Giải thưởng cuộc đời

Quả bóng vàng Việt Nam 2015

Có những người đoạt danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam ở tuổi 19 như Phạm Văn Quyến thì có người phải đến 30 mới được bước lên bục cao nhất như Nguyễn Minh Phương. Cũng có những QBV sau khi nhận giải, lặng lẽ trong cuộc sống lẫn sân cỏ như thủ thành Võ Văn Hạnh, nhưng như Lê Huỳnh Đức, đến nay lại đang bước vào hàng ngũ của những HLV tài ba.

Nguyễn Minh Phương trong lần đăng quang giải thưởng Quả bóng vàng 2010. Ảnh: Hoàng Hùng

Sẽ thật khó tưởng tượng chuyện Nguyễn Minh Phương từ giã sân cỏ khi chưa từng được vinh danh tại giải thưởng QBV. Trong thời điểm mà Minh Phương còn in dấu giày trên sân cỏ, thật khó có thể tìm ra một tiền vệ chơi bóng hào hoa hơn anh. Ấy vậy mà ngay năm 2006, khi gần như một mình Minh Phương đưa ĐT.LA đến chức vô địch V-League lần thứ 2, anh vẫn chỉ về nhì sau Lê Công Vinh. Để rồi lúc vừa rời đội bóng cũ ra Đà Nẵng như thể tìm “bãi đáp” cho sự nghiệp của mình thì Minh Phương lại được tôn vinh. Thế mới nói, sự nghiệp lẫy lừng của ngôi sao khu giữa sân ấy sẽ bớt lấp lánh phần nào nếu thiếu QBV Việt Nam.

Nhưng chính câu chuyện của Minh Phương đã làm nên giá trị của giải thưởng cao quý nhất dành cho các cầu thủ Việt Nam. Rõ ràng, để được một lần đăng quang, ngoài tài năng được công nhận, còn phải có một nỗ lực bền bỉ, một khát vọng thi đấu cao nhất. Điều này rất dễ nhận thấy ở giải thưởng QBV Việt Nam khi chưa từng có một chủ nhân nào từ giã sự nghiệp trước tuổi 30. Thăng trầm như Phạm Văn Quyến, bây giờ vẫn còn đang lưu dấu giày trên sân bóng phủi, vẫn đủ để người ta hoài nhớ đến thời vàng son của “cậu bé vàng” bóng đá Việt.

***
Lê Công Vinh nhận danh hiệu QBV Việt Nam đầu tiên vào năm 2004, khi anh mới 19 tuổi. Tính đến nay, đã 11 năm nhưng người ta chưa từng thấy một giây phút nào trong sự nghiệp của tiền đạo này có dấu hiệu của sự dừng lại. Những gì Công Vinh đã làm suốt năm 2015 khiến chúng ta có cảm giác đó là “CV9” của giai đoạn mà anh gần như chiếm hữu giải thưởng cho riêng mình. Anh vẫn đang là chân sút số 1 của đội tuyển, vẫn đóng góp lớn vào chức vô địch của B.Bình Dương, vẫn kịp về thứ 3 ở cuộc bầu chọn QBV 2014 được trao hồi tháng 5 vừa qua. Nếu như lần này, Công Vinh nhận giải thưởng QBV lần thứ 4, đó cũng là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của anh trên sân cỏ.

Ngược lại với Lê Công Vinh, tiền vệ Nguyễn Văn Quyết là một câu chuyện khác. Năm năm qua, cầu thủ của HN T&T luôn là ngôi sao của sân chơi V-League, một người hùng thầm lặng trong thành tích đứng đầu V-League của HN T&T  nhưng với QBV Việt Nam, Văn Quyết giống như người chưa gặp được “duyên”. Ở kỳ bầu chọn năm ngoái, chính QBV Phạm Thành Lương thừa nhận Quyết xứng đáng được là người số 1. Năm nay Văn Quyết mới 24 tuổi, còn cả một cuộc hành trình dài sự nghiệp. Đã có người so sánh Quyết chính là một Minh Phương thứ 2, khi danh hiệu QBV luôn là thử thách lớn nhất của đời cầu thủ.

Có những người vừa tỏa sáng đã bước lên đại lộ vinh quang. Cũng có những người thầm lặng miệt mài đi tìm sự công nhận trên những con đường lát sỏi im lìm. Thành công nằm ở đích đến chứ không phải trên con đường đi, nói QBV Việt Nam là giải thưởng cuộc đời vì thế.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất