Giải thoát cho giải hạng nhất

Giải hạng nhất 2017 chỉ có 7 đội - bằng một nửa so với V-League. Như vậy là không đúng với quy luật phát triển hình tháp và với thực trạng của bóng đá Việt Nam, có lẽ đến lúc cần phải “giải thoát” cho giải đấu xếp thứ 2 trong cơ cấu nền bóng đá nước nhà.

Địa chỉ để… xóa sổ đội bóng

Năm 2012, giải hạng nhất còn 14 đội trong khi V-League chỉ có 12. Từ đó đến nay, dù đã dùng các biện pháp thủ công để đôn các đội hạng nhì lên nhưng giải hạng nhất vẫn không thể vượt qua con số 10. Cũng từ đó đến nay, có tổng cộng 5 đội bóng sau khi thăng từ hạng nhì lên đã quyết định “giải tán” luôn và 4 đội V-League khác cũng “biến mất” sau khi xuống hạng. Tóm lại, giải hạng nhất đã “xóa sổ” gần chục CLB với không ít những tên tuổi như Tiền Giang, An Giang, Kiên Giang…

Giải hạng nhất quốc gia thường xuyên diễn ra trước khán đài trống vắng. Ảnh: TUẤN AN

Như vậy, thay vì là sân chơi có tính rèn luyện, tích lũy kinh nghiệm, xây dựng lực lượng cho bóng đá chuyên nghiệp thì giải hạng nhất trở thành gánh nặng của đa số các đội bóng từ phong trào đến nghiệp dư. Dưới thì không muốn lên, trên thì xuống rồi… đi luôn.  Theo lãnh đạo của một đội bóng từng chơi ở V-League (nay không còn nữa) thì mục đích khi đá hạng nhất là để tìm suất lên V-League, nhưng sau khi thăng hạng, gần như phải đầu tư lại toàn bộ với mức kinh phí gấp 4-5 lần. Lực lượng cầu thủ xây dựng cả chục năm trời không thể sử dụng, phải thuê cầu thủ ngoại tỉnh mới đủ sức trụ hạng, vậy thì đá hạng nhất để làm gì khi mà ngày nhận vé thăng hạng cũng là ngày xóa sổ công sức của một quá trình đầu tư trước đó.

Giải thoát

Ý nghĩa quan trọng nhất của giải đấu này đã không còn và sự tồn tại của nó gần như chỉ mang tính hình thức, thậm chí còn là sự lãng phí rất lớn bởi mỗi mùa bóng chỉ có 1-2 đội muốn thăng hạng thì tổ chức thi đấu làm gì cho mất thời gian và tiền bạc! Thế nhưng, các nhà quản lý bóng đá vẫn không muốn nhìn vào sự thật ấy.

Trong khi đó, trên thế giới chẳng thiếu những cách làm có thể học hỏi. Ví dụ như gần 2 thập niên trước, bóng đá Nhật Bản đã xóa sổ giải hạng nhất, chỉ tồn tại một giải chuyên nghiệp duy nhất với tiêu chí: Đội nào đủ tiêu chuẩn thì cứ đăng ký tham gia. Sau 3 năm không có lên - xuống hạng, thu hút gần 40 CLB tham dự, mới bắt đầu phân thành J-League 1 và 2 như hiện nay. Hoặc như Hàn Quốc, phải đến năm 2012 mới hình thành việc lên - xuống hạng cho giải K-League. Trước đó, chỉ có các đội đủ tiêu chuẩn mới được đá ở hạng cao nhất.

Hiện nay, bóng đá Việt Nam cũng đang ở tình trạng như vậy. Chỉ có V-League là đủ sức hút còn giải hạng nhất chỉ mang tính thủ tục, trong khi việc lên - xuống hạng không còn nhiều ý nghĩa do quá dễ để được thăng hạng, còn các đội từ V-League rớt xuống lại không muốn duy trì đội bóng nữa. Cần phải tính đến phương án bỏ luôn giải hạng nhất để tập trung nâng cao chất lượng của V-League trước khi có đủ cơ sở phân hạng trở lại như thời bóng đá bao cấp với hàng chục địa phương, ngành tham gia đầu tư cho bóng đá.


Yến Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất