Giải Ngoại hạng nhìn từ… Barcelona

Việc giá trị chuyển nhượng của giải Ngoại hạng phá vỡ kỷ lục một lần nữa không nằm ngoài dự báo, tuy nhiên, khi nó xảy ra vẫn khiến những người đứng bên ngoài cảm thấy “nóng mặt”. Bởi đơn giản là giải Ngoại hạng đang gia tăng khoảng cách chi tiêu so với 4 giải đấu hàng đầu châu Âu còn lại.

Để dễ hình dung, con số 1,165 tỷ bảng tức là 1,38 tỷ EUR. Con số này chỉ thấp hơn tổng chi của Serie A, Bundesliga và La Liga khoảng 200 triệu mà thôi. Còn muốn dễ so sánh hơn, cứ lấy mức chi 380 triệu EUR của 2 đội bóng thành Manchester để so với mức tổng 488 triệu của toàn La Liga thì sẽ thấy kinh khủng đến thế nào. Đó là 2 ông lớn nước Anh kia chưa dùng hết “công suất” vì đầu mùa đã có thành tích tốt nên không cần bổ sung vào giờ chót.

Mức giá kỷ lục 89,3 triệu bảng của Paul Pogba hoàn toàn có thể sẽ bị phá vào năm tới.

Khi Luật công bằng tài chính (FFP) ra đời năm 2009, mục tiêu của nó là ngăn chặn tình trạng lạm chi, điều có thể kéo rộng khoảng cách giữa các CLB lớn – nhỏ, giữa giải này và giải kia. Trong quá trình thực thi, FFP cũng có những hiệu quả… nho nhỏ thông qua trường hợp Man.City và Paris SG bị phạt vì vung tay quá trán. Tuy nhiên, FFP dường như chỉ mới tính đến chuyện không để các CLB có 100 đồng mà chi đến 120 đồng chứ nó lại không lường được trường hợp các CLB có 300 đồng, thì đương nhiên họ sẽ chi 280 đồng mà chẳng bị chế tài.

FFP hẳn không lường được bản quyền truyền hình của giải Ngoại hạng có thể tăng đến 72% khiến nguồn thu của các đội bóng tầm trung của giải Ngoại hạng đã tăng gần 100%. Mùa trước, một đội làng nhàng ở Anh đã được chia đến gần 70 triệu bảng tiền bản quyền, việc họ có hơn 100 triệu bảng nhờ hợp đồng mới thì chuyện bỏ ra 60-70 triệu cho mua sắm cầu thủ không có gì vi phạm.

***

Giám đốc thể thao của Barcelona, ông Almbert Soler đã xem đây là điểm chính để đề nghị UEFA, FIFA nên có những hành động kịp thời. Bởi theo Soler: “Nếu cứ tiếp tục thế này, việc 1 CLB có thể bỏ ra 120 triệu EUR cho 1 cầu thủ là chuyện có thể xảy ra. Không phải là vấn đề giá cao hay thấp mà là vì họ có quá nhiều tiền để chi. Barcelona của chúng tôi, sau khi mua Luis Suarez xong đã phải cân đối tài chính mệt mỏi vô cùng”.

Theo Soler, từ khi các CLB giải Ngoại hạng làm mưa làm gió trên thị trường, La Liga không còn theo đuổi hoạt động đầu tư như vậy nữa. Thay vì bỏ ra 100 triệu EUR cho 1 cầu thủ, họ sẽ bỏ 120 triệu để mua 6 tài năng trẻ để đầu tư dài hạn. Soler lấy ví dụ của Pogba, người vừa lập kỷ lục chuyển nhượng cùng Man.United: “Năm ngoái, chúng tôi đặt vấn đề mua Pogba và phía Juventus đồng ý là nếu họ bán, Barcelona sẽ được ưu tiên. Nhưng Juve không bán, còn chúng tôi thì không thể theo đuổi do vướng phải quá trình bầu cử tại CLB. Thế rồi, Pogba sang Man.United đơn giản vì được trả nhiều tiền hơn".

Có đến 13 CLB tại giải Ngoại hạng Anh tự phá vỡ kỷ lục chuyển nhượng của chính mình trong mùa hè này, bao gồm cả Arsenal, một đội bóng rất dễ dàng chia sẻ quan điểm của ông Albert Soler nhưng không thể thoát khỏi vòng quay kinh khủng ở giải quốc nội. Trên thực tế, việc lạm chi của giải Ngoại hạng không chỉ tách họ ra “đứng 1 cõi" so với phần còn lại của bóng đá châu Âu mà còn đưa đến hậu quả đó là hàng chục cầu thủ xếp hạng ngôi sao phải được đẩy đi cho mượn trong ngày cuối cùng của kỳ chuyển nhượng. Không dễ để bán các cầu thủ đó với giá cao khi sức mua của các giải đấu khác vẫn bị FFP khống chế, mà nếu bán giá thấp thì các CLB của giải Ngoại hạng sẽ đối mặt với bài toán thua lỗ về tài chính sau khi được kiểm toán, điều mà họ không hề muốn để thế giới nhìn thấy trên sàn chứng khoán.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Erik ten Hag

Man United: Erik ten Hag có thể chỉ chi tiêu 100 triệu bảng trong mùa hè

Tân HLV Manchester United, Erik ten Hag cần một ngân quỹ lớn để xây dựng lại đội hình Quỷ đỏ đủ sức cạnh tranh danh hiệu. Nhưng ông vửa được CLB thông báo một tin rất sốc: Sẽ chỉ có 100 triệu bảng chi tiêu trong mùà hè. Muốn nhiều hơn thì phải bán bớt những cầu thủ dư thừa.

Champions League

Premier League

La Liga

Serie A

Bundesliga 1

Borussia Dortmund 'bùng nổ' trên thị trường chuyển nhượng

Borussia Dortmund sắp đón tân binh thứ 8 về sân Signal Iduna Park, đó là trung phong Sebastien Haller từ Ajax Amsterdam. Die Borussen đang thực sự bùng nổ trên thị trường chuyển nhượng so với những mùa hè "im ắng" trước đây.

Ligue 1

Các giải khác