Giải quần vợt Men’s Futures Becamex Bình Dương 2016: Sức bật cho chuyên nghiệp

Việc Becamex  Bình Dương đứng ra tổ chức 9 giải có tính điểm nhà nghề ATP thuộc đẳng cấp Men’s Futures là bước đột phá lớn cho làng quần vợt Việt Nam. Đây được xem là tiền đề phát triển của quần vợt Việt Nam trong tương lai.

Nhờ tổ chức giải, rất nhiều tay vợt trẻ chúng ta như Văn Phương, Đắc Tiến, Linh Giang, Vũ Artem, Công Tiễn... bắt đầu làm quen với con đường quần vợt chuyên nghiệp thông qua các suất đặc cách. Nếu không có những suất này, những tay vợt trẻ khó lòng bước vào sân chơi nhà nghề. Thứ nhất, họ còn trẻ chưa có thứ hạng thế giới nên việc đăng ký thường ở vòng chờ. Thứ hai, kinh phí đi nước ngoài thi đấu cũng là một gánh nặng mà qua đó chưa biết được thi đấu hay không vì thường nằm ở vòng chờ. Do đó, Bình Dương đem giải về nhận suất đặc cách vòng loại lẫn vòng chính, các VĐV Việt Nam chắc chắn được tham gia, một cơ hội thi đấu "nước ngoài" tại chỗ.

Men’s Futures là giải đấu nâng bước những tay vợt trẻ như Văn Phương phát triển  Ảnh: T.L

Bên cạnh đó, một số đơn vị như Quân đội, TPHCM... tận dụng cơ hội này mời các VĐV mạnh dự giải Men’s Futures về tập luyện trước khi bước vào giải. Nhờ vậy mà các tay vợt TPHCM, Quân đội được cọ xát các tay vợt mạnh quốc tế xem như tập huấn miễn phí mà không cần ra nước ngoài. Nhờ tổ chức Men’s Futures, chúng ta có nhiều môi trường cho các VĐV trong nước thi đấu, giúp họ phát triển về chuyên môn trong tương lai.

Nhìn lại 8 giải Men’s Futures vừa diễn ra tại Bình Dương, các tay vợt Việt Nam trưởng thành qua từng giải đấu. Nếu như các giải đầu tiên, các tay vợt chúng ta vẫn còn bỡ ngỡ chưa thích ứng được thì qua đến giải F4 trở đi, họ đã cho thấy sự tiến bộ. Điển hình nhất là Lý Hoàng Nam. Tay vợt gốc Tây Ninh đang được đào tạo tại Becaemx Bình Dương tìm được một chức vô địch để vươn lên từ tốp 1.000 tiếp cận tốp 600 thế giới. Rồi Nguyễn Hoàng Thiên từ chỗ chệch choạc ở các giải đầu đã có 2 trận thắng trở lại với bảng xếp hạng thế giới với 2 điểm trong tay.

Về phía các tay vợt trẻ, những Đắc Tiến, Văn Phương, Vũ Artem... từ chỗ thua rất dễ dàng ở những F đầu thì họ đã từng bước thu ngắn cách biệt, thậm chí có được những chiến thắng đầu tay, trong đó Vũ Artem  còn thắng được vòng loại giành suất vào vòng chính. Nói chung, các tay vợt được cọ xát với đẳng cấp cao hơn, tiến bộ qua từng ngày.

Theo nhận định của một số nhà chuyên môn và các tay vợt, giải Men’s Futures rất hữu ích cho sự phát triển của quần vợt Việt Nam hiện nay dù đẳng cấp nó thấp nhất trong làng quần vợt nhà nghề thế giới. Bởi nó phù hợp với trình độ của các tay vợt Việt Nam. Ở những quốc gia có phong trào quần vợt đang phát triển, họ rất chú trọng tổ chức những giải Men’s Futures. Điển hình như Thổ Nhĩ Kỳ thì gần như tuần nào họ cũng tổ chức 1 giải Men’s Futures. Theo đăng ký với ITF thì năm nay Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức đến 50 giải trong 1 năm, các quốc gia như Mỹ, Tây Ban Nha, Ai Cập, Tunisia cũng tổ chức từ 35 đến 40 giải trong 1 năm.

Việc Bình Dương tiên phong tổ chức 9 giải Men’s Futures trong năm đã chọn đúng con đường của sự phát triển. Hy vọng trong những năm tới, không chỉ Bình Dương mà các đơn vị khác tiếp tục tổ chức thêm những giải Men’s Futures để Việt Nam còn có nhiều giải Men’s Futures hơn nữa. Chỉ có như thế, quần vợt Việt Nam mới bắt đầu tiếp cận rồi từ từ bước vào làng quần vợt chuyên nghiệp thế giới.

Gia Mẫn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Đang đứng cuối bảng, nhưng SLNA vừa kịp thời ổn định về tà chính khi có nhà tài trợ mới

Mùa bóng chuyên nghiệp 2021 vẫn tiếp diễn

Đó là thông tin mà hẳn nhiều cầu thủ mong chờ nhất trong thời gian qua khi mà có thời điểm tưởng như là bị hủy do các bên không tìm được tiếng nói chung. Tại phiên họp đại hội đồng Cổ đông Công ty VPF vừa qua đã thông qua phương án kế hoạch tiếp theo của mùa bóng 2021. Qua đó, mùa giải vẫn tiếp tục…

Bóng đá quốc tế

Các môn khác

Võ sĩ Trương Thị Kim Tuyền thi đấu tại Olympic. Ảnh: REUTERS

Thể thao Việt Nam đang tụt lại phía sau

Thể thao Việt Nam đã kết thúc thi đấu tại Olympic Tokyo 2020 và nhìn vào tổng thể, nền thể thao của chúng ta đã bị tụt lại về thành tích trước những quốc gia cùng trong khu vực Đông Nam Á. Trưởng đoàn thể thao Việt Nam - ông Trần Đức Phấn đã bày tỏ sau Olympic Tokyo 2020 ngành sẽ cần nhiều điều chỉnh cả về chuyên môn và kế hoạch thực hiện.