Giải xe đạp ĐBSCL lần 20 - Cúp BVTV An Giang - Chơi kỳ!

Trước khi giải khởi tranh 1 ngày, tại cuộc họp kỹ thuật diễn ra ở thành phố Long Xuyên (An Giang), BTC giải và đại diện Liên đoàn Xe đạp - Mô tô Việt Nam đã quyết định tạo điều kiện cho tay đua Trịnh Đức Tâm được phép thi đấu nhằm kiểm tra trong màu áo đội tuyển quốc gia.

Do trước đó, tuyển thủ quốc gia này đã khoác áo đội Hà Nội, và trước khi giải diễn ra 1 ngày, lãnh đạo đội xe đạp ADC-TH Vĩnh Long đã đăng ký Đức Tâm thi đấu trong màu áo ADC-TH Vĩnh Long với Trưởng bộ môn và trọng tài Liên đoàn XĐ-MT Việt Nam, không có công văn đăng ký thi đấu của Trịnh Đức Tâm với BTC giải. Điều này kể cũng hơi lạ khi mà trước lúc giải đấu diễn ra, Đức Tâm đã chính thức về đầu quân cho ADC-TH Vĩnh Long và đã có đầy đủ giấy tờ hợp lệ.

Tuy nhiên, theo điều lệ thì VĐV trên sẽ không đủ điều kiện để tham gia thi đấu vì thời gian đăng ký được chốt trước ngày 1-8-2011 và Trịnh Đức Tâm chỉ được bổ sung vào phút chót gần sát ngày thi đấu (13-8).

Tay đua Trịnh Đức Tâm về nhất chặng đầu tiên hôm khai mạc.

Một điều không lường trước được của BTC là ngay ở ngày thi đấu đầu tiên, Trịnh Đức Tâm đã thể hiện được sự vượt trội của mình khi về nhất trong màu áo của ADC-TH Vĩnh Long. Điều đó đã đẩy BTC vào tình huống khó xử vì trước đó tổ trọng tài đã xác nhận tính hợp lệ của Tâm và công nhận thành tích của VĐV này.

Theo giải thích của ông Nguyễn Tấn Phúc - Phó trưởng ban thường trực BTC giải - thì quyết định cho phép Trịnh Đức Tâm thi đấu đã được xem xét. Mặc dù biết là VĐV không hợp lệ, nhưng nhằm tạo điều kiện cho tuyển thủ quốc gia này có cơ hội được cọ xát kinh nghiệm trước thềm SEA Games 26, nên BTC mới xét duyệt, đồng thời nhấn mạnh thành tích của Đức Tâm ở giải đấu này sẽ không được tính cho các nội dung cá nhân hay đồng đội.

Điều trớ trêu là, trong màu áo của đội ADC-TH Vĩnh Long, Trịnh Đức Tâm đã thi đấu rất dũng mãnh, tung cú nước rút và về nhất không mấy khó khăn ở chặng đầu tiên khai mạc hôm qua (30 vòng đua quanh Công trường Trưng Nữ Vương, thành phố Long Xuyên). Khi kết thúc chặng đua, BTC đã không kịp ngăn lễ trao chiếc Áo vàng cho Trịnh Đức Tâm ở thời điểm Đài truyền hình Việt Nam đang phát sóng trực tiếp.

Ngay sau đó, BTC buộc phải có buổi họp quyết định và ra thông báo số 2, không công nhận thành tích của Đức Tâm và “đôn” VĐV về nhì là Đinh Quốc Việt (Domesco Đồng Tháp 1) lên mặc áo vàng sau chặng đầu tiên. Thành tích của Quốc Việt là 44’00" (tốc độ trung bình 40,909 km/g).

Ở các chặng đua còn lại, VĐV Trịnh Đức Tâm vẫn được tham gia thi đấu, nhưng không được khoác áo ADC-TH Vĩnh Long, mà sẽ khoác áo của ĐTQG. Dĩ nhiên, thành tích của Đức Tâm qua mỗi chặng đua chỉ mang tính chất tham khảo đối với BTC giải cũng như với BHL ĐTQG. 

Tin, ảnh: NGUYỄN ĐẠT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka trên trang bìa của Vogue

Naomi Osaka tái xuất trên truyền thông: Chỉ để làm người mẫu cho Tạp chí Vogue

Các CĐV của “Nữ hoàng Grand Slam” Naomi Osaka ít được nghe thông tin về cô gái này sau khi cô quyết định rút lui khỏi Roland Garros - French Open 2021 vì không muốn gây ra phiền phức với quyết định không trả lời họp báo, truyền thông. Tuy vậy, tay vợt người Nhật Bản vừa tái xuất hiện trên Tạp chí Vogue phiên bản phát hành tại Nhật Bản, trong tư cách là người mẫu…

Các môn khác