Giải thưởng Doanh nhân Sáng tạo trẻ 2014: Vũ Thảo đoạt giải quán quân

Vũ Thảo, nhà thiết kế thời trang sáng lập thương hiệu Kilomet 109 và Tạ Minh Trãi, chuyên gia thiết kế sáng tạo – người sáng lập ADC Academy là hai thí sinh đạt ngôi vị cao nhất của
giải thưởng Doanh nhân Sáng tạo Trẻ trong lĩnh vực Thiết kế/Thời trang 2014 (YCE 2014) tổ chức tại Hà Nội vào ngày 9-9.

Kilomet 109 là nhãn hiệu đặc trưng với kĩ thuật dệt truyền thống Việt và vật liệu sinh thái. Vũ Thảo và Tạ Minh Trãi đã hoàn toàn thuyết phục ban giám khảo bởi tinh thần doanh nghiệp và cam kết cống hiến cho sự thay đổi tích cực của cộng đồng.

Giải thưởng Doanh nhân Sáng tạo Trẻ trong lĩnh vực Thiết kế/Thời trang 2014 (YCE 2014) là giải thưởng duy nhất tôn vinh tài năng của các doanh nhân sáng tạo trong lĩnh vực này tại Việt Nam.

Giải thưởng Doanh nhân Sáng tạo Trẻ 2014 nhằm tìm kiếm những doanh nhân với tinh thần sáng tạo và kĩ năng doanh nghiệp để vận hành kinh doanh thời trang và thiết kế theo những mô hình mới lý thú. Người thắng cuộc cần chứng tỏ năng lực lãnh đạo và tầm nhìn rõ ràng về sự cam kết với các vấn đề xã hội và văn hóa.

Vũ Thảo mang tới câu chuyện đầy cảm hứng của thương hiệu thời trang Kilomet 109. Là một nhà thiết kế, Thảo lấy cảm hứng từ nhiều nguồn khác nhau bao gồm cả kĩ thuật dệt vải truyền thống của người Việt Nam, nhưng việc thể hiện nó một cách sôi động và còn mãi với thời gian là điều Vũ Thảo thực sự chú trọng. Kilomet 109 đặc trưng cho kỹ thuật dệt, nhuộm và in sáp ong truyền thống của phụ nữ dân tộc thiểu số ở Mai Châu và Cao Bằng.

Áo khoác chàm của Kilomet 109 với các chi tiết in sáp ong

Trong phần thuyết trình đề án Kilomet 109, Vũ Thảo đã thể hiện cam kết mãnh liệt đối với trách nhiệm xã hội doanh nghiệp, thông qua làm việc với lao động nữ dân tộc thiểu số để sản xuất những chất liệu sinh thái được nhuộm bằng phương pháp truyền thống.

Ngày 13 tháng 9 năm 2014, quán quân Vũ Thảo sẽ bắt đầu chuyến học tập tại Vương quốc Anh và tham dự London Design Festival. Đặc biệt, trong chuyến đi, Vũ Thảo sẽ gặp gỡ những quán quân của Giải thưởng Doanh nhân Sáng tạo Trẻ 2014 từ các quốc gia khác trên thế giới. Đây là dịp để các doanh nhân sáng tạo trẻ gặp gỡ các nhà đầu tư, những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực tại Vương quốc Anh. Điều này sẽ mở ra những cơ hội hợp tác và phát triển kinh doanh trong tương lai cho các doanh nhân trẻ. 

Một mẫu thiết kế của thương hiệu Kilomet 109 (Nguồn: Tạp chí Word)

Ban giám khảo Giải thưởng 2014 gồm đại diện từ Hội đồng Anh Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và nhà thiết kế thời trang May Cortazzi nhận xét: “Vũ Thảo đã thể hiện là một tấm gương doanh nhân sáng tạo điển hình, với những thiết kế đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, sản phẩm hoàn hảo và một định hướng phân khúc thị trường rõ ràng tại Việt Nam. Cô cũng hợp tác hiệu quả và chặt chẽ với các nhà thiết kế, nghệ sĩ và người sản xuất.”

