Giải quần vợt Việt Nam Open 2015: Quá tầm chủ nhà

Sau gần 10 năm vắng bóng, giải quần vợt nhà nghề thế giới thuộc đẳng cấp Challenger có số tiền thưởng 50.000 USD sẽ được khôi phục tại Việt Nam. Theo thông báo từ Liên đoàn Quần vợt (LĐQV) Việt Nam, giải sẽ diễn ra từ ngày 10-10 đến 18-10 tại CLB Lan Anh (TPHCM).

Đây có thể là tin vui cho người hâm mộ quần vợt Việt Nam vì họ được tận mắt chứng kiến các tay vợt đẳng cấp cao chơi bóng. Bên cạnh đó, bạn bè thế giới sẽ biết đến đất nước Việt Nam nói chung và quần vợt Việt Nam nói riêng thông qua giải đấu. Thế nhưng, xét về góc độ chuyên môn thì giải này không có giúp ích gì cho sự phát triển quần vợt Việt Nam vì đẳng cấp quá tầm so với trình độ của các tay vợt trong nước.

Tay vợt giỏi nhất của Việt Nam, Lý Hoàng Nam, vẫn chưa đủ trình độ tham dự giải đấu trên. Ảnh: Nhật Anh

Nói là quá tầm nhưng thực chất nó chỉ quá tầm với Việt Nam, chứ đây là giải có trình độ thấp của quần vợt thế giới. Giải Việt Nam với giá trị 50.000 USD tiền thưởng có 90 điểm thưởng ATP cho người vô địch, trong khi Grand Slam là 2.000 điểm, ATP World Tour là 1.500 điểm, Master là 1.000 điểm. Theo như kế hoạch tổ chức, giải sẽ thu hút các VĐV từ hạng 60 cho đến 300 thế giới tham gia.

Nhìn vào thực tế hiện nay, trình độ các tay vợt Việt Nam còn rất thấp và chưa có ai ghi tên mình vào bảng xếp hạng thế giới ngoại trừ Lý Hoàng Nam. Thế nhưng, tay vợt trẻ này cũng đứng ngoài tốp 1.000 với thứ hạng 1.036. Nếu Việt Nam tổ chức, chúng ta sẽ không có tay vợt nào đủ trình độ được dự và chỉ tham gia bằng suất đặc cách wild-card dành cho nước chủ nhà. Dù nổi đình nổi đám trong thời gian gần đây tại các giải trẻ thế giới, nhưng lên giải hệ thống nhà nghề thì Hoàng Nam chưa chịu nổi với giải thấp nhất Men’s Fututes 10.000 USD.

Tay vợt Việt Nam phải dự Men’s Futures từ vòng loại và thường thua ngay trận đầu vòng chính huống chi đây là giải đẳng cấp cao. Vì trên Men’s Futures 10.000 USD, còn có Men’s Futures 15.000 USD, Challenger 25.000 USD, Challenger 40.000 USD rồi mới tới Việt Nam Challenger 50.000 USD. Trao đổi với chúng tôi hôm qua, ngay chính bản thân Hoàng Nam cũng thừa nhận, hiện tại trình độ của anh chỉ thích hợp đánh các giải Men’s Futures còn giải Challenger thì hơi cao. Chúng ta nên tổ chức các giải Men’s Futures càng nhiều để các tay vợt Việt Nam có thể từng bước hòa nhập vào làng quần vợt chuyên nghiệp. Sau khi được thi đấu nhiều trình độ các tay vợt trong nước tiến bộ, chúng ta nâng tầm giải đấu lên thì sẽ thích hợp hơn.

Thử nhìn sang môn cầu lông, tại sao Việt Nam có được một Tiến Minh thành danh trên thế giới cũng nhờ một phần chúng ta xây dựng giải đấu phù hợp. Từ chỗ sơ khai ra giải đẳng cấp thấp nhất International cho Tiến Minh chập chững bước vào, Liên đoàn Cầu lông Việt Nam mới nâng cấp lên 1 bậc Challenger rồi Open. Không chỉ xây dựng riêng cho Tiến Minh, mà các tay vợt khác cũng nương theo mà thi đấu được.

