Giải thưởng Holcim Awards 2014 châu Á - Thái Bình Dương đã tìm được chủ nhân

Tại Jakarta, Indonesia, Giải thưởng Holcim Awards 2014 vừa công bố những dự án đoạt giải khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Những dự án đoạt giải lần này đã chứng minh một công trình được xây theo định hướng xây dựng bền vững có thể  nâng cao hiệu quả kinh tế, cải thiện môi trường tự nhiên và phát triển cộng đồng địa phương. Những giải cao nhất của cuộc thi đã được trao cho các dự án: Vườn chim ở Thái Lan, Trung tâm trẻ mồ côi  thích nghi với điều kiện địa phương ở Nepal và Thư viện công cộng ở Sri Lanka.

Ban Giám khảo khu vực với ông Rahul Mehrotra (Ấn Độ) làm trưởng ban đã chọn ra  đội chiến thắng dựa trên những tiêu chí chính của xây dựng bền vững với sự cân bằng 3 yếu tố: Môi trường, Xã hội và Kinh tế, cùng với sự độc đáo trong thiết kế và tính ứng dụng cao. Giải thưởng với tổng trị giá 330.000 USD đã được trao cho 13 dự án từ 9 nước ở châu Á- Thái Bình Dương.

Chủ nhân giải thưởng Holcim Awards 2014 châu Á - Thái Bình Dương.

Giải Vàng: Vườn chim ở Thái Lan

Giải Vàng thuộc về dự án Vườn chim tại miền Bắc Thái Lan, được thiết kế như một cơ sở giáo dục đồng thời bảo tồn môi trường sống cho các loài chim. Hướng nghiên cứu của dự án được kết hợp hài hòa giữa việc bảo tồn thiên nhiên với phát triển thương mại. Đây là dự án mô phỏng môi trường sống tự nhiên và một khách sạn nhỏ, tháp ngắm chim trong khuôn viên dự án. Các tác giả còn tận dụng xơ cọ phế thải trong nông nghiệp làm vật liệu để che chắn xung quanh tạo thêm nơi ở và nguồn thức ăn cho các loài chim trong khu vực.

Tại lễ trao giải, ông Donald Bates (Australia), thành viên ban giám khảo, đã tôn vinh chủ nhân giải Vàng Holcim Awards và hướng tiếp cận sáng tạo nhằm giải quyết tác hại của nạn buôn bán chim bất hợp pháp, ảnh hưởng tới việc bảo tồn động vật hoang dã hiện nay. Ông nhận xét: “Dự án được xây dựng phù hợp với chủ trương của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế  (IUCN), đồng thời kết hợp thành công giữa bảo tồn, giáo dục, nghiên cứu và du lịch sinh thái”.

Vườn chim ở Thái Lan

Giải Bạc: Trung tâm trẻ mồ côi thích nghi với điều kiện địa phương ở Nepal

Giải Bạc được trao cho dự án Trung tâm trẻ mồ côi và thư viện Lali Gurans tại Kathmandu, Nepal… Dự án đáp ứng nhu cầu của người dân nông thôn bằng việc tối thiểu hóa chi phí vận hành thông qua công nghệ phục hồi năng lượng và tái sử dụng nguyên liệu. Mô hình vườn đứng sử dụng phương pháp canh tác bền vững của dự án này vừa tạo nên một bức tường cách nhiệt, vừa cung cấp thực phẩm cho quá trình chế biến thức ăn. Dự án này góp phần xóa bỏ sự cách biệt giữa trung tâm trẻ mồ côi với cộng đồng xung quanh thông qua thư viện tổng hợp cho cộng đồng và cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho người dân trong trường hợp xảy ra địa chấn.

Trung tâm trẻ mồ côi thích nghi với điều kiện địa phương ở Nepal.

Giải Đồng: Thư viện công cộng ở Sri Lanka

Dự án đoạt giải Đồng được thiết kế cho một thị trấn nông thôn vùng Ambepussa, Sri Lanka, nhằm giúp những cựu chiến binh tái hòa nhập với cộng đồng sau chiến tranh bằng dự án đào tạo kỹ thuật xây dựng thông qua việc xây dựng một thư viện công cộng. Công trình được thiết kế bao quanh một sân nhỏ bên trong, tận dụng tối đa lợi thế của hệ thống thông gió chéo và ánh sáng mặt trời, tường đất nện cùng các vật liệu tái chế để giảm tác động tiêu cực của công trình đến hệ sinh thái.

Thư viện công cộng ở Sri Lanka

° 5 giải Khuyến khích thuộc về dự án trung tâm y tế và trường học công cộng ở Tatiba Baraibura, Jharkhand, Ấn Độ - một tòa nhà đơn giản được xây dựng từ nguồn vật liệu tại chỗ, kết hợp kỹ thuật truyền thống và công nghệ hiện đại; dự án trung tâm nghiên cứu bền vững ở Kyoto, Nhật Bản - sử dụng công nghệ tiên tiến cùng phương pháp chế biến gỗ lâu đời của Nhật giúp đẩy nhanh thời gian xây dựng; dự án nâng cấp đô thị Jakarta, Indonesia kết hợp sự tham gia của các bên liên quan, thực hiện 2 bước cải tạo để nâng cấp các khu định cư tại các siêu đô thị; dự án sử dụng cọ để bảo vệ bờ biển Tarawa Atoll, Kiribati khỏi nguy cơ bị xói mòn  do nước biển dâng cao; dự án hệ thống giao thông đô thị đường thủy ở Bangkok, đề xuất khôi phục hệ thống kênh rạch cổ của thành phố để tạo ra một mạng lưới giao thông hiện đại bổ sung hệ thống cao tốc hiện có.

° 5 giải “Next Generation” dành cho những ý tưởng sáng tạo đến từ các thí sinh dưới 30 tuổi, với đề tài tái xây dựng ngôi làng cổ bị hư hại sau trận động đất thuộc tỉnh Xueshan, Trung Quốc, dựa vào các đặc trưng của địa phương, sử dụng các kỹ thuật xây dựng truyền thống với tre là vật liệu chính. Đó là công trình nhà mô-đun dành cho người nghèo ở đô thị Dhaka, Bangladesh; kế hoạch cải tạo khu vực lân cận đô thị Bandung, Indonesia; nâng cấp mạng lưới đô thị ở Tangerang, Indonesia; kế hoạch cải tạo huyện may mặc Chittagong ở Bangladesh.

° Thông tin chi tiết về cuộc thi và các dự án đạt giải cùng hình ảnh dự án có tại website: www.holcimawards.org

LONG THƯỢNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.