Giải vô địch quyền taekwondo thế giới: Không dễ giành HCV

Sân chơi năm nay đang diễn ra tại Lima (Peru), thu hút 760 VĐV của 56 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đội tuyển Việt Nam góp mặt với gần 30 VĐV. Ở ngày thi đấu đầu tiên (29-9), Việt Nam đã giành được HCB đồng đội quyền tiêu chuẩn nữ U30 do công của 3 võ sĩ Châu Tuyết Vân/Nguyễn Thi Lệ Kim/Liên Thị Tuyết Mai và HCĐ đôi nam-nữ quyền sáng tạo U17 của Bùi Anh Tuấn/Nguyễn Thị Minh Anh.

Ở các nội dung khác, Hamiza hạng 9 cá nhân nữ quyền tiêu chuẩn thiếu niên; Nguyễn Quang Trí hạng 5 cá nhân nam quyền tiêu chuẩn thiếu niên; Nguyễn Minh Tú/Nguyễn Minh Văn hạng 8 đôi nam nữ quyền tiêu chuẩn U30; Nguyễn Thị Mộng Quỳnh hạng 5 cá nhân nữ quyền sáng tạo U30.

Đội tuyển Việt Nam (trái) giành HCB.

Trong ngày thi đấu thứ hai, Việt Nam đoạt thêm 2 HCB và 1 HCĐ. Thật đáng tiếc khi nội dung nhiều hy vọng là đồng đội quyền sáng tạo trên 17 tuổi của Châu Tuyết Vân/Nguyễn Thị Lệ Kim/Hứa Văn Huy/Nguyễn Thiên Phụng/Lê Thanh Trung) chỉ xếp hạng nhì, chiếc HCB còn lại do công của Hoàng Văn Hiếu/Nguyễn Xuân Thành/Phạm Quốc Việt ở nội dung đồng đội quyền tiêu chuẩn nam thiếu niên. Nội dung cá nhân nam quyền sáng tạo U17, Bùi Anh Tuấn nhận HCĐ.

Được biết, từ giải lần này, các VĐV thi quyền ở các giải quốc tế được Liên đoàn Taekwondo Thế giới (WTF) công nhận sẽ được xếp hạng, do đó các nội dung cá nhân sẽ thi đấu theo thể thức loại trực tiếp. Mỗi nội dung rất đông các nước tham dự, nên các VĐV phải thi đấu trên 5 trận mới có huy chương. Các nội dung thi đấu tập thể (đôi và đồng đội) cũng rất căng thẳng vì phải thi đấu vòng loại. Ngoài nội dung thi quyền, WTF sẽ đưa vào tranh các bộ huy chương của nội dung công phá ở giải lần sau.

Như vậy đúng theo định hướng và lộ trình, WTF đã liên tục đưa các nội dung kỹ thuật vào các cuộc tranh tài chính thức của khu vực, châu lục và thế giới, để duy trì và phát triển phong trào. Nội dung thi quyền sẽ được đưa vào Asian Games Indonesia 2018 và tiếp tục đưa vào các đại hội thể thao châu lục như Pan American Games. Mục tiêu cuối cùng của WTF là nỗ lực đưa quyền vào Olympic trong thời gian sớm nhất.

Theo HLV Nguyễn Thanh Huy, các nội dung tham dự của đoàn Việt Nam đều có khả năng tranh chấp huy chương và một số nội dung có khả năng đoạt HCV. Tuy nhiên, trong thi đấu có lúc thắng, lúc thua và chuyện thắng thua cách nhau chỉ 1 phần nghìn điểm. Và khi thi đấu, ngoài thực tài tức là phải có trình độ tranh chấp huy chương thực sự, thì còn rất nhiều yếu tố chủ quan, khách quan ảnh hưởng đến thành tích như: các điều kiện thi đấu (ví dụ: nội dung đôi nam/nữ quyền sáng tạo, các VĐV U17 đã phải chờ từ 8g sáng đến 9g tối - sau Lễ khai mạc giải - mới được thi), và tất nhiên sẽ rất gay go khi bốc thăm gặp Hàn Quốc hoặc chủ nhà hay những nước ‘có uy tín về quyền taekwondo’, những ‘đại gia’... ngay từ vòng đấu đầu tiên...

Ở đấu trường khắc nghiệt này, muốn giành được huy chương phải trải qua chặng đường gian nan. Bên cạnh thực tài, VĐV phải có thêm may mắn mới đoạt được HCV, vì trong gần 40 bộ chương ở giải năm nay, Hàn Quốc chiếm ưu thế ở các nội dung cá nhân và đôi nam nữ, chỉ còn 8 nội dung quyền sáng tạo và 8 nội dung đồng đội nam, nữ thiếu niên, trẻ, dưới 30 tuổi và trên 30 tuổi, chia cho 55 quốc gia tham dự còn lại. Thế nên, đội tuyển quyền taekwondo Việt Nam sẽ cố gắng phấn đấu giữ vững chỉ tiêu thành tích 2 HCV trong ‘hoàn cảnh’ hiện nay, để làm quà cho Liên đoàn Taekwondo Việt Nam nhân lễ kỷ niệm 20 năm (1996-2016) tổ chức này chào đời vào cuối năm nay.

HOÀNG THỊNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Roy Jones đang hướng dẫn kỹ năng xuất quyền cho các võ sĩ nghiệp dư của Nga

Đối thủ của Mike “thép” Tyson - Roy Jones: Ở Nga tôi vẫn chỉ là Roy Jones của thập niên 90, họ rất yêu mến tôi

Ngày mai, Chủ nhật 29-11, Roy Jones và Mike Tyson sẽ cùng “tái xuất giang hồ” và mặt đối mặt trong một trận đấu giao hữu - biểu diễn dự kiến dài 8 hiệp đấu vì mục đích từ thiện. Đây sẽ là lần đầu tiên “Thuyền trường Hook” quay lại sàn đài, kể từ năm 2018. Với Mike “thép”, đây cũng là lần đầu tiên ông “tái xuất” kể từ năm 2005.

Bóng đá trong nước

Văn Quyết cùng Quang Hải toả sáng ở giai đoạn quyết định của CLB Hà Nội

Văn Quyết sẽ là thủ lĩnh hàng công ĐTQG?

Ở lần tập trung đội tuyển lần này ngoài những cái tên lớn tuổi như Bùi Tấn Trường, Sầm Ngọc Đức, Nguyễn Minh Tùng thì HLV Park Hang Seo đã cho gọi lại tiền đạo Nguyễn Văn Quyết của Hà Nội sau khoảng thời gian dài ông bỏ quên cầu thủ này.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Tốc độ