Trong khi đó, chúng tôi không hiểu định hướng của Liên đoàn quần vợt Việt Nam như thế nào khi tổ chức giải Challenger ATP 90, trong khi cái giải cần thiết nhất Men’s Futures lại không chịu tổ chức. Tay vợt Lê Quốc Khánh cho biết: “Tôi không hiểu tại sao Liên đoàn lại tổ chức Challenger để làm gì khi vừa tốn tiền mà chẳng học hỏi được gì. Trong khi giải Men’s Futures được xem là quá cao so với trình độ các VĐV Việt Nam nhưng có thể giúp VĐV chúng ta cọ xát. Nếu nghĩ về chuyên môn và sự phát triển quần vợt Việt Nam, tôi nghĩ LĐQV Việt Nam nên có cách nhìn đúng đắn hơn”.

Nếu tổ chức 1 giải Challenger 50.000 USD, với số tiền đó chúng ta có thể tổ chức 3 đến 4 giải Men’s Futures 1.000 USD. Khi đó, chúng ta có được nhiều VĐV tham dự và được đánh nhiều hơn. Chứ tổ chức Challenger như thế này, rất có thể các tay vợt Việt Nam bị loại ngay vòng đầu giống như các giải 10 năm trước chúng ta từng tổ chức.

Tổ chức Challenger thì cũng tốt, nhưng có lẽ không phải lúc này!

Quang Trực


160 tay vợt tham dự

Sáng 22-9, tại khách sạn Vissai (TPHCM) đã diễn ra buổi họp báo giới thiệu giải quần vợt Việt Nam Open 2015. Giải đấu thu hút 160 tay vợt nằm trong tốp 300 ATP. Đặc biệt, nước chủ nhà Việt Nam có đến 6 suất ưu tiên ở vòng loại và 2 suất ở vòng chính. Đây sẽ là cơ hội cho người hâm mộ quần vợt chứng kiến sự góp mặt của 2 tay vợt hàng đầu Nguyễn Hoàng Thiên và Lý Hoàng Nam.

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Hoàng Hùng

Ngoài giải đơn, Hoàng Nam đứng cùng Sumit Nagal (Ấn Độ), người cùng anh đăng quang đôi nam trẻ trên đất Anh. Liên đoàn Quần vợt Việt Nam (VTF) cũng đã trao đổi thẻ ưu tiên cho Sumit Nagal có mặt trong vòng đấu chính, đổi lại Hoàng Nam cũng sẽ được tham dự một giải Challenger khác tại Ấn Độ. Trong số các tay vợt nổi bật là Marcel Granollers, 29 tuổi - tay vợt này từng xếp hạng 19 thế giới (TG) đơn nam năm 2012 và hiện xếp hạng 70 TG. Marcel Granollers nổi bật hơn ở nội dung đôi nam khi từng vươn lên hạng 4 TG vào năm 2013 và hiện vẫn là một trong những ngôi sao đánh đôi trong làng quần vợt TG.

Đáng chú ý nhất tại giải Việt Nam Open năm nay là tay vợt trẻ Gianluigi Quinzi (Italia) từng vô địch giải trẻ thế giới năm 2013. Tay vợt 19 tuổi này hiện xếp hạng 350 TG, đang khát khao tích lũy điểm hướng đến những giải đấu đẳng cấp cao trong hệ thống quần vợt nhà nghề nam (ATP). Ngoài ra, còn có sự góp mặt của tay vợt nổi tiếng khác nằm trong tốp 100 thế giới như: James Duckworth (Úc, hạng 95 TG), Lee Duck Hee, Daniel Nguyen, Luke Saville, Jimmy Wang.

Dũng Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

HLV Chu Đình Nghiêm

Hải Phòng ký gia hạn hợp đồng HLV Chu Đình Nghiêm

Từ thành công trong việc giúp CLB Hải Phòng thực hiện cú “nhảy tam cấp” vươn lên vị trí á quân V-League 2022, HLV Chu Đình Nghiêm đã được lãnh đạo CLB Hải Phòng ký gia hạn với bản hợp đồng kéo dài 2 năm.

Bóng đá quốc tế

Các môn khác