Giải oan cho… HLV

Có lẽ trên thế giới, chẳng nền bóng đá “chuyên nghiệp” nào lại khắc nghiệt và ngộ nghĩnh như ở Việt Nam, khi HLV bị thay xoành xoạch như thay áo. Rất nhiều HLV nội lẫn ngoại đã bị “chết oan uổng” mà chẳng có lời lý giải tại sao họ lại bị “thác thảm” như thế…

Hôm qua, CLB Đồng Tâm Long An chính thức công bố HLV mới sẽ nắm đội bóng là Simon Mc Menemy (người Anh), một cái tên rất quen thuộc với giới hâm mộ bóng đá Việt Nam từ AFF Cup 2010, khi HLV này đã cùng tuyển Philippines hạ gục đội bóng của ông Calisto ngay trên sân nhà Mỹ Đình, cũng như khiến giới bóng đá khu vực Đông Nam Á phải ngước nhìn, bởi đã đưa đội bóng phải lấy vé vớt mới có mặt ở vòng chung kết AFF Cup 2010 như Philippines đứng ngang hàng (cùng hạng 3) với Việt Nam sau giải đấu.

Chuyện đưa vị HLV trẻ nổi đình đám ở AFF Cup hồi cuối năm ngoái đến làm HLV trưởng có thể xem là một đòn tiếp thị rất sốc của CLB Đồng Tâm Long An trong thời điểm này, khi cái tên lừng lẫy một thời của Gạch hiện đang mờ đến độ chẳng thể tệ hơn nữa.

Qua 5 vòng đấu, Đồng Tâm Long An đang xếp áp chót trên bảng xếp hạng với 5 điểm (1 thắng, 2 hòa, 2 bại), chỉ đè đúng đội bóng được điểm mặt sẽ rớt hạng vào cuối mùa: Hà Nội ACB. Một đội bóng thuộc nhóm tứ đại gia mà khởi đầu tệ hại như thế thì quả là đáng kinh ngạc, nhưng nếu nhìn vào “truyền thống xuất phát chậm” trong vài mùa gần đây của Gạch, có lẽ người ta cũng chẳng lấy làm lạ.

Ở đây, điều khiến giới chuyên môn ngạc nhiên là nếu xét qua 4 vòng đấu (xếp hạng 9 với 5 điểm: 1 thắng, 2 hòa, 1 bại) trước khi bị “trảm” khỏi chiếc ghế HLV trưởng, có lẽ thành tích mà HLV Marco làm được cho Gạch ở những vòng đầu chẳng quá tệ, nhất là ông chỉ được đưa về đội lúc mùa giải 2011 đã khởi tranh, nhằm thế chỗ cho người tiền nhiệm Javier (Argentina) chỉ tại vị vỏn vẹn 2 tháng trong thời gian chuẩn bị mùa giải 2011. Vì thế, câu hỏi đặt ra, lý do mà lãnh đạo đội Đồng Tâm Long An muốn thay HLV là gì?

HLV Barbosa (giữa) phải ra đi sau chuỗi thành tích kém cỏi của ĐT.Long An trong thời gian qua. Ảnh: Hoàng Hùng

Nếu để ăn theo tên tuổi HLV Simon trong thời điểm thành tích quá ư mờ nhạt này, có lẽ Đồng Tâm Long An đã có chút thành công, khi báo giới bỗng nhắc nhiều hơn đến họ trong vài ngày gần đây. Vậy nhưng, điều dư luận mong đợi nhất lại là thành tích của Gạch có khá hơn lên khi có tân HLV trưởng mới?

Bởi sau thời kỳ Calisto, CLB Long An đã trải qua 6 đời HLV, và gần như chưa vị nào tồn tại trọn vẹn 1 mùa giải. Thậm chí ở mùa giải 2011, chỉ mới hơn 4 tháng, Đồng Tâm Long An đã trải qua 3 đời HLV. Việc này khiến người ta phải nghi ngờ rằng, sau khi chẳng có những đổi mới nào đáng kể từ lực lượng cầu thủ ở vài mùa giải gần đây, lãnh đạo đội bóng đang muốn gây sốc bằng việc “tung hứng” HLV chăng?!

Chuyện CLB Đồng Tâm Long An cũng là một câu chuyện đầy bi hài của bóng đá Việt Nam trong thời gian gần đây. Thường, người ta chỉ thay HLV nếu dẫn dắt đội bóng trong một thời gian dài mà thành tích chẳng khá lên, hoặc có nhiều sai lầm về chuyên môn dẫn đến thành tích ngày càng tệ hại…

Vậy nhưng ở ta, chẳng biết người ta dựa vào tiêu chí nào để trảm tướng theo kiểu “bất chấp thủ đoạn” như thế. Bởi ai cũng biết, việc huấn luyện một đội bóng là qui trình kéo dài chứ chẳng phải qua vài trận đấu. Tuy nhiên, các đội bóng Việt Nam lại chẳng hiểu hay nói đúng hơn là không muốn hiểu điều ấy, bởi chỉ qua vài trận đấu mà thành tích chưa như ý muốn là người ta đã bắt đầu “bấm quẻ” xem vị HLV của đội đó sẽ còn tại vị được… bao nhiêu nốt nhạc?

Nói đâu xa, ở trận đấu của vòng 5, đối thủ của Đồng Tâm Long An là B.Bình Dương cũng đang lăm le “treo cổ” tướng. Trước trận đấu, một số nhà chuyên môn đã nói thẳng: “Trận này, nếu B.Bình Dương thua mà HLV Ricardo còn huấn luyện thì tui đi đầu xuống đất”. May mà trận đấu ấy B.Bình Dương thắng, và người ta thấy hình ảnh vị HLV người Bồ Đào Nha này hớn hở và mừng rỡ ôm các cầu B.Bình Dương sau trận đấu như để chúc mừng, hay đúng hơn là để cám ơn. Tự dưng thấy thương!

Bởi thế, chuyện HLV bỗng nhiên bị trảm ở các đội bóng Việt, đôi lúc (mà hầu hết) chẳng thuần vì chuyên môn. Thế nhưng, rất nhiều HLV ngoại khi chia tay với bóng đá Việt Nam chỉ sau vài tháng gắn bó lại cứ mãi ám ảnh với suy nghĩ: “Có lẽ do mình tệ, nên người ta mới cắt hợp đồng”, chứ nào mấy ai biết cái triết lý đầy chua xót mà HLV Đặng Trần Chỉnh đã từng thốt lên: “Chiếc ghế HLV có 4 chân thì cầu thủ đã giữ hết 3”…

Tuấn Thành

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.