Giải Ứng dụng Holcim Prize 2014: Bơm cấp nước vùng nông thôn, biên giới, hải đảo

Sau 12 tháng sàng lọc qua các vòng thi từ gần 150 đề tài tham gia, Giải Ứng dụng của Giải thưởng Holcim Prize 2014 đã được trao cho đề tài “Nghiên cứu, ứng dụng, chế tạo bơm và cấp nước cho vùng nông thôn, biên giới, hải đảo” của nhóm sinh viên Đại học Kiến trúc Hà Nội tại vòng chung kết vừa diễn ra tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng, TPHCM.

Ngoài giải thưởng 70 triệu đồng, đề tài này sẽ được Holcim Việt Nam hỗ trợ tối đa 200 triệu đồng để ứng dụng thí điểm thực tế. Bơm va hay còn gọi là bơm ram đã có từ lâu trên thế giới với nhiều cấu tạo khác nhau nhưng chủ yếu vẫn trên nguyên lý nước va- giúp bơm nước không dùng năng lượng như điện hay gas. Loại bơm này cũng có cấu tạo đơn giản, dễ dàng lắp đặt. Đề tài có thể ứng dụng rộng rãi tại các vùng nông thôn góp phần giảm thiểu chi phí sinh hoạt và sản xuất.

Đại diện Holcim trao thưởng cho tác giả Giải thưởng Holcim Prize 2014.

Các giải thưởng còn lại với tổng trị giá 36 triệu đồng được trao cho các đề tài: Giải Bảo vệ Môi trường (10 triệu đồng): Xử lý chất thải từ khu giết mổ tập trung ở những lò mổ tiểu thủ công nghiệp và tận dụng sản phẩm sau khi xử lý để bổ sung vào thức ăn gia súc, gia cầm bằng công nghệ vi sinh của sinh viên ĐH Bách khoa Đà Nẵng. Giải Phát triển Cộng đồng (10 triệu đồng): Mô hình sản xuất và kinh doanh các sản phẩm từ dịch nhựa cây dừa nước nhằm cải thiện kinh tế hộ nông dân vùng Hà Tiên- Kiên Lương của ĐH KHXH- NV TPHCM. Giải Xây dựng Bền vững (10 triệu đồng): Nghiên cứu chế tạo gạch không nung nhẹ từ bê tông gia cường sợi giấy phế thải của ĐH Kiến trúc TPHCM.

Holcim Prize là một sân chơi khoa học để sinh viên trình bày những ý tưởng sáng tạo có thể ứng dụng vào thực tế để đáp ứng những nhu cầu bức thiết của cộng đồng, hướng đến tương lai phát triển bền vững. Holcim Prize 2015 được khởi động ngay sau vòng chung kết này. Các thông tin liên quan đến cuộc thi đều có sẵn tại website www.holcim.com.vn.

Quỳnh Trâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung tâm đào tạo và tư vấn BAC hợp tác cùng cộng đồng BA Việt Nam

Trung tâm đào tạo và tư vấn BAC hợp tác cùng cộng đồng BA Việt Nam

Trung tâm Đào tạo & Tư vấn BAC cùng Cộng Đồng Business Analyst lớn mạnh nhất tại Việt Nam đã tổ chức buổi lễ ký kết hợp tác, đồng hành cùng phát triển. Đây chính là cột mốc đặc biệt, đánh dấu bước phát triển mới của Cộng đồng Business Analyst Việt Nam (VINABAC) cùng BAC và các đối tác tuyển dụng lớn tại Việt Nam.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.