Giải VĐTG bơi lội hồ ngắn (Dubai 2010): Lochte khiến Fina thở phào!

Giải VĐTG bơi lội hồ ngắn (Dubai 2010): Lochte khiến Fina thở phào!

Lệnh cấm mang trang phục bơi lội công nghệ cao (được thiết kế từ loại vải có pha… cao su) khi thi đấu của Liên đoàn bơi lội quốc tế FINA đưa ra hồi đầu năm 2010 là một quyết sách đúng đắn nhưng lại khiến các giải đấu trên đường đua xanh lâm vào cảnh ảm đạm vì… không có kỷ lục nào bị phá trong suốt hơn 11 tháng trong năm.

KLTG do đội bơi nữ Trung Quốc thiết lập trong ngày thi đấu đầu tiên ở giải VĐTG bơi lội hồ ngắn (Dubai 2010) ở cự ly 800 mét tự do tiếp sức chính là kỷ lục đầu tiên của bơi lội thế giới trong năm 2010. Hôm qua, 17-12, kình ngư nổi tiếng người Mỹ Ruan Lochte đã khiến FINA thờ phào nhẹ nhõm khi thiết lập một KLTG cá nhân đầu tiên - thắng HCV ở cự ly 400 mét hỗn hợp. Và thế là, FINA đã có thể nói cho cả thế giới biết rằng: con người vẫn có thể bơi nhanh hơn không cần những trang thiết bị hiện đại hỗ trợ khác.

Ryan Lochte (phải) và đồng đội đang chứng kiến thành tích lịch sử của mình ở cự ly 400 mét hỗn hợp cá nhân

Ryan Lochte (phải) và đồng đội đang chứng kiến thành tích lịch sử của mình ở cự ly 400 mét hỗn hợp cá nhân

Với những sải tay mạnh mẽ, Lochte đã về nhất vòng đua với thành tích 3 phút 55 giây 50% giây. Thành tích này biến kỷ lục cũ của kình ngư Hungary Laszlo Cseh lập cách đây 1 năm trở thành… “chuyện nhỏ”. Lochte đã bơi ở Dubai nhanh hơn Cseh bơi ở Istanbul hồi tháng 12 năm ngoái (tại giải vô địch châu Âu hồ ngắn) tới gần 2 giây - KLTG cũ của Cseh là 3:57.27. Lochte ngạc nhiên và sung sướng cho biết: “Tôi thật sự không trông chờ vào việc phá kỷ lục này. Tôi chỉ chú tâm vào vòng đua của mình và thậm chí còn không biết mình đang xếp ở vị trí nào trong suốt cuộc đua”. Người về nhì trong cuộc đua này là nhà vô địch Olympic cự ly 1.500 mét người Tunisia - Oussama Mellouli. Mellouli giành HCB với thành tích nhiều hơn của Lochte 1,90 giây. Một đồng đội của Lochte là Tyler Clary giành HCĐ với thành tích chậm hơn 2,06 giây…

Vốn là một con người điềm đạm, không bao giờ thể hiện tình cảm quá mãnh liệt ra bên ngoài, cũng không bao giờ ăn mừng một cách quá trớn, Lochte chỉ đơn giản nhoẻn cười rất dễ thương sau khi chạm thành hồ và nhìn lên bảng điểm điện tử hiển hiện kết quả. Sau đó, Lochte tự cho phép mình có một biểu hiện… “quá trớn” khi vung cao nắm đấm lên trời. Đây chính là chiếc HCV cá nhân mà Lochte giành được ở Dubai năm nay - sau chiếc HCV ở cự ly 200 mét tự do. Lochte vẫn còn có thể giành thêm 3 tấm HCV cá nhân, và 2 HCV tiếp sức - trước mắt là ở cự ly 800 mét. Tuy tham vọng giành 8 HCV để sánh ngang thành tích của Michael Phelps đã tan thành mây khói, Lochte vẫn tỏ ra rất tập trung vào các mục tiêu gần nhất của mình. Cho đến giờ, anh là số 1 nước Mỹ.

Bộ đồ bơi công nghệ cao khiến FINA phải “viết lại” sách kỷ lục và tạo ra một cuộc “cách mạng” bơi lội khủng khiếp trong vòng 2 năm qua đã kết thúc mà không có nuối tiếc. Trong số 32 KLTG được lập trên các đường đua hồ dài gần đây, có đến 29 kỷ lục được thiếp lập trong năm 2009, và chỉ có kỷ lục của Grant Hackett ở cự ly 1.500 mét tự do được thiết lập từ năm 2001 là vẫn đứng vững. Ở đường đua hồ ngắn, có đến 32 trên tổng số 42 KLTG được thiết lập chỉ tính riêng trong năm ngoái. Trong khi đó, ở giải VĐTG hồ ngắn ở Manchester (Anh) hồi năm 2008, 18 KLTG khác cũng đã bị phá nhờ vào… những bộ đồ bơi công nghệ cao.

HOÀNG DƯƠNG

Tin cùng chuyên mục