Giải pháp cho vấn nạn “vua sân cỏ” tại V-League: Cầu viện trọng tài ngoại ?

Vòng đấu nào cũng có tiếng ca thán về cách cầm còi, cầm cờ của các “vua sân cỏ”. Bởi vậy, khi V-League và hạng Nhất 2010 bước vào giai đoạn nhạy cảm nhất của mùa giải, đội bóng nào cũng thon thót sợ… trọng tài. Giải pháp nào để hóa giải vấn nạn có thể biến thành cú đấm knock-out vào sự thành công của cả mùa giải?

  • Tít mù rồi vòng quanh

Có một sự thật tồn tại trong giới “vua sân cỏ” Việt Nam: hầu hết trọng tài giỏi là quân số của 4 trung tâm lớn gồm Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng và Đà Nẵng. Ông Nguyễn Văn Mùi - Chủ tịch Hội đồng trọng tài quốc gia từng nêu vấn đề này và… than khổ sở, vì việc “dồn toa” như vậy khiến công tác phân công trọng tài trở nên cực kỳ khó khăn, đặc biệt là trong giai đoạn cuối mùa giải.

Trên thực tế, nguyên tắc phân công tổ trọng tài làm nhiệm vụ thường được xét trên những yếu tố: sự tách biệt, khách quan về vùng địa lý, cư trú của trọng tài; trình độ chuyên môn và sự khách quan tối đa về khả năng cạnh tranh giữa các đội bóng thuộc nơi cư trú, sinh sống của trọng tài.

Nghiệt cho BTC giải và Hội đồng trọng tài quốc gia là tình cảnh hiện tại của V-League đang hết sức phức tạp, trong đó, những đội bóng thuộc 4 trung tâm chiếm tỷ lệ trọng tài lớn nhất lại đang trong thế đối đầu trực tiếp.

Đơn cử như Hải Phòng - mùa này có số lượng trọng tài “cứng” nhiều nhất V-League - nếu đội bóng đất cảng chơi tốt, có khả năng cạnh tranh chức vô địch thì BTC giải sẽ khốn khổ, vì lúc đó những trọng tài Hải Phòng khó được cắt cử làm nhiệm vụ ở các trận đấu có Hà Nội T&T, SHB Đà Nẵng, B.Bình Dương vì yêu cầu tính khách quan.

Do lực lượng trọng tài trong nước vừa yếu lại vừa thiếu, khiến các đội bóng luôn lo lắng, nhất là khi mùa bóng đang về đích như hiện nay. HOÀNG HÙNG

Kịch bản ấy nếu xảy ra sẽ giống như… chặt chân Hội đồng trọng tài quốc gia và BTC giải, bởi khi ấy, chỉ có còn lực lượng trọng tài TPHCM và một vài gương mặt thuộc nhóm trung lập đủ sự tin tưởng để giao phó những trận đấu căng.

Trong khi đó, mùa này nhiều rường cột của bóng đá Việt Nam như “Còi vàng” Dương Văn Hiền (TPHCM) hay “Còi bạc” Trần Khánh Hưng (An Giang)… đều vắng mặt, vì vậy, số trọng tài đủ trình độ để chọn mặt gửi vàng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Đấy là chưa kể, nhiều đội bóng có cách phản ứng rất dị, giống như việc trọng tài Võ Minh Trí từng bị phản ứng, không cho bắt trận cầu có Đồng Tâm Long An vì có… ông ngoại là người Long An. 

  • Muối mặt cầu viện?

Không ít lần, việc mời những trọng tài ngoại ở khu vực láng giềng như Malaysia, Thái Lan… đã được tính đến như một giải pháp ngăn chặn mối lo trọng tài ở thời điểm nhạy cảm. Chính VFF đã từng cân nhắc đến phương án này, đặc biệt là sau vụ tiêu cực trọng tài bị phanh phui hồi cuối năm 2005.

Tuy nhiên, phương án trên dẫu được nâng lên đặt xuống thì cuối cùng cũng bị bác, nhường chỗ cho một vài quyết định… làm liều, gạn lọc đến tối thiểu của BTC giải, Hội đồng trọng tài quốc gia. Do đó, sự ca thán đối với giới “vua sân cỏ” mùa nào cũng xảy ra như cơm bữa, chứ không cần đợi “góp gió thành bão” như lúc này.

