Giải hạng Nhất quốc gia - Tôn Hoa Sen 2010: Quảng Nam bất ngờ thay tướng

Sáng qua 3-6, ngay cả các cầu thủ Quảng Nam cũng cảm thấy bất ngờ khi lãnh đạo đội bóng công bố quyết định thay HLV trưởng.

Sức ép từ nhà tài trợ?

Trong cuộc họp toàn đội diễn ra vào lúc 9g30 sáng qua, lãnh đạo đội bóng đất Quảng đã công bố quyết định thay HLV trưởng. Theo đó, HLV Jose Luis (người từng dẫn dắt Đồng Tâm Long An mùa giải 2009 và đầu mùa 2010) đã được bổ nhiệm vào cương vị HLV trưởng đội bóng đá Quảng Nam Xuân Thành, thay ông Trần Vũ được chuyển lên làm GĐKT.

HLV Jose Luis (áo đen, đứng) ra mắt đội bóng Quảng Nam vào sáng hôm qua. Ảnh: Phi Hải

Theo thông tin của SGGP Thể Thao, HLV Jose Luis được nhà tài trợ là tập đoàn Xuân Thành mời về để thay HLV Trần Vũ, nhằm hiện thực hóa tham vọng giành quyền thăng hạng ngay ở mùa giải năm nay. Như vậy, sau khi tăng cường lực lượng ồ ạt và gắn tên với đội bóng đất Quảng trong giai đoạn nghỉ giữa mùa giải, nay nhà tài trợ Xuân Thành tiếp tục động thái cải tổ trên băng ghế huấn luyện.

Mọi chuyện sẽ không có gì đáng nói, nếu quyết định thay tướng này được nhà tài trợ thống nhất từ trước với lãnh đạo đội bóng. Đàng này, cho đến sáng qua, không chỉ HLV Trần Vũ mà ngay cả ông Nguyễn Húp - Trưởng đoàn bóng đá Quảng Nam, cũng ngã ngửa trước thông tin này. Có vẻ như lãnh đạo đội bóng đã bị gạt ra ngoài trong kế hoạch thay HLV trưởng, khi nhà tài trợ làm việc trực tiếp với lãnh đạo địa phương và Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Nam.

Bởi vậy, trong cuộc họp sáng qua, Trưởng đoàn Nguyễn Húp chỉ thông báo quyết định thay HLV trưởng mà không hề bình luận, cũng như tiết lộ gì thêm xung quanh quyết định bất ngờ này. Trong khi đó, HLV Trần Vũ dù không hài lòng, nhưng vẫn vui vẻ chấp nhận và khẳng định sẽ ủng hộ hết mình tân HLV trưởng Jose Luis để giúp đội bóng đất Quảng cải thiện thành tích trong thời gian tới.

Ẩn chứa nhiều rủi ro

Dù không công khai, nhưng có thể thấy, sau khi tăng cường lực lượng rầm rộ cùng quyết định thay HLV trưởng, nhà tài trợ Xuân Thành đang muốn đội bóng đất Quảng cạnh tranh chiếc vé thăng hạng ngay ở mùa giải năm nay, chứ không hài lòng với mục tiêu “tốp 7”. Với thực lực của mình, cũng như cục diện ở giải hạng Nhất sau vòng đấu thứ 14, cơ hội giành chiếc vé thứ 2 lên hạng, sau Hà Nội ACB, xem ra vẫn còn trong tầm tay Quảng Nam Xuân Thành. Tuy nhiên, với hàng loạt thay đổi, từ lực lượng cho đến vị trí “thuyền trưởng”, đội bóng đất Quảng đang phải đối diện với khá nhiều rủi ro tiềm ẩn.

