Giải phong trào dễ thở

Nếu không có gì thay đổi thì giải xe đạp mở rộng Hà Nội lần thứ 2-2015 tiếp tục được diễn ra với các vòng đua quanh Hồ Hoàn Kiếm trong ngày Chủ nhật 23-8. Chỉ là những giải phong trào nhưng các cuộc đua xe đạp lại đang thu hút được đông đảo nhà tài trợ.

1. Còn nhớ năm ngoái, giải Hà Nội mở rộng lần 1-2014 được tổ chức đã thu hút tới 500 cua-rơ ở khắp các độ tuổi tham dự. “Đạp xe vì thú vui nhưng giành được chút giải thưởng thì hay lắm”, đó là cảm nhận chung của nhiều cua-rơ không chuyên tham dự. BTC năm ngoái cho biết nhà tài trợ chính của giải là một nhãn hàng bia có tiếng của thủ đô đã chi vài trăm triệu tài trợ hoạt động này. Chưa kể, may mắn biết được giải đấu thì một nhà sản xuất xe đạp cũng tài trợ hiện vật là xe “xịn” cho người chiến thắng tại một số hạng mục giải. Năm nay, giải đấu vẫn có các khoản thưởng tương đương đồng thời nhà tổ chức đang tìm kiếm thêm mạnh thường quân tài trợ để các năm tới cơ cấu giải thưởng cao hơn.

Giải đua xe Cát Bà 2014.

Giải phong trào xe đạp bây giờ tại Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng và nhiều thành phố khác đang khá nở rộng. Cũng năm ngoái, Tour de fun – cộng đồng của những người không chuyên thích đạp xe ở Hà Nội - đã tổ chức giải Cát Bà mở rộng lần 1 đầy hoành tráng. Giải chỉ của dân không chuyên tổ chức ra nhưng có 11 nhà trài trợ chính thức cùng đồng hành (chưa kể những người tài trợ nhưng giấu tên). Giải thưởng hấp dẫn nhất dành cho từng nhà vô địch nội dung là 1 chiếc xe trị giá gần 9 triệu đồng nhưng “quan trọng là chúng tôi có được uy tín cũng như là một sân chơi lành mạnh nên khi anh em có ý định tổ chức thôi là đã rất nhiều nhà tài trợ muốn cùng tham gia”, một thành viên ban tổ chức xin giấu tên đã từng cho biết. Sức lan tỏa của giải đấu trên với cộng đồng người đua xe đạp không chuyên và diễn đàn Tour de fun rất hiệu quả. Hiệu quả đơn giản nhất và thiết thực nhất là gia tăng thêm số người tập thể thao bằng đạp xe sau những lúc mệt mỏi vì công việc.

Dù là giải phong trào nhưng đã thu hút 500 cua-rơ khắp các độ tuổi tham dự.

2. Nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao - ông Nguyễn Hồng Minh - từng cho biết “thể thao phong trào nở rộ khắp các thành phố là niềm vui cho những người làm quản lý thể thao như tôi trước kia và những nhà quản lý hiện tại. Nhưng, vì sao mà thể thao phong trào lại thu hút được tài trợ thì một phần nằm ở cách thức tổ chức của giải đấu đó. Đồng thời, chính nhà tài trợ đôi khi là một thành viên tham gia chơi môn thể thao đó nên họ sẵn lòng tài trợ cho những người mình biết để làm giải…”.

Hiện tại ở Hà Nội và TPHCM cùng một số thành phố lớn khác, những giải phong trào của bóng đá, bóng bàn, cầu lông… thu hút rất đông người tham gia. Năm năm trở lại đây, phong trào đạp xe đạp dần được hình thành trở lại nên cộng đồng những cua-rơ không chuyên có thêm sân chơi giao lưu nhiều hơn. “Tổ chức một giải xe đạp cũng không dễ vì có tài trợ rồi nhưng các công việc từ đảm bảo an toàn đường đua cho tới trọng tài chuyên môn đều là ưu tiên hàng đầu”, thành viên nhà tổ chức của giải Cát Bà mở rộng năm ngoái đã cho biết. Để tổ chức một giải xe đạp phong trào có quy mô lớn, chi phí không dưới 200 triệu đồng nhưng khâu “đầu tiên” lại luôn dễ dàng được giải quyết vì các nhà tài trợ được mời đều không từ chối.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Dù đã chủ động giảng hòa và xin lỗi nhau, nhưng HLV Hiền Vinh vẫn không thoát án kỷ luật từ VFF. Ảnh: On Sports.

HLV Hứa Hiền Vinh bị cấm chỉ đạo 2 trận

Liên quan đến những vi phạm ở vòng 6 giải hạng Nhất quốc gia - LS 2020 vừa qua, cụ thể là những cá nhân gây ra hình ảnh hỗn loạn mà đỉnh điểm là việc HLV Hiền Vinh xâm phạm thân thể cầu thủ đội An Giang, chiều 9-7, Ban kỷ luật VFF đã có thông báo kết quả xử phạt.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Dimitrov (ngoài cùng bên trái) bị cha của Djokovic cáo buộc là "trường hợp siêu lây nhiễm"

Cha của Djokovic đổ thừa Dimitrov phải chịu trách nhiệm, nói anh này là “siêu lây nhiễm”

Trong khi Novak Djokovic đã đăng đàn xin lỗi, nói anh và BTC giải đấu giao hữu - biểu diễn Adria Tour hối tiếc sâu sắc vì những thiệt hại đã gây ra, rằng họ đã sai khi tổ chức giải đấu ngay vào thời điểm này, thì cha của anh, ông Srdjan Djokovic lại “đổ thêm dầu vào lửa” vì trút mọi trách nhiệm sang cho… Grigor Dimitrov, “bệnh nhân đầu tiên”, thậm chí còn cho rằng tay vợt người Bulgraria là “một trường hợp siêu lây nhiễm”!

Tốc độ