Giải xe đạp nữ quốc tế Bình Dương - Cơ hội cọ xát

Trong những ngày qua, Giải xe đạp nữ quốc tế Bình Dương đang gây tiếng vang khi BTC mạnh dạn mời 8 đội đua nước ngoài, trong đó có các quốc gia có phong trào xe đạp mạnh châu lục như Nhật Bản, Hàn Quốc… thi đấu với 10 đội đua trong nước. Không những số lượng khách mời kỷ lục, chất lượng các đội quốc tế góp mặt cũng thuộc dạng cao với thành phần là đội tuyển quốc gia vừa tham dự Giải vô địch châu Á tại Bahrain cách đây 10 ngày.

Cạnh tranh quyết liệt với các tay đua mạnh, giúp VĐV Việt Nam nâng cao trình độ. Ảnh: HUY LIÊM

Cũng có ý kiến cho rằng việc mời các đội nước ngoài quá mạnh, sợ rằng họ sẽ thâu tóm hết các giải thưởng và các tay đua Việt Nam sẽ không có thành tích tốt, giống như kiểu “đãi khách”. Thế nhưng, nếu chỉ vì thành tích thì các VĐV trong nước sẽ không có cơ hội cọ xát và nâng cao trình độ. Trong những năm gần đây, 2 giải xe đạp nữ Bình Dương và An Giang đã mạnh dạn mời các đội có chất lượng và qua đó, chúng ta thấy được các cô gái Việt Nam bắt đầu nâng cao hơn về trình độ. Từ chỗ luôn đeo bám, các tay đua nữ chúng ta bắt đầu cạnh tranh thứ hạng với các tay đua mạnh quốc tế. Và cũng từ những sân chơi này, trình độ các tay đua nữ Việt Nam tiến bộ và cô gái vàng Nguyễn Thị Thật từng bước tiến lên tầm châu lục khi giành HCB Asiad 2014 cũng như chiếc HCV SEA Games.

Trở lại cuộc đua này, đội khách mời Nhật Bản tỏ ra quá mạnh khi thâu tóm cả 4 danh hiệu cao nhất. Tưởng chừng chặng 3 thi đấu sáng qua từ Bảo Lộc về Đà Lạt, họ sẽ tiếp tục nới rộng khoảng cách. Nhưng các tay đua Việt Nam đã lên tiếng khi có một ngày thi đấu xuất sắc. Tay đua Nguyễn Thị Thật (Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang) xuất sắc về nhất, giành lại chiếc Áo xanh của Yumi (Nhật Bản). Trong khi đó ở giải đồng đội, Bình Dương xuất sắc vượt qua Thái Lan để đứng thứ 2, xếp sau Nhật Bản. Hai danh hiệu cá nhân quan trọng còn lại, tay đua 42 tuổi Karami (Nhật Bản) hiện đang nắm giữ, tuy nhiên chiếc Áo đỏ của Karami đang bị Như Quỳnh (Bình Dương) uy hiếp khi rút ngắn khoảng cách chỉ còn 1 điểm.

Hiện giải còn 6 chặng đua nữa, dù kết quả có như thế nào, giải Biwase Bình Dương là một sân chơi tốt, kích thích sự phát triển của các tay đua nữ Việt Nam. Hy vọng trong thời gian tới, không những các giải nữ, các giải nam cũng nên mạnh dạn mời một số đội mạnh nước ngoài để giúp các tay đua nâng cao trình độ, nhằm vươn tầm lên châu lục chứ không phải chỉ luẩn quẩn ở khu vực Đông Nam Á.

QUANG TRỰC

Tin cùng chuyên mục