Giải quyết tình trạng suy dinh dưỡng ở bệnh viện

Việt Nam thuộc nhóm nước có tốc độ già hóa dân số cao nhất thế giới nên việc giúp người lớn tuổi có cuộc sống khỏe mạnh ngày càng được quan tâm. Vì thế, các chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trong nước và quốc tế vừa thảo luận, đề xuất giải pháp cho vấn đề suy dinh dưỡng trong quá trình điều trị ở nhóm dân số này.

Với tỷ lệ bệnh nhân suy dinh dưỡng chiếm 78% số bệnh nhân nội trú, thực trạng này có thể tác động tới nhóm dân số già của Việt Nam, nhất là khi sức khỏe của họ bắt đầu suy giảm, có thể tăng nguy cơ tái nhập viện và biến chứng sau khi xuất viện. Có nhiều nguyên nhân khiến việc thiếu hụt dinh dưỡng trở nên phổ biến ở nhóm người cao tuổi, ví dụ như ăn uống kiêng khem, khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng giảm, chức năng tiêu hóa suy yếu, tác động của bệnh tật, bị mất vị giác và những nguyên nhân khác. Chưa kể việc tập trung vào thuốc chữa bệnh, khiến dinh dưỡng chưa thật sự là ưu tiên hàng đầu trong quy trình điều trị bệnh nhân truyền thống phổ biến. 

Theo bác sĩ Lưu Ngân Tâm, Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Chợ Rẫy và Chủ tịch Hội Dinh dưỡng lâm sàng TPHCM: Vấn đề cấp thiết hiện nay là khuyến khích các bệnh viện trong nước thành lập khoa, tổ dinh dưỡng có chức năng tầm soát suy dinh dưỡng khi nhập viện, can thiệp kịp thời nếu phát hiện suy dinh dưỡng, và giám sát kết quả sau khi xuất viện. Việc thực hiện các bước này không chỉ cung cấp cho nhân viên y tế những công cụ và nguồn lực để tầm soát nguy cơ suy dinh dưỡng ở bệnh nhân, mà còn giáo dục cho người bệnh về tầm quan trọng của dinh dưỡng.

Tại hội nghị chuyên đề vừa được Abbott tổ chức với sự tư vấn của Hội Dinh dưỡng lâm sàng TPHCM (HoSPEN), các chuyên gia đã xem xét việc ứng dụng kết quả nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa Journal of Nursing Care Quality vào quy trình khám chữa bệnh ở các bệnh viện Việt Nam. Một trong những đề xuất là thiết kế chương trình chăm sóc dinh dưỡng tiêu chuẩn tại các bệnh viện, gọi là Chương trình Gia tăng hiệu quả điều trị (QIP), đã được triển khai tại Mỹ.

Việc áp dụng QIP đã giúp cải thiện sức khỏe bệnh nhân, giảm số ngày nằm viện, nguy cơ tái nhập viện lẫn chi phí điều trị. QIP là chương trình xác định kết quả của việc can thiệp chăm sóc dinh dưỡng tức thời đến kết quả điều trị của bệnh nhân và chi phí chăm sóc sức khỏe. Trong đó các điều dưỡng sẽ sử dụng công cụ sàng lọc tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân khi nhập viện, và chỉ định can thiệp bằng cách cho bệnh nhân có nguy cơ suy dinh dưỡng dùng sản phẩm bổ sung dinh dưỡng đường uống (ONS), cụ thể là Ensure Complete (Abbott), trong vòng 24 giờ sau khi nhập viện, sau đó theo dõi kết quả bằng hồ sơ quản lý thuốc.

LONG THƯỢNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.