Giải thể cũng được rồi

Bóng đá Việt Nam từng có lúc chạy theo FIFA rồi cho ra đời Ban Tư vấn đạo đức nhưng không phải sự rập khuôn nào cũng được cho là hay cả. Trong khi bản chất của nền bóng đá không như nhiều quốc gia khác, còn cách làm việc của ban này đôi lúc chẳng giống ai.

 

Ban Tư vấn đạo đức vừa gởi đơn lên VPF để xin ngừng hoạt động kể từ mùa này. Lý do đưa ra là những ý kiến của mình đã không được VPF màng tới trong năm qua. Ban Tư vấn đạo đức được ra đời nhằm hỗ trợ VPF trong quản lý, điều hành các giải bóng đá sao cho trong sạch, lành mạnh hơn.

Ban Tư vấn đạo đức xin ngừng hoạt động

 

Nhiệm vụ của Ủy ban Đạo đức FIFA xoay quanh tiêu chí đạo đức. Nó sẽ đảm bảo việc hoàn thiện, phổ biến, kiểm tra chuyện thực hiện tiêu chí đó rồi xử phạt cá nhân, những hành động vi phạm.

Ngoài ra ủy ban này còn có trách nhiệm thẩm định và đề cử nhân sự cho các cương vị lãnh đạo FIFA.

Nói vậy để thấy, vai trò của ủy ban này khác xa Ban Tư vấn đạo đức ở ta chỉ đóng vai trò như tai mắt của người hâm mộ.

Sau đó là đề xuất lên trên để xử lý các vấn đề thuộc về đạo đức của giải đấu, còn chuyện có xử lý hay không cứ… chờ.

Ban này đúng là “con” của VPF, nhưng xét cho cùng đó là sản phẩm của ông bầu ngành ngân hàng từng “làm loạn” trong hội nghị tổng kết giải và muốn lập lại trật tự giải đấu. Tuy nhiên, khi bầu đó “tiêu” thì ban này sống thực vật và bây giờ giải tán.

Không được sự quan tâm của VFF và VPF, Ban Tư vấn đạo dức xin tự giải thể. Ảnh: Hoàng Hùng

Từng có lúc người hâm mộ và giới chuyên môn khi được hỏi cũng không rõ vai trò cụ thể của tổ chức này là gì và thẩm quyền tới đâu. Và không ít lần “đứa con” này dựa trên các chứng cứ mù mờ từ tin nhắn rác rồi “mắng” VPF như chỗ không người.

Thú thật là từ khi ra đời, dư luận đã mập mờ về hoạt động của Ban Tư vấn đạo đức. Vậy nhưng, khi nghe đến hai chữ “đạo đức” thì chỉ mong sao các giải đấu bớt đi cái xấu trong tình cảnh bạo lực, tiêu cực ngày một leo thang.

Vậy mà buồn là cái xấu nằm trườn trườn ra đó chẳng thấy Ban Tư vấn đạo đức làm được gì. Cũng bởi việc chính của ban này là đến sân xem ngồi ghi ghi, chép chép, sau đó báo cáo và theo dõi thử có tin nhắn rác nào không để gửi cho BTC. Nếu kết quả đúng hoặc gần đúng với tin nhắn sẽ đưa ra kết luận trận đấu có tiêu cực, và coi đây như cơ sở xử các đội bóng(!?).

Sự thật thì những tin nhắn rác đó ngay cả Quyền Chủ tịch VFF từng chia sẻ là chẳng mấy quan tâm. Bởi khi gọi lại số vừa nhắn tin thì đã tắt máy hoặc không bắt máy nên ông cũng nói rõ là không thể căn cứ vào đó để nói đội bóng tiêu cực được. Thế mà có CLB bị oan ức vì những tin nhắn kiểu này rồi sau đó Ban kỷ luật xử nặng khiến họ bỏ giải, trong khi nhiều trận đấu khác tương tự lại ngó lơ.

Về việc này có cầu thủ từng tâm sự: “Nói thật là tụi em chẳng biết đá kiểu gì. Chơi hết mình sẽ cho là bạo lực, còn đá nương một chút bị bảo là có tiêu cực, móc ngoặc. Trong đó, “mồm” của Ban Tư vấn đạo đức là to nhất”.

Lúc này, Ban Tư vấn đạo đức xin ngừng hoạt động, hay nói đúng hơn là mong khai tử. Cái chính ở đây là cách làm việc về hình thức giống của Ủy ban Đạo đức của FIFA nhưng bản chất lại khác xa nên có hay ngừng hoạt động cũng chẳng ai thèm nhớ họ.

Thật cám cảnh cho một ban sinh ra nghe rầm rộ nhưng ra đi lại không kèn, không trống.

ĐỨC DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TTK VFF Lê Hoài Anh

Đại hội VFF khóa IX: Các ông Lê Hoài Anh và Phạm Ngọc Viễn rút lui

Ngày 23-9, có 2 ứng viên xin rút khỏi danh sách đề cử trước thềm Đại hội VFF khóa IX. Đó là Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh xin rút khỏi danh sách đề cử vị trí Phó Chủ tịch phụ trách truyền thông và đối ngoại; người thứ hai là Trưởng Ban Cấp phép VFF khóa VIII - Phạm Ngọc Viễn cũng không tham gia tranh cử vị trí Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn ở đại hội này.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

CLB TPHCM và Hà Tĩnh kìm chân nhau sau trận hòa 1-1

Bảng xếp hạng vòng 16 V-League 2022

Có đến 5/6 trận hòa ở vòng 16 đã làm cho trận tự trên bảng xếp hạng không có nhiều biến động đáng kể. Trận đấu có kết quả thắng/bại duy nhất là chiến thắng 4-0 của Viettel trước Nam Định đã giúp đội bóng này trở lại tốp 5.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.