Giải vô địch cờ vua trẻ thế giới 2012: Nguyễn Anh Khôi đoạt HCV lứa tuổi U10

Rạng sáng nay (18-11), kỳ thủ Nguyễn Anh Khôi (elo 1923) đã xuất sắc đoạt HCV lứa tuổi U10 trước 1 vòng đấu,sau khi đánh bại Ram Aravind L N (Ấn Độ, elo 1983) ở ván thứ 10 tại giải vô địch trẻ thế giới (WYCC) 2012 đang diễn ra ở Maribor, Slovenia.

Trước đó, dù cầm quân đen (đi hậu), nhưng với phong độ rất tốt, Anh Khôi đã đánh bại Matviishen Viktor (Ucraina, elo 1981) ở ván đấu thứ 9 kết thúc rạng sáng 17-11. Đây cũng là ván đấu được trang mạng của WYCC chọn là ván đấu nổi bật nhất trong ngày với nhận xét: “VĐV Việt Nam là người duy nhất đã toàn thắng cả 9 trận khi tham gia giải nam WYCC. Đây là điều cần phải nhắc đến, vì các nội dung thi đấu trẻ đều bị thống trị bởi các VĐV phương Đông. Lý do rất đơn giản - từ lúc nhỏ, trẻ con đã được dạy phải chăm chỉ lao động…”.

Với 9 ván toàn thắng ở lứa tuổi U10, Anh Khôi đang tạo được khoảng cách 1,5 điểm so với 2 kỳ thủ xếp hạng nhì và ba - Sargsyan Shan (Armenia, elo 1847) và Ram Aravind L N. Và không bỏ lỡ cơ hội đi tiên ở ván 10, Anh Khôi đã bước lên bục đăng quang trước 1 vòng đấu với 10 ván toàn thắng.

Kỳ thủ trẻ Nguyễn Anh Khôi đoạt HCV giải vô địch cờ vua trẻ thế giới 2012 tại Maribor, Slovenia.

Kỳ thủ Nguyễn Anh Khôi sinh năm 2002, đang học lớp 5 trường Tiểu học Võ Trường Toản, Q.10 (TPHCM). Nhiều năm liền em đã giành giải nhất các lứa tuổi quốc gia và từng 2 lần vô địch lứa tuổi châu Á (U8 năm 2010 và U10 năm 2012). Hiện nay, Anh Khôi là VĐV tuyến năng khiếu TPHCM và cũng là VĐV tiêu biểu của quận Tân Bình. Em được phong Kiện tướng FIDE năm 2010.

Theo HLV Lâm Minh Châu, người hâm mộ cờ vua Việt Nam có thể tự hào vì những thể hiện của Anh Khôi trong 10 ván đấu vừa qua. Em đã thi đấu thật tự tin, trầm tĩnh và chắc chắn. Lối chơi nghiêng về thế trận (chiến lược) nhưng khi đối phương sơ hở là Anh Khôi ra đòn ngay. Dù còn phải tiếp tục hoàn thiện nhưng em sẽ tiến xa nếu nỗ lực luyện tập nhiều hơn nữa.

Trong lúc đó, tại giải cờ vua quốc tế Fujairah INT Masters 2012 đang diễn ra ở Fujaira, thuộc Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), kỳ thủ Lê Quang Liêm đã cầm hòa với Gadir Guseinov (Azerbaijan) ở ván thứ tư. Với kết quả này, Quang Liêm được 2,5 điểm sau 4 ván, tạm thời xếp hạng 13/58. Đối thủ của Quang Liêm ở ván 5 là Eltaj Safarli (elo 2620, Azerbaijan).

Những kỳ thủ Việt Nam từng đoạt HCV giải vô địch trẻ thế giới: Đào Thiên Hải (U16) tại Bratislava, Slovenia năm 1993. Nguyễn Thị Dung (U12, Szeged, Hungary năm 1994). Hoàng Thanh Trang (U20, Kozhikode, Ấn Độ năm 1999). Nguyễn Ngọc Trường Sơn (U10, Oropesa, Tây Ban Nha năm 2000). Lê Quang Liêm (U14, Belfort, Pháp năm 2005), Trần Minh Thắng (U8, Vũng Tàu năm 2008).

TRÚC QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ môn điền kinh chủ yếu dựa vào nguồn lực nhà nước  chứ không phải từ liên đoàn. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Cải tổ mạnh mẽ các liên đoàn, hiệp hội thể thao

Là các tổ chức xã hội nghề nghiệp, nhưng không phải liên đoàn hay hiệp hội thể thao nào ở Việt Nam cũng tạo dựng được uy tín và “ăn nên làm ra” như bóng đá hay quần vợt, dù có thể số lượng người hâm mộ các môn bóng chuyền, bóng rổ, bóng bàn… khá đông đảo. Tính hiệu quả vẫn được cho là đích ngắm mà hầu hết liên đoàn, hiệp hội thể thao phải nỗ lực hướng đến.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác

Huấn luyện viên hướng dẫn các kỹ thuật cơ bản  trong bộ môn hockey cho các trẻ đặc biệt và phụ huynh. Ảnh: NGUYỄN ANH

Sân chơi hè cho trẻ khiếm khuyết


Trại hè Para hockey 2022 với chủ đề “Ngày hội gia đình Olympic” diễn ra trong ngày 2-7 tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT TPHCM (quận 11), do Liên đoàn hockey TPHCM phối hợp với Cộng đồng Thể thao người khuyết tật Việt Nam tổ chức.