Giải thưởng là sự ghi nhận nỗ lực của cá nhân

Rất nhiều người đã hỏi Tài Em rằng có tiếc nuối gì không khi chỉ giành được 1 Quả bóng vàng trong sự nghiệp cầu thủ từ khi chơi bóng chuyên nghiệp tới nay. Thật sự, tôi không tiếc nuối mà thấy mình hoàn toàn hạnh phúc khi đoạt giải thưởng.

Tài Em và danh hiệu Quả bóng vàng năm 2005. Ảnh: Nguyễn Nhân

Năm 2005 là năm mà bóng đá Việt Nam mình buồn vì một số đồng nghiệp của chúng tôi rơi vào án bán độ. Tôi đã bị nghi kỵ: vì mình không tham gia “cuộc chơi” ấy nên đã được bầu nhận vị trí cao nhất ở giải thưởng Quả bóng vàng của bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên, tôi khẳng định chắc chắn rằng năm đó mình đã thi đấu, cống hiến hết khả năng chuyên môn trong thi đấu. Những lá phiếu bầu chọn từ báo giới và giới chuyên môn dành cho tôi là một điều hạnh phúc, may mắn với bản thân mình.

Mình biết khả năng và thành tích thi đấu của bản thân nên tự tin và đường hoàng nhận Quả bóng vàng này. Dù vậy, trước khi cuộc bầu chọn trong năm 2005 diễn ra, tôi và các đồng đội trong danh sách ứng viên đều không nghĩ mình sẽ được đưa vào danh sách để giới chuyên môn và báo giới bầu. Trước cuộc bầu chọn năm 2005, tôi may mắn từng một lần nhận giải thưởng Quả bóng bạc của bóng đá Việt Nam kỳ 2003. Mình rất nỗ lực về chuyên môn cho CLB chủ quản những năm tiếp theo cho kỳ vọng đạt được một danh hiệu cá nhân cao hơn nữa. Thành quả ghi nhận nỗ lực thi đấu của cá nhân là Quả bóng vàng và bất kỳ cầu thủ nào cũng mong muốn. Tôi cũng vậy. Lá phiếu công tâm từ người bầu mang kết quả lại cho chúng tôi và tôi luôn cám ơn, trân trọng những người đã ủng hộ mình như vậy.

Đội tuyển Việt Nam đăng quang tại AFF Cup 2008. Ảnh: T.L.

Nói rất thật rằng, giải thưởng Quả bóng vàng của bóng đá Việt Nam do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức là giải thưởng uy tín và tất cả những cầu thủ nam, nữ kể cả khi thi đấu lẫn rời sân cỏ luôn trân trọng. Chúng tôi trân trọng ở uy tín của giải thưởng. Qua một năm thi đấu, mỗi người cố gắng nỗ lực ở kết quả chuyên môn thì tôi tin người làm chuyên môn không bỏ sót mình trong danh sách đề cử. Tôi có quan điểm rằng, ra sân thi đấu thì mình không nghĩ quá nhiều về giải thưởng mà tâm niệm phải làm sao đạt kết quả tốt nhất cho CLB hoặc đội tuyển quốc gia (nếu được khoác áo). Từ đó, thành tích và nỗ lực của mình được bồi đắp theo thời gian và mọi người sẽ ghi nhận.

Lá phiếu bầu chọn là từ báo giới và giới chuyên môn nên mọi cầu thủ đều có cơ hội như nhau chứ không ai hơn ai trước mỗi kỳ bầu chọn nên chúng tôi tin ở sự công tâm này. Năm nay, bóng đá Việt Nam đã thi đấu và có nhiều sự kiện từ các giải trẻ tới cấp độ đội tuyển. Chúng ta có kết quả và cả những sự chưa thành công. Nhiều cầu thủ khá đồng đều nhau nên tôi nghĩ sự lựa chọn trong phiếu bầu của mỗi người sẽ khó do chưa tìm được người nổi bật nhất. Nhưng nếu là người được lựa chọn, tôi đã có sẵn quyết định của mình. Tôi đánh giá năm nay cầu thủ Vũ Văn Thanh có một sự thành công nhất định và em này thi đấu rất tốt cũng như tương lai là một trong những cầu thủ sáng giá của bóng đá Việt Nam mình.

PHAN VĂN TÀI EM
(Quả bóng vàng Việt Nam 2005)


Ý kiến đồng nghiệp

* Nhà báo Nguyên Khôi (Báo Tuổi Trẻ): Trải qua hơn 20 năm, Giải thưởng "Quả bóng vàng Việt Nam" đã trở thành một sự kiện được giới chuyên môn lẫn những người cầm bút chờ đợi. Và tương tự như bất kỳ cuộc bầu chọn nào trên thế giới, ý kiến trái chiều, tranh cãi là điều không thể tránh khỏi. Bởi cảm tính là một phần của bầu chọn, nhất là khi mỗi người đều dành tình cảm nhất định cho một cầu thủ nào đó mà mình ưa thích.

Nhưng cái hay của Ban tổ chức là biết lắng nghe ý kiến đóng góp của giới chuyên môn lẫn các đồng nghiệp để cuộc bầu chọn trở nên tốt hơn. Đơn cử là chuyện Ban tổ chức giờ chót đã đưa tiền vệ Lương Xuân Trường (Incheon United) vào danh sách bầu chọn cho danh hiệu "Quả bóng Vàng" ở nam sau khi nhận được khá nhiều ý kiến tại buổi họp báo, rằng tại sao không có tên cầu thủ trẻ đã chơi xuất sắc tại AFF Suzuki Cup 2016 này.

Xuân Trường không được đưa vào danh sách bầu chọn dĩ nhiên là một thiếu sót. Nhưng để anh hay một đồng đội trẻ khác là Vũ Văn Thanh (Hoàng Anh Gia Lai) giành danh hiệu "Quả bóng Vàng VN năm 2016" thì vẫn chưa thể thuyết phục số đông những người bầu chọn. Bởi Lê Công Vinh hay Phạm Thành Lương vẫn là hai cái tên xứng đáng hơn cho danh hiệu này sau những gì mà cả hai đã thể hiện tại V-League 2016 lẫn AFF Suzuki Cup 2016

Ngô Vân (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Trận đấu giữa đội tuyển nữ Pháp và Việt Nam diễn ra lúc 2g10 ngày 2-7

Đội tuyển nữ Việt Nam tập làm quen sân State de la Sources

Nhằm chuẩn bị cho trận giao hữu cùng đội tuyển nữ Pháp, các cô gái Việt Nam sẽ tiến hành buổi tập đầu tiên trên sân thi đấu State de la Sources (thuộc thành phố Orleans) vào lúc 20 giờ tối 30-6. Đây cũng là buổi tập duy nhất của đội trước trận đấu này. 

Bóng đá quốc tế