Giải pháp thuê ngoại binh cầm còi, cầm cờ thực ra cũng không phải là quá tầm, nếu xét trên khía cạnh kinh tế. Bởi thuê những trọng tài láng giềng về cầm còi tại V-League, chi phí chỉ nhỉnh chút đỉnh, nếu tính đến việc điều 1 trọng tài từ TPHCM hay ở phía Nam di chuyển ra Hà Nội, Hải Phòng làm nhiệm vụ.

Không chỉ vậy, giới “vua sân cỏ” trong khu vực không thiếu những người có trình độ và bản lĩnh, thậm chí như trọng tài người Malaysia Subkhiddin Mohd Salleh còn được triệu tập làm nhiệm vụ ở World Cup 2010.

Vấn đề khiến VFF cân nhắc là có nên… muối mặt đi thuê ngoại binh đến cầm còi ở giải quốc nội hay không? Sau scandal tiêu cực trọng tài, những “vua sân cỏ” Việt Nam lẫn VFF đã phải làm đủ mọi cách để gỡ lại thể diện, nhằm tạo sự tin tưởng cho các trọng tài Việt Nam trên sân cỏ quốc tế.

Chính vì vậy, nếu V-League, giải hạng Nhất rơi vào thế túng bách phải mời trọng tài ngoại đến cầm còi, chẳng khác nào tự tát vào niềm kiêu hãnh lẫn trình độ của giới trọng tài quốc nội. Chỉ khổ một chuyện, nếu cứ nhắm mắt, ngó lơ như lúc này thì cũng dễ loạn vì trọng tài như chơi… 

GIA MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban tổ chức trao Cúp vô địch V-League cho đại diện CLB Hà Nội

Văn Quyết được bầu cầu thủ xuất sắc nhất V-League 2022

Tối 1-12 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (Công ty VPF) tổ chức chương trình V-League Awards 2022 nhằm tôn vinh các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc. Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã tiến hành trao thưởng cho các tập thể, cá nhân đoạt giải.

Phủi 365

Chim Cánh Cụt vô địch S5 Sài Gòn - S4

Chim Cánh Cụt: Thế lực mới của phủi Sài Gòn, là “băng đảng huynh đệ” từ Tam Hà - Thủ Đức

Trong buổi tiệc mừng Chim Cánh Cụt lọt vào trận chung kết Giải S5 Sài Gòn - S4 (Giải phủi sân 5 khá uy tín, đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ bóng phủi, vừa tổ chức thành công xong mùa giải thứ 4 với sự đồng hành của FTP Play), “bầu” Phi Hoàng có buông một câu cực chất và cũng cực thấm: “Đội của chúng tôi khi đến với giải đấu, chỉ lo phần kinh phí giải, không cần lo chi phí cho cầu, vì chúng tôi là huynh đệ!”.

Bảng xếp hạng trong nước

Hà Nội FC sớm vô địch trước vòng đấu cuối

Bảng xếp hạng vòng 25 V-League 2022: Đầu đã xuôi

Sau vòng 25, trật tự ở nhóm đầu đã rõ ràng khi xác định được tân vô địch cũng như á quân, đội hạng ba. Tính quyết liệt vẫn còn ở khu vực cuối bảng với cuộc cạnh tranh trực tiếp giữa hai đội Hà Tĩnh và Sài Gòn FC.

Quả bóng vàng

Các cầu thủ độ tuyển Việt Nam sẽ có thêm cơ hội để ghi điểm tại AFF Cup 2022

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2022: Thư mời bầu chọn được gởi đến các đại biểu

Theo như kế hoạch, ngay sau khi kết thúc mùa bóng chuyên nghiệp 2022 cũng như hệ thống thi đấu futsal quốc gia trong năm cũng khép lại, Ban tổ chức giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2022 sau khi tổng hợp danh sách đề cử các hạng mục bầu chọn đã tiến hành gởi phiếu bầu chọn đến các đại biểu.