Trước hết, đó là sự ổn định trong nội bộ đội bóng. Khi Rafael, Sỹ Mạnh, Tuấn Vũ, Quốc Vượng… được chiêu mộ, đã có không ít lời xì xầm từ các cầu thủ quanh việc cạnh tranh vị trí trong đội hình chính. Khi những “cơn sóng ngầm” này chưa được giải tỏa, thì nay đến lượt nhà tài trợ thay đổi vị trí HLV trưởng, nhưng lại không có sự giải thích thỏa đáng thì việc các cầu thủ lăn tăn là điều khó tránh khỏi.

Sáng qua, ngay sau khi tân HLV trưởng Jose Luis thông báo kế hoạch tập luyện trong giai đoạn sắp tới, đa số các cầu thủ đã có phản ứng tức thời. Cụ thể, HLV Jose Luis yêu cầu các cầu thủ phải tập luyện nghiêm túc ngay sau trận đấu với Đồng Nai ở vòng 15. Phía các cầu thủ cho rằng, họ cần có thời gian nghỉ ngơi rồi mới tiếp tục tập luyện được, bởi quãng nghỉ “né” World Cup kéo dài hơn 3 tuần, chứ không chỉ một vài ngày.

Trước yêu cầu chính đáng này, HLV Jose Luis đã phải nhượng bộ. Những phản ứng tức thời ngay sau khi HLV Jose Luis nhận nhiệm vụ chứng tỏ nội bộ đội bóng đã xuất hiện sự rạn nứt, bằng mặt mà không bằng lòng. Bởi vậy, nếu không có những biện pháp chấn chỉnh kịp thời, e rằng những sự thay đổi ở đội bóng đất Quảng sẽ ẩn chứa rất nhiều rủi ro.

Họ đã nói:

  • HLV Trần Vũ: “Tôi chỉ là người làm thuê!”

Trao đổi với SGGP Thể Thao sau khi tiếp nhận quyết định thay tướng, HLV Trần Vũ cho biết: “Tôi là người được SHB Đà Nẵng tăng cường cho Quảng Nam, nên về bản chất, tôi cũng chỉ là người làm thuê. Khi người ta cần sự thay đổi, đương nhiên tôi phải chấp hành. Tuy nhiên, trên cương vị mới tôi sẽ ủng hộ HLV Jose Luis hết mình để giúp đội bóng ngày càng tốt hơn”.

  • ÔNG Nguyễn Húp - Trưởng đoàn bóng đá Quảng Nam: “Đây là quyết định của lãnh đạo”

Khi được hỏi nguyên nhân dẫn đến quyết định thay HLV trưởng, ông Nguyễn Húp - Trưởng đoàn bóng đá Quảng Nam, từ chối đưa ra ý kiến mà chỉ nói chung chung: “Đây là quyết định của lãnh đạo”.

Cũng liên quan đến việc thay HLV trưởng ở đội Quảng Nam Xuân Thành, SGGP Thể Thao đã liên lạc với các lãnh đạo Sở VH-TT-DL Quảng Nam. Tuy nhiên, ông Đinh Hài – Giám đốc Sở cho biết đang đi công tác nên chưa thể đưa ra ý kiến.

Trong khi đó, Phó GĐ Sở phụ trách mảng thể thao Lê Thành Tự không nghe điện thoại. Mọi nỗ lực liên lạc với ông Nguyễn Đức Thụy - Chủ tịch HĐQT tập đoàn Xuân Thành cũng không thành công.

NAM TRÂN

HẢI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Bầu Hiển chào mừng các cầu thủ Hà Nội FC đoạt danh hiệu cao tại cuộc bầu chọn Quả bóng vàng Việt Nam 2019

Những cựu binh vẫn giữ được phong độ

2020 là mùa giải có ‘1 không 2’ của bóng đá Việt Nam. Khi dịch Covid-19 tác động đến hai lần thì Ban điều hành các Giải bóng đá Chuyên nghiệp quốc gia đã ứng biến bằng cách thay đổi thể thức thi đấu thành hai giai đoạn. Chính sự mới mẻ về lịch thi đấu vô tình tạo ra tính hấp dẫn cho suốt cả mùa giải, từ cuộc đua vô địch đến cuộc chiến chống xuống hạng.