Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2014: Tuấn Anh hay Công Phượng?

Trong 13 lần trao giải “cầu thủ trẻ xuất sắc nhất”, chỉ mới có 3 cầu thủ từng đoạt danh hiệu trẻ, sau đó đăng quang giải thưởng Quả bóng vàng (QBV), đó là Phạm Văn Quyến, Phạm Thành Lương và Lê Công Vinh.

Trong đó, chỉ có Công Vinh là người duy nhất lập cú đúp 2 danh hiệu trong cùng một kỳ trao giải. Điều này cho thấy, từ chỗ là gương mặt triển vọng cho đến khi thực sự chứng tỏ được mình lúc trưởng thành là cả một quá trình. Tuy nhiên, việc đoạt danh hiệu “cầu thủ trẻ xuất sắc” cũng là tiền đề quan trọng cho sự nghiệp của các cầu thủ. Trong số 10 cầu thủ từng được vinh danh ở hạng mục này thì ngoài Nguyễn Thành Long Giang có chiều hướng đi xuống, các ngôi sao trẻ còn lại đều khẳng định được tên tuổi cũng như sự đóng góp cho bóng đá nước nhà. Tiêu biểu như Lê Tấn Tài, Nguyễn Trọng Hoàng, Nguyễn Văn Quyết…

Tiền vệ Tuấn Anh (phải) được đánh giá chơi ổn định trong năm qua. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Ở cuộc đua danh hiệu cầu thủ trẻ năm nay, khó có ai chen ngang vào “cuộc chiến nội bộ” của các cầu thủ U.19 đang khoác áo Hoàng Anh Gia Lai. Tuy nhiên, càng gần đến thời điểm trao giải, đã có nhiều tình tiết mới xuất hiện có thể tạo ra bất ngờ vào phút cuối.

Bởi lẽ, nếu quá trình bầu chọn diễn ra sớm hơn, đến 99,9% tiền đạo ngôi sao U.19 Nguyễn Công Phượng sẽ chiến thắng, thậm chí anh còn có thể cạnh tranh danh hiệu QBV cùng các đàn anh. Tuy nhiên, sau 8 vòng đấu đầu tiên của V-League 2015, Công Phượng đang dần dần bị nhiều đồng đội khác cùng lứa tuổi như Tuấn Anh, Xuân Trường, Tiến Dũng, Hồ Tuấn Tài … thu ngắn khoảng cách. Đặc biệt, tiền vệ trung tâm Tuấn Anh của Hoàng Anh Gia Lai càng thi đấu càng sáng giá hơn cho danh hiệu cầu thủ trẻ xuất sắc, dù vai trò trên sân của anh thầm lặng hơn Công Phượng rất nhiều. Mặt khác, thành phần bầu chọn của giải thưởng QBV Việt Nam bao gồm giới truyền thông và các chuyên gia bóng đá nên Tuấn Anh lại càng được ghi nhận cao hơn ở khía cạnh chuyên môn.

Bản thân HLV Miura của đội tuyển U.23 cũng thừa nhận, chính các cầu thủ đá ở vai trò ít nổi bật như Tuấn Anh, Xuân Trường… mới là người được ông trông đợi nhiều hơn là Công Phượng. Thực tế tại V-League cho thấy, khi Công Phượng có dấu hiệu bị “ngộp” ở sân chơi này thì Tuấn Anh lại thi đấu ổn định, có chiều hướng phát triển tốt hơn và thực sự trở thành trụ cột không thể thay thế tại Hoàng Anh Gia Lai.

Rất hiếm khi hạng mục “cầu thủ trẻ xuất sắc” của QBV Việt Nam lại diễn ra cuộc đua tranh quyết liệt và ngày càng khó đoán như năm nay. Đấy cũng là tín hiệu tích cực cho tương lai bóng đá Việt Nam.

YẾN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.