Giải thể cũng được rồi

Bóng đá Việt Nam từng có lúc chạy theo FIFA rồi cho ra đời Ban Tư vấn đạo đức nhưng không phải sự rập khuôn nào cũng được cho là hay cả. Trong khi bản chất của nền bóng đá không như nhiều quốc gia khác, còn cách làm việc của ban này đôi lúc chẳng giống ai.

 

Ban Tư vấn đạo đức vừa gởi đơn lên VPF để xin ngừng hoạt động kể từ mùa này. Lý do đưa ra là những ý kiến của mình đã không được VPF màng tới trong năm qua. Ban Tư vấn đạo đức được ra đời nhằm hỗ trợ VPF trong quản lý, điều hành các giải bóng đá sao cho trong sạch, lành mạnh hơn.

Ban Tư vấn đạo đức xin ngừng hoạt động

 

Nhiệm vụ của Ủy ban Đạo đức FIFA xoay quanh tiêu chí đạo đức. Nó sẽ đảm bảo việc hoàn thiện, phổ biến, kiểm tra chuyện thực hiện tiêu chí đó rồi xử phạt cá nhân, những hành động vi phạm.

Ngoài ra ủy ban này còn có trách nhiệm thẩm định và đề cử nhân sự cho các cương vị lãnh đạo FIFA.

Nói vậy để thấy, vai trò của ủy ban này khác xa Ban Tư vấn đạo đức ở ta chỉ đóng vai trò như tai mắt của người hâm mộ.

Sau đó là đề xuất lên trên để xử lý các vấn đề thuộc về đạo đức của giải đấu, còn chuyện có xử lý hay không cứ… chờ.

Ban này đúng là “con” của VPF, nhưng xét cho cùng đó là sản phẩm của ông bầu ngành ngân hàng từng “làm loạn” trong hội nghị tổng kết giải và muốn lập lại trật tự giải đấu. Tuy nhiên, khi bầu đó “tiêu” thì ban này sống thực vật và bây giờ giải tán.

Không được sự quan tâm của VFF và VPF, Ban Tư vấn đạo dức xin tự giải thể. Ảnh: Hoàng Hùng

Từng có lúc người hâm mộ và giới chuyên môn khi được hỏi cũng không rõ vai trò cụ thể của tổ chức này là gì và thẩm quyền tới đâu. Và không ít lần “đứa con” này dựa trên các chứng cứ mù mờ từ tin nhắn rác rồi “mắng” VPF như chỗ không người.

Thú thật là từ khi ra đời, dư luận đã mập mờ về hoạt động của Ban Tư vấn đạo đức. Vậy nhưng, khi nghe đến hai chữ “đạo đức” thì chỉ mong sao các giải đấu bớt đi cái xấu trong tình cảnh bạo lực, tiêu cực ngày một leo thang.

Vậy mà buồn là cái xấu nằm trườn trườn ra đó chẳng thấy Ban Tư vấn đạo đức làm được gì. Cũng bởi việc chính của ban này là đến sân xem ngồi ghi ghi, chép chép, sau đó báo cáo và theo dõi thử có tin nhắn rác nào không để gửi cho BTC. Nếu kết quả đúng hoặc gần đúng với tin nhắn sẽ đưa ra kết luận trận đấu có tiêu cực, và coi đây như cơ sở xử các đội bóng(!?).

Sự thật thì những tin nhắn rác đó ngay cả Quyền Chủ tịch VFF từng chia sẻ là chẳng mấy quan tâm. Bởi khi gọi lại số vừa nhắn tin thì đã tắt máy hoặc không bắt máy nên ông cũng nói rõ là không thể căn cứ vào đó để nói đội bóng tiêu cực được. Thế mà có CLB bị oan ức vì những tin nhắn kiểu này rồi sau đó Ban kỷ luật xử nặng khiến họ bỏ giải, trong khi nhiều trận đấu khác tương tự lại ngó lơ.

Về việc này có cầu thủ từng tâm sự: “Nói thật là tụi em chẳng biết đá kiểu gì. Chơi hết mình sẽ cho là bạo lực, còn đá nương một chút bị bảo là có tiêu cực, móc ngoặc. Trong đó, “mồm” của Ban Tư vấn đạo đức là to nhất”.

Lúc này, Ban Tư vấn đạo đức xin ngừng hoạt động, hay nói đúng hơn là mong khai tử. Cái chính ở đây là cách làm việc về hình thức giống của Ủy ban Đạo đức của FIFA nhưng bản chất lại khác xa nên có hay ngừng hoạt động cũng chẳng ai thèm nhớ họ.

Thật cám cảnh cho một ban sinh ra nghe rầm rộ nhưng ra đi lại không kèn, không trống.

ĐỨC DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.