Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2009 - Chữ tình

Khi cuộc bầu chọn danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam 2009 chưa đến “trận chung kết”, những nhà tổ chức cuộc bầu chọn - báo Sài Gòn Giải Phóng - thường xuyên đối mặt với câu hỏi: Quả bóng vàng Việt Nam 2009 bị lãng quên sau một năm không thành công của bóng đá Việt Nam chăng? Một câu hỏi tế nhị, “đá” xoáy vào nỗi lòng của những nhà tổ chức…

Có thể tâm sự rất thật lòng rằng: trong một năm bộn bề, nhưng không thành công lắm của bóng đá Việt Nam khi đội tuyển Việt Nam bị đá văng khỏi Asian Cup 2011, còn đội Olympic Việt Nam tuột mất chiếc HCV SEA Games 25, đã có một loạt thách thức đặt ra cho những nhà tổ chức giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2009. Đó là điều không thể dối lòng. Bởi ngay trước năm thất bát ấy, bóng đá Việt Nam từng sống trong những khoảnh khắc kỳ diệu của chức vô địch AFF Cup 2008. Đang đứng trên đỉnh cao của niềm vui sướng tột cùng, nay bị kéo giật xuống dưới mặt đất, thử hỏi sao không có cảm giác hụt hẫng.

Quang cảnh lễ trao giải Quả bóng vàng Việt Nam năm 2008. Ảnh: Hoàng Hùng

Thách thức và khó khăn là điều không tránh khỏi. Nhưng ngã tay chèo trong thời điểm sóng cả, bão tố như vậy, chắc chắn không phải là lựa chọn của những nhà tổ chức giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2009. Qua 14 lần tổ chức giải thưởng, đâu phải lần nào việc tổ chức giải thưởng cao quý này cho các cầu thủ bóng đá nước nhà đều được rải hoa hồng trên thảm đỏ. Càng vất vả, càng khó khăn thì càng quý những tấm lòng. Báo Sài Gòn Giải Phóng và những nhà tổ chức giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam không thể phụ bạc với bóng đá Việt Nam để ngoảnh mặt đi theo kiểu “khi vui thì xắn tay vào…”.

Một chữ tình, một tấm lòng. Điều ấy thôi thúc và trở thành động lực cho những nhà tổ chức giải thưởng vượt qua chông gai. Vả lại, Quả bóng vàng Việt Nam sau biết bao cố gắng và gầy dựng của báo Sài Gòn Giải Phóng, giờ đây nó đã là thương hiệu số 1 trong lòng bóng đá Việt Nam, đối với giới “quần đùi áo số”, bất kể sau khi giải thưởng cao quý này ra đời, cũng đã có nhiều danh hiệu khác được nối gót khai sinh.

o0o

Quả bóng vàng Việt Nam không thể là một giải thưởng dễ bị lãng quên, bất chấp sóng gió thường ngày của cuộc sống. Câu hỏi tế nhị, đá xoáy vào nỗi lòng của các nhà tổ chức, nhưng sau phút chạnh lòng, chúng tôi - những người tổ chức lại tự an ủi: “Nếu Quả bóng vàng Việt Nam của báo Sài Gòn Giải Phóng không mang giá trị lẫn sự gần gũi đến quen thuộc thì có lẽ người ta chẳng đưa ra những câu hỏi cắc cớ ấy làm gì?”.

Có một việc mà những nhà tổ chức giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2010 rất ngại tâm sự: việc lùi thời điểm công bố, trao giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2010 chẳng phải bởi sự thất bát của bóng đá Việt Nam. Giải thưởng Quả bóng vàng 2010 mang ý nghĩa rất lớn đối với những nhà tổ chức khi nó bước vào tuổi thứ 15. Cái tuổi không trẻ, nhưng chắc chắn chưa già. Nó còn ẩn chứa biết bao khao khát sống, khao khát vươn lên một đỉnh cao, lẫn một giá trị lớn hơn. Thế cho nên, những nhà tổ chức giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2010 đã cố tình chọn ra một thời khắc thật ý nghĩa để kỷ niệm sinh nhật thứ 15 của danh hiệu này.

Lật giở từng trang lịch, những nhà tổ chức giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2010 quyết định chọn thời điểm này để làm “trận chung kết”. Khi đất nước kỷ niệm 35 năm ngày thống nhất, báo Sài Gòn Giải Phóng - chủ giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam - kỷ niệm sinh nhật thứ 35. Còn gì tuyệt vời hơn để trong thời điểm ấy, Quả bóng vàng Việt Nam 2010 vinh danh những cái tên sáng chói nhất của bóng đá nước nhà.

Chữ tình đong đầy, chữ tình gắn kết Quả bóng vàng với từng nhịp đập con tim của trái bóng Việt Nam!

YẾN NHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Long củi (trái) lập công "chi chít" cho Đạt Tín ở SPL - S4

Long củi ở SPL - S4: Tiền đạo toàn diện nhất, liên tiếp lập công đưa Đạt Tín trở lại cuộc đua

Để miêu tả những pha ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo hay tạo điều kiện… nhiều hơn con số 2, trong bóng đá người ta hay dùng các thuật ngữ phiên âm tiếng Việt là “hát-chít”, “pốc-cơ”. Tuy vậy, nếu có một cầu ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo, hay tạo điều kiện nhiều hơn con số 3, hơn số 4, hoặc thậm chí phải đến con số có… 2 chữ số (hàng chục), chắc phải dùng đến từ “chi chít” để hình dung. Đó là điều Long củi, tiền đạo toàn diện nhất SPL - S4, đang làm cho Đạt Tín!

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.