Giải vô địch xe đạp địa hình toàn quốc 2011 - Vừa thi đấu, vừa... rửa xe!

Ngày thi đấu cuối cùng, các tay đua đã rất vất vả ở cự ly địa hình Olympic. Thời tiết xấu khiến BTC phải giảm số vòng đua từ 8 và 6 xuống còn 6 cho nam và 4 nữ. Dù vậy, chỉ còn 3/15 VĐV nữ về đến đích, còn ở nội dung của nam chỉ có 2/20 người hoàn thành cuộc đua.

Những hạt mưa lắc rắc không đủ làm ướt mặt đất khi các cua-rơ nữ xuất phát, bùn đất se lại, theo bánh văng lên bám đầy xe. Tại điểm tiếp tế, các VĐV như được “tắm bùn” sau những cú ngã và sình văng kín mắt, mũi, cả miệng. Nhiều tay đua phải xuống đẩy chiếc xe đã trở nên quá nặng với hàng khối đất bùn bám đầy, bánh không thể quay được. Không mấy ai biết họ đang nhịn đau cố rướn những đôi chân phồng rộp vì đôi giày đầy bùn đất về phía trước.

Các tay đua khổ sở với đường đua đầy sình lầy và trơn trượt ở nội dung địa hình Olympic. Ảnh: Bảo Ngọc

Nếu những vòng đầu ở cuộc đua của nam, người xem còn được thấy sự khéo léo của các tay đua khi họ leo và đổ như  “trượt pa-tanh” trên những khúc cua trơn, thì những vòng sau, các HLV hồi hộp từng phút lo VĐV bị sự cố trên núi. Thời gian ngày càng dài thêm từ 16 phút/vòng lên tới 20 rồi 25 phút…

Đội Quân đội với quyết tâm giành chiếc HCV đã có sự chuẩn bị chu đáo. Bên thùng đồ nghề sửa xe là xô, chậu, RP7 và dầu nhớt được bôi khắp để hạn chế đất dính. Nước được các HLV “cõng” từ nhà dân lên trên đồi để rửa xe cho VĐV ở mỗi vòng. Trong điều kiện sình đất như vậy, tay đua nào giữ được chiếc xe không bị sự cố đứt xích, gãy cùi đề (bộ phận sang líp, đĩa)… coi như cầm chắc chiến thắng. Bởi vậy, dù đang rượt đuổi sát nút nhưng các đều đội bắt VĐV phải dừng lại xối nước và gỡ bớt đất lẫn với cây cỏ bện chặt trong xe. Bất chấp cố gắng của các HLV, lần lượt 18 tay đua bị bắt vòng hoặc sự cố phải bỏ cuộc.

Không có bất ngờ khi tay đua Đinh Thị Như Quỳnh (Hà Nội) tiếp tục độc hành về đích. Với hạng nhất, nhì của Phan Hoàng Hùng và Phùng Văn Lộc, Quân đội đoạt luôn ngôi đầu đồng đội.

Ở nội dung đua đổ đèo vào buổi chiều, Lê Kim Hoa (Vĩnh Long) đã không phụ sự kỳ vọng của Ban huấn luyện khi về đích đầu tiên. Nội dung của nam, VĐV Quách Văn Nông cũng đem lại chiếc huy chương vàng cho đoàn chủ nhà Hòa Bình.

Bảo Ngọc

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Christian Eriksen tập một mình ở CLB thời niên thiếu của mình

Eriksen tập luyện với CLB thời thơ ấu!

Hãng truyền thông Đan Mạch 'BT' nói rằng Christian Eriksen đang tập luyện với CLB thời thơ ấu của mình, Odense. Đây là CLB mà Eriksen chơi cho đến khi Ajax phát hiện ra tài năng trẻ tuổi và trả khoảng 1 triệu euro khi anh mới 16 tuổi.

Quần vợt

Djokovic (trái) gánh vác đại cuộc

Davis Cup Finals: Novak Djokovic dốc sức “gánh vác đại cuộc”, đưa tuyển Serbia lọt vào bán kết

Tuyển Serbia càng tiến càng sâu. Trước đối thủ khó nhằn Kazakhstan vốn là nơi tung hoàng của các tay vợt "hạng 2" người Nga (Kazkhastan theo đuổi chính sách nhập tịch các tay vợt Nga không được trọng dụng tại quê nhà), tuyển Serbia đã sớm bị dẫn trước 0-1, để rồi một mình Djokovic đã dốc sức “gánh vác đại cuộc”, mang lại cuộc lội ngược dòng ngoạn mục.

Các môn khác