Giải xe đạp Giro d’Italia không loại đội đua vì Covid-19 như Tour de France

SGGPO

Những lo lắng về sự bùng phát dịch COVID-19 vẫn còn đó, cộng thêm thời tiết xấu có thể ảnh hưởng đến các chặng đua đường đồi núi trong nửa sau của cuộc đua. Thế nhưng, Giro d’Italia vẫn khởi tranh ngày hôm nay (3-10) và các nhà tổ chức tuyên bố đã có cách đối phó trong trường hợp phát hiện dương tính.

Tin liên quan

Giải xe đạp Giro d’Italia không loại đội đua vì Covid-19 như Tour de France

 

Sau 3 tuần tranh tài căng thẳng tại Tour de France được BTC áp dụng các quy định nghiêm ngặt về sức khỏe, các tay đua sẽ bước vào cuộc tranh tài lớn thứ hai trong năm tại Italia từ ngày 3 đến 25-10 với những quy định về sức khỏe được nới lỏng hơn. Tại sao ư? Đơn giản bởi Giro d’Italia sẽ không đe dọa loại khỏi giải bất kỳ đội đua nào.

Trưởng Ban tổ chức Mauro Vegni của Giro d’Italia khẳng định hồi tháng qua rằng các nhà tổ chức sẽ không áp dụng chính sách “2 tay đua dương tính thì loại luôn cả đội đua” như Tour de France trong 3 tuần tranh tài tới đây. Ông nói trên nhật báo La Gazzetta dello Sport: “Tôi không áp dụng quy định này. Nếu phát hiện một trường hợp dương tính, thì người đó sẽ được cách ly theo phác đồ điều trị. Chúng tôi sẽ làm các xét nghiệm, nhưng chúng tôi không loại cả đội đua. Chúng tôi sẽ bảo vệ sức khỏa của mọi người, nhưng tôi sẽ không hủy công việc chuẩn bị của đội đua cho một sự kiện lớn như thế này”.

Giải xe đạp Giro d’Italia không loại đội đua vì Covid-19 như Tour de France ảnh 1 Cuộc đua được chờ đợi sau khi Tour de France kết thúc. 

Tour de France hồi tháng qua áp dụng quy định rất nghiêm ngặt về sức khỏe và gây căng thẳng cho các đội đua. Các đội luôn đứng trước nguy cơ bị loại khỏi giải nếu 2 tay đua hoặc các thành viên trong ban huấn luyện dính Covid-19. Giro d’Italia không áp dụng những biện pháp khắc khe này nhưng họ cam kết đảm bảo an toàn cho các tay đua, các nhà tổ chức và công chúng trong suốt 3 tuần lễ trên lãnh thổ Italia.

Tuy nhiên, nhiều quy định tương tự mà đoàn đua từng tuân thủ ở Tour de France sẽ được áp dụng ở Giro d’Italia, bao gồm “quả cầu xét nghiệm”, màn hình hiển thị, giãn cách xã hội, hạn chế đám đông, khu vực truyền thông và khu vực nhận giải được giới hạn ở vạch xuất phát và đích đến.

Giải xe đạp Giro d’Italia không loại đội đua vì Covid-19 như Tour de France ảnh 2 Các tay đua sẽ tuân thủ các nguyên tắc chống dịch như Tour de France. 

Theo quy định của Liên đoàn xe đạp thế giới (UCI) hồi đầu mùa giải, tất cả các tay đua và thành viên đội đua sẽ phải trải qua hai cuộc kiểm tra Covid trước khi được phép tham dự Giro d’Italia. Ngoài ra, các tay đua còn phải được xét nghiệm kháng thể một lần nữa tại Italia trước khi bước vào cuộc đua ngày hôm nay.

Giống như Tour de France, Giro d’Italia buộc phải điều chỉnh lịch thi đấu, dời giải được tổ chức theo truyền thống vào tháng 5 đến đầu tháng 10. Nhưng khác biệt ở chỗ, Tour de France vẫn còn nằm trong điều kiện thời tiết mùa hè trong tháng 9, còn Giro sẽ phải đối mặt với điều kiện thời tiết bắt đầu chuyển sang mùa Thu lạnh giá hoặc thậm chí có thể phải hủy bỏ một số chặng trên núi trong nửa cuối cuộc đua.

KIM MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Lối chơi như "ru ngủ" của Than QN đã khắc chế được CLB Sài Gòn ở giai đoạn 1

CLB Sài Gòn - Than Quảng Ninh (19g15, ngày 29-10): Chia điểm?

Với việc thi đấu không thành công trong các trận từ đầu giai đoạn 2, CLB Sài Gòn đã đánh mất lợi thế ở cuộc đua vô địch. Lúc này, bản lĩnh trận mạc cùng chiều sâu về lực lượng sẽ đóng vai trò quan trọng mà thầy trò đội bóng này dần lộ những hạn chế so với nhóm 3 đội khu vực phía Bắc trong tốp đầu bảng.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Simon thua Federer ở một giải đấu tại Shanghai

Giles Simon “cáo buộc”: Federer khiến chúng tôi phí hoài 20 năm, tâm trí anh ấy mạnh hơn chúng tôi gấp 4 lần

Tay vợt gạo cội người Pháp, Gilles Simon, vừa có những “cáo buộc” khá là buồn cười nhắm vào huyền thoại sống người Thụy Sĩ - Roger Federer. Những trách móc có phần “đáng thương” của chàng trai 35 tuổi quê ở Nice, không chỉ “đại diện cho bản thân anh”, mà còn “đại diện cho các tay vợt Pháp và cho các đồng nghiệp thuộc thế hệ của anh”, vì hình ảnh quá lấn lướt của Federer…

Fanzone