Bóng đá nữ Mỹ

Giải nhà nghề sẽ trở lại

Với sự giúp đỡ từ MLS (giải bóng đá nhà nghề nam ở Mỹ), một giải bóng đá nhà nghề nữ sẽ xuất hiện trở lại vào năm 2008 với các đội bóng từ Los Angeles, Dallas, St. Louis, Chicago và Washington. Giải đấu này thay thế cho giải đấu của Hiệp hội Bóng đá nữ nước Mỹ (WUSA) – đóng cửa năm 2003, sau ba năm hoạt động với lượng khán giả trung bình là 4.500 người/trận.

Bà Tonya Antonucci – Giám đốc điều hành của WSTI (tổ chức phi lợi nhuận được thành lập nhằm mục đích xây dựng các kế hoạch để tái tổ chức một giải đấu bóng đá nhà nghề nữ trên đất Mỹ – được tài trợ bởi Liên đoàn Bóng đá Mỹ và Quỹ tài chính bóng đá Mỹ) – vừa ra tuyên bố từ văn phòng của mình tại San Francisco vào hôm thứ ba: “Chúng tôi biết mình sẽ có một cơ hội để tái tổ chức giải nhà nghề. Chúng tôi đã trải qua rất nhiều thời gian để học hỏi và tìm kiếm. Chúng tôi biết mình phải cắt giảm chi phí phù hợp với tổng thu nhập thực tế”.

Mia Hamm (trái) – người rất ủng hộ giải bóng đá nhà nghề nữ tái tổ chức.

Bà Antonucci cũng cho biết 6 đội bóng có sự ủng hộ về tài chính sẽ được chọn ra từ các thành phố ở trên để chơi cho giải nhà nghề này. Bà Antonucci cũng hy vọng sẽ có thêm hai đội (hoặc hơn) đủ chuẩn để tham gia vào năm 2009. Những nhà ủng hộ của cả 6 đội bóng này sẽ phải ký vào một lá thư quyết định đồng ý tham gia giải đấu và phải giữ đúng cam kết về tài chính của mình. Dự án chi phí cho mỗi đội bóng sẽ vào khoảng từ 1,5 triệu đến 2,5 triệu USD một năm. Hiện tại, WSTI và MLS đang đàm phán việc chia phần tài trợ và tiếp thị.

Mia Hamm và Julie Foudy – hai cựu tuyển thủ lừng danh của nước Mỹ và cũng là những nhà sáng lập WUSA – tỏ ra rất hào hứng ủng hộ việc tổ chức trở lại một giải bóng đá nữ nhà nghề. Hamm cho biết: “Những thành phố mà họ nói đến có một cộng đồng bóng đá rất tuyệt vời. Tôi nghĩ những cộng đồng đó chắc chắn sẽ giữ chặt bóng đá”.

Dự kiến, giải bóng đá nữ nhà nghề này sẽ khai cuộc vào tháng 4-2008. Người ta đang hy vọng thành công World Cup bóng đá nữ 2007 – sẽ được tổ chức ở Trung Quốc vào tháng 9 năm nay – sẽ tạo đà cho giải bóng đá nữ nhà nghề Mỹ phát triển mạnh mẽ. Theo lịch thi đấu dự kiến, từ tháng 4 đến tháng 8, các đội bóng sẽ chơi cả thảy 20 trận – bao gồm cả một trận đấu “toàn sao”.

Các đội bóng nữ sẽ được sở hữu – hoặc ít nhiều liên quan – bởi những tập đoàn (tài chính, thể thao…) đang sở hữu các đội bóng nam tại MLS. Đội bóng nữ của Los Angeles thuộc tập đoàn thể thao AEG – tập đoàn sở hữu Los Angeles Galaxy (vừa ký hợp đồng đình đám cùng David Beckham) – và sẽ chơi tại sân Home Depot Center ở Carson. Các đội bóng tại Dallas và Washington đang thảo luận với những đại diện của MLS tại đây trong việc chia xẻ sân đấu.

Chủ tịch của AEG – ông Shawn Hunter – cho biết: “Các đội bóng nữ nhà nghề được sở hữu và điều hành bởi các tập đoàn đang hiện diện tại MLS, cùng với việc thiết lập các hoạt động tiếp thị, buôn bán, quảng cáo… sẽ là những nhân tố then chốt và đầy ý nghĩa để mang lại sự thành công nhanh chóng cho giải nhà nghề nữ”.

Hamm – từng chơi ba mùa tại WUSA trong màu áo Washington Freedom – cũng thừa nhận chuyện này: “Chúng ta phối hợp với các đội bóng tại MLS và hy vọng chia xẻ chi phí để loại trừ rất nhiều vấn đề tài chính mà chúng ta phải đối mặt. Nó sẽ mang đến sự quản lý tập trung hơn và bạn có nhiều điều kiện thuận lợi để hoạt động”. 

TIỂU PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Casemiro mới thực sự là cầu thủ Man United cần

Làm thế nào gỡ rối cho Man United: Mua Casemiro hay Aubameyang?

Manchester United phải bắt tay làm lại từ đầu sau bước nhập cuộc tệ hại ở Premier League. Giới thạo tin cho rằng họ sẽ săn tìm trên thị trường chuyển nhượng để cải thiện một số vị trí cần thiết, trước mắt là thay đổi tiền đạo và tìm cầu thủ thu hồi bóng giỏi.

Quần vợt

Daniil Medvedev

Western & Southern Open: Daniil Medvedev muốn Novak Djokovic ở US Open, nhưng phải lo thân trước đã

Hiện tại, khả năng tham dự US Open của Novak Djokovic đang bỏ ngỏ, tay vợt người Serbia vẫn không chịu tiêm vaccine phòng chống Covid-19 mà chính sách di chuyển - du lịch của chính phủ Mỹ dành cho các công dân không mang quốc tịch Mỹ muốn nhập cảnh vào đất nước này vẫn chưa có thay đổi lớn. Daniil Medvedv không muốn chuyện này xảy ra dù anh phải tập trung cho giải Cincinnati Masters - Western & Southern Open.

Các môn khác