Giải quần vợt các tay vợt xuất sắc toàn quốc 2013: Tín hiệu mừng từ giải nam!

Giải quần vợt các tay vợt xuất sắc toàn quốc đã kết thúc với chức vô địch đơn nam thuộc về Nguyễn Hoàng Thiên và đơn nữ của Huỳnh Phương Đài Trang. Nhưng những gì diễn ra trong giải, các nhà chuyên môn của quần vợt Việt Nam đều hài lòng về sự tiến bộ của các tay vợt trẻ nam.

  • Tre già, măng đã lớn!

Nếu như trước đây, ngoài hai tay vợt trẻ nổi danh Hoàng Thiên, Hoàng Nam có đủ trình độ đọ sức với các tay vợt kỳ cựu độ tuổi U30 như Minh Quân, Quốc Khánh, Thanh Hoàng, thì sau giải này, có thêm rất nhiều tay vợt thuộc lứa U18 đủ sức đánh bại đàn anh. Việc đánh bại Minh Quân là chuyện không dễ dàng, nhưng cả Hoàng Thiên, Minh Tuấn đều thực hiện được.

Nhìn vào 4 tay vợt hạng đầu, chỉ có lão tướng Lê Quốc Khánh có một giải đấu quá sung mãn lọt vào, còn lại đều là 3 tay vợt thuộc lứa tuổi U như Minh Tuấn, Hoàng Thiên và đặc biệt là tay vợt Trịnh Linh Giang giành ngôi á quân chỉ mới 16 tuổi.

Không những các khuôn mặt nêu trên, một số tay vợt trẻ khác như Đắc Tiến, Vũ Artem dù không có thứ hạng cao nhưng vẫn cho thấy sự tiến bộ đáng kể. Theo nhận xét của bà Nguyễn Mỹ - Ủy viên LĐQV TPHCM - thì: “Tôi ngạc nhiên vì một số tay vợt trẻ lại có sự tiến bộ nhanh như vậy. Mới cách đây vài tháng mà họ đã có sự thay đổi rõ rệt, điển hình như tay vợt U14 Đắc Tiến, U16 Trịnh Linh Giang”.

Với sự thắng thế của các vợt trẻ, họ cho thấy đã có độ chín trong trình độ của mình và từng bước có thể thay thế các đàn anh. Và một điều quan trọng nữa là họ đang còn rất trẻ, độ tuổi chỉ 16 và 18. Nếu như có sự đầu tư tốt, rất có thể họ sẽ làm được nhiều điều hơn cả các đàn anh trước đây.

Nếu như các tay vợt nam có tín hiệu tốt thì bức tranh của quần vợt nữ Việt Nam có phần ảm đạm. Trình độ các cô gái vẫn chưa thấy gì sáng sủa nếu đi thi đấu quốc tế ngoài cái tên Đài Trang. Đồng ý rằng họ có tiến bộ như tay vợt trẻ Phi Khanh, Đào Minh Trang, nhưng sự tiến bộ đó vẫn chưa thấy được sự lạc quan trong hướng phát triển tương lai.

Á quân 16 tuổi Trịnh Linh Giang đã tạo dấu ấn đẹp tại giải lần này. Ảnh: Dũng Phương
  • Có nên thay đổi thể thức?

Giải vừa qua là lần đầu tiên LĐQV Việt Nam đưa vào áp dụng thể thức mới 5 ván đánh 3 bắt đầu từ tứ kết. Thế nhưng ở những trận vòng ngoài đánh thể thức cũ 3 ván thắng 2, đã có 4 tay vợt không đủ sức hoặc chấn thương phải bỏ cuộc. Còn tại bán kết trở đi, các trận đấu đều có tỷ số 3-0, ngoại trừ trường hợp Hoàng Thiên thắng Quốc Khánh 3-1 phải giải quyết 4 ván.

Thế nhưng nhìn lại, những ván cuối, các tay vợt cũng có phần suy giảm thể lực nên đánh qua lại nhiều xem rất chán. Qua trao đổi với một số tay vợt như Minh Quân, Quốc Khánh, Hoàng Thiên, họ đều nhận định nếu thi đấu theo thể thức mới thì thật sự trình độ của các tay vợt Việt Nam vẫn chưa đủ sức. Mặt bằng chung trình độ của chúng ta còn thua nhiều so với thế giới. Mà trên thế giới, cũng rất ít giải đánh theo thể thức mới này.

Theo thông báo của LĐQV Việt Nam, họ đang xem xét đưa thể thức này vào thi đấu ở các giải đỉnh cao nam vào năm sau. Thế nhưng, chúng ta phải nhìn lại thực trạng quần vợt Việt Nam trình độ như thế nào, nhất là đưa vào sẽ không hợp lý, thậm chí làm hư sự phát triển của các tay vợt trẻ. Trong 16 tay vợt nam dự giải, có đến 8 tay vợt thuộc lứa tuổi U18.

Ông Lê Việt Cường - Phụ trách quần vợt Becamex Bình Dương - bày tỏ: “Ở nước ngoài, độ tuổi U18 không ai cho đánh kiểu 5 ván đánh 3. Nếu như LĐQV Việt Nam áp dụng thời gian tới, chúng tôi rất có thể không dám cho các tay vợt trẻ mình tham dự. Vì nó sẽ làm hỏng kế hoạch phát triển của các tay vợt trẻ”.

Với những gì đã diễn ra, LĐQV Việt Nam cần phải xem xét lại có nên sử dụng thể thức mới này nữa không?

Quang Trực

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Medvedev sẽ là người phá "lời nguyền vô địch ATP Finals"?

Daniil Medvedev: Ứng viên ngôi số 1 tương lai, nhưng liệu có thoát khỏi “lời nguyền” vô địch ATP Finals?

Với “Tay súng trẻ người Nga” Daniil Medvedev, sau khi đã có ngôi vô địch ATP Finals kèm cặp bên cạnh các danh hiệu Masters 1.000 (anh hiện đang sở hữu 3 danh hiệu Masters 1.000 - bao gồm Cincinnati Masters 2019, Shanghai Masters 2019 và Paris Masters 2020), mục tiêu tiếp của anh theo đương nhiên phải là thắng 1 danh hiệu Grand Slam, thậm chí giành ngôi số 1 thế giới…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Sân Old Trafford của Man.United vẫn phải trong tình trạng vắng lặng.

Manchester chưa được đón khán giả vào sân

Theo cấu trúc phân cấp khi các hạn chế về Covid-19 được nới lỏng vừa được Chính phủ Anh đưa ra, thì thành phố Manchester là khu vực có mức độ rủi ro ở cấp độ 3 nên các trận sân nhà của các đại diện hùng mạnh của họ là Man.City và Man.United vẫn chưa thể đón khán giả trở lại sân.

Các môn khác