Tại Lễ trao giải, Vũ Thảo chia sẻ: “Tôi thực sự xúc động và háo hức khi nhận được giải thưởng này. Đây là lần thứ ba tôi tham dự và cuối cùng chiến thắng đã mỉm cười với tôi. Giải thưởng là một cái kết tốt đẹp mà tôi mong đợi từ lâu và cũng đồng thời  là cánh cửa mở ra một chặng đường mới cho sự nghiệp còn rất dài của tôi.”

Lễ trao giải thưởng Doanh nhân Sáng tạo trẻ 2014

Á quân của Giải thưởng, chuyên gia thiết kế sáng tạo - doanh nhân Tạ Minh Trãi, giới thiệu mô hình ADC Academy. Đây là một mô hình kinh doanh mới mẻ, đầy tính sáng tạo mang lối tư duy mới về thiết kế. ADC là không gian hợp tác và đào tạo, tập trung vào lĩnh vực thiết kế và nghệ thuật thị giác, thiết kế đồ họa, thiết kế sản phẩm và tư duy thiết kế. Đây đã và đang trở thành một mô hình không gian sáng tạo, nơi kết nối những chuyên gia và doanh nhân sáng tạo đang phát triển tại Tp. Hồ Chí Minh. Học viện đã có khoảng 60 công ty/học viên sử dụng cơ sở và mạng lưới Facebook với 50.000 thành viên.

Một trong các hoạt động tại ADC Academy (Nguồn:http://adcacademy.vn)

ADC mang tới cơ hội cho học viên và người làm sáng tạo các khóa đào tạo giúp rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết sách vở và công việc thực tế trong ngành công nghiệp này. Bước tiếp theo của ADC Academy là phát triển theo hình thức xưởng hợp tác với mục tiêu là nhận được những dự án đem lại lợi nhuận để học viên trực tiếp thực hành. Từ đó, mỗi học viên tham dự ADC Academy cũng phát triển kinh nghiệm chuyên môn của bản thân và mang lại nguồn thu cho trung tâm. 

Bà Cherry Gough, Giám đốc Quốc gia, Hội đồng Anh Việt Nam nói: “Giải thưởng Doanh nhân Sáng tạo trẻ do Hội đồng Anh tổ chức là một chương trình tuyệt vời dành cho những doanh nhân sáng tạo tài năng nhất trên toàn thế giới. Đây là cơ hội để họ mở rộng mạng lưới chuyên môn trên quy mô toàn cầu. Suốt 10 năm qua, Giải thưởng đã đưa 376 doanh nhân sáng tạo từ 54 quốc gia tới Vương quốc Anh.

Tại Việt Nam, năm 2014 đánh dấu năm thứ sáu của Giải thưởng Doanh nhân Sáng tạo Trẻ. Từ năm 2010, cuộc thi đã kết nối mạng lưới Doanh nhân Sáng tạo Trẻ với hơn 300 thành viên tại Việt Nam.


Huyền Hương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghi thức cắt băng khai mạc Ngày hội Văn hóa hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ

Khai mạc Ngày hội văn hóa hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ 2022 tại Bình Dương

Sáng ngày 24-9 tại Lobby Hall B- Trung Tâm triển lãm Quốc Tế WTC EXPO, UBND tỉnh Bình Dương phối hợp với Tổng công ty Becamex IDC và WTC Thành phố mới Bình Dương tổ chức khai mạc Ngày hội văn hóa hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ 2022 tại Bình Dương. Đây là chương trình khởi đầu cho chuỗi sự kiện kỷ niệm Quan hệ Ngoại giao 50 năm Việt Nam - Ấn Độ và là chương trình bên lề chào mừng Diễn đàn kinh tế HORASIS Ấn Độ 2022 tại Bình Dương trong 2 ngày 24-25/9/2022.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.