Giải Men’s Future Việt Nam có thể bị khai tử

Mới khôi phục lại giải quần vợt nhà nghề thế giới Men’s Future trong năm nay, nhưng nhiều khả năng sân chơi này có nguy cơ bị khai tử, bởi 2 đơn vị TPHCM và Bình Dương vừa tổ chức giải trong năm nay đã lên tiếng sẽ không tổ chức nữa nếu như LĐQV Việt Nam (VTF) đưa ra những điều kiện không hợp lý.
Giải Men’s Future Việt Nam có thể bị khai tử

Mới khôi phục lại giải quần vợt nhà nghề thế giới Men’s Future trong năm nay, nhưng nhiều khả năng sân chơi này có nguy cơ bị khai tử, bởi 2 đơn vị TPHCM và Bình Dương vừa tổ chức giải trong năm nay đã lên tiếng sẽ không tổ chức nữa nếu như LĐQV Việt Nam (VTF) đưa ra những điều kiện không hợp lý.

VTF không phải là đơn vị sở hữu giải

Sau khi SGGP-TT đăng tải bài viết “Cần rõ ràng hơn trong việc tài trợ” nói lên sự bức xúc của đơn vị Bình Dương với VTF, sáng qua, Phó chủ tịch LĐQV TPHCM Nguyễn Văn Ngoãn đã gặp trực tiếp chúng tôi để phản ánh điều tương tự. Theo ông, giải Men’s Future hồi tháng 4 vừa qua tại TPHCM, VTF cũng buộc đặt 2 bảng quảng cáo… “chùa” cho Viettravel. Điều đáng nói là lúc này, Viettravel chưa ký hợp đồng tài trợ cho quần vợt Việt Nam nhưng lại được quảng cáo như thế.

Chưa dừng ở đó, trong công văn phúc đáp của VTF về việc TPHCM xin đăng cai giải Men’s Future năm 2013 sắp tới F1 (Tanimex), F2 (Bạc Liêu), F3 (Nhà thi đấu Phú Thọ), Liên đoàn quần vợt Việt Nam đưa ra nhiều điều kiện mà theo ông Ngoãn là không hợp lý. Ông Ngoãn cho biết: “VTF yêu cầu chúng tôi phải công nhận VTF là đơn vị chủ sở hữu của giải và một số điều kiện khác, lúc đó VTF mới chính thức tiến hành thủ tục đăng ký với Liên đoàn quần vợt thế giới (ITF)”.

Ông Ngoãn bức xúc: “Thật sự, việc tổ chức giải đều do chúng tôi làm, VTF chỉ là cầu nối, quản lý cấp phép giúp các địa phương đăng ký với LĐQVTG. Theo nguyên tắc, đơn vị nào bỏ tiền thì mới được làm chủ sở hữu. Như vậy, VTF có quyền gì là chủ sở hữu giải khi mà họ không làm gì hết ngoài việc xin thủ tục với ITF. Ngoài ra, họ lại được hưởng những quyền lợi đi kèm rất lớn”.

Giải Men’s Future Việt Nam có thể bị khai tử ảnh 1

Minh Quân và Quốc khánh tại giải Men’s Future 2012 do Tanimex - TPHCM tổ chức hồi tháng 4 vừa qua. Ảnh: NHẬT ANH

VTF cần phải có cái tầm

Nói về Men’s Future, đây là giải rất có ích cho quần vợt Việt Nam phát triển giúp các tay vợt nước nhà bước vào làng quần vợt chuyên nghiệp. Đáng lẽ ra,  bản thân VTF là nơi phải hoạch định tổ chức thường xuyên, chứ không phải để TPHCM hay Bình Dương đứng ra làm.

Ông Ngoãn bộc bạch: “Nếu VTF không làm, thì nên giúp đỡ cho các địa phương tổ chức để phát triển phong trào. Chứ đừng nghĩ rằng có quyền lực chi phối thì được hưởng lợi, bắt chẹt chúng tôi đóng lệ phí và đặt quảng cáo… “chùa”. Chúng tôi tổ chức giải, ai được thơm lây, có phải Liên đoàn không? Tôi nghĩ lãnh đạo VTF cần phải có cái tầm và cái tâm. Cái tầm là làm sao có kế hoạch định hướng giúp quần vợt Việt Nam phát triển, trong khi cái tâm là vì cái chung, chứ đừng cái nhìn tủn mủm và vụn vặt đến thế. Theo tôi, người lèo lái con thuyền quần vợt Việt Nam vẫn còn thiếu điều đó”.

Không biết chuyện lấn cấn giữa VTF và 2 đơn vị TPHCM và Bình Dương sẽ đi về đâu trong việc tổ chức giải Men’s Future. Nhưng theo chúng tôi biết, phía TPHCM chấp nhận không tổ chức giải nếu như VTF đưa ra những điều kiện không hợp lý. Về phía Bình Dương, họ cho biết đã liên lạc với Liên đoàn quần vợt Bangladesh và họ đã đồng ý làm cầu nối với ITF xin đăng cai giải năm 2013 vẫn được diễn ra ở Bình Dương mà không cần nhờ đến Liên đoàn quần vợt Việt Nam (điều này vẫn được LĐQVTG chấp nhận). Lúc này, không biết bộ mặt của quần vợt Việt Nam sẽ được bạn bè thế giới hiểu như thế nào?

Quang Trực

Tin cùng chuyên mục