Giải Futsal vô địch quốc gia 2010: Bất cập trong cách bốc thăm, chia bảng

Giải chính thức khởi tranh vào ngày 20-7 tới tại Nhà thi đấu Phú Thọ (TPHCM) với 12 đội tham dự - nhiều nhất từ trước đến nay. Trong đó, An Giang, Bình Thuận, Đắk Lắk là những đội lần đầu tiên gp1o mặt, chứng tỏ futsal đang được một một số tỉnh, thành bắt đầu đầu tư phát triển. Tuy nhiên, công tác tổ chức vẫn còn một số bất cập khiến nhiều đội phản ứng trước khi giải bắt đầu.

Đầu tháng 6, các đội tham dự đều nhận điều lệ giải có chữ ký của Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn kèm theo lịch thi đấu, bốc thăm chia bảng hoàn chỉnh. Nhưng thật ra, lịch thi đấu, bốc thăm chia bảng đó là do bộ phận chuyên môn VFF đơn phương sắp đặt, chứ không tổ chức công khai mời các lãnh đội đến chứng kiến như các giải đấu khác.

Trận Thái Sơn Nam gặp Hoàng Thư Đà Nẵng (áo trắng) ở giải năm 2009. Ảnh: Nguyễn Đạt

Còn nhớ tại lễ bốc thăm chia bảng năm ngoái, dù có sự hiện diện của các lãnh đội, nhưng nhiều đơn vị vẫn phản ứng mạnh mẽ về cách sắp xếp, bốc thăm vì họ cho rằng BTC có phần thiên vị 2 đội bóng Thái Sơn Nam và Thái Sơn Bắc của “bầu” Trần Anh Tú - thành viên của Ban futsal VFF, đứng trong Ban tổ chức giải năm 2009. Họ nghi ngờ ông Tú đã có sự tác động trong cách sắp xếp đó và năm nay, VFF lại tổ chức bốc thăm “kín” như thế khiến sự nghi ngờ của họ càng tăng cao.

Trước sự phản đối của các đội, VFF quyết định tổ chức bốc thăm, chia bảng lại vào sáng qua tại sân Thống Nhất với sự chứng kiến của các lãnh đội. Trong cuộc họp này, Phó TTK VFF Nguyễn Hữu Bàng thừa nhận cách xếp lịch như trên là thiếu công bằng và xem đây là bài học cần được rút kinh nghiệm. Theo kết quả bốc thăm, Ô tô Phạm Gia, Tâm Nhật Minh, Cafe Phố An Giang, VTL Đà Nẵng, Thái Sơn Bắc, Bệnh viện An Phước Bình Thuận (bảng A). Các đội PVC Vinaconex, Hoàng Thư Đà Nẵng, Thái Sơn Nam, Tân Hiệp Hưng, Sanna Khánh Hòa, Đắk Lắk (bảng B).

Cũng trong cuộc họp này, các đội Ô tô Phạm Gia, Hoàng Thư Đà Nẵng, Bệnh viện An Phước Bình Thuận đưa ra ý kiến nên thi đấu theo thể thức đá vòng tròn, tạo điều kiện cho các đội có nhiều cơ hội cọ xát hơn so với cách chia bảng. Bởi một năm, kinh phí nuôi đội bóng khá lớn nhưng chỉ được thi đấu có vài trận là một điều rất uổng phí. Ngoài ra, các đội còn góp ý không nên cho 3 hay 4 đội cùng một đơn vị chủ quản (như Thái Sơn Nam) cùng tham dự 1 giải có thể sẽ làm ảnh hưởng đến sự công bằng. Bên cạnh đó, các lãnh đội cũng đưa các các kiến nghị về việc dùng cầu thủ ngoại, tách hạng… nhằm tăng sự hấp dẫn cho giải đấu.

Một điều đáng lo là ngày khai mạc chỉ còn 12 ngày nữa, nhưng VFF vẫn chưa kiếm được nhà tài trợ cho giải đấu.

Quang Trực

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban điều hành Công ty VPF nhiệm kỳ 2020-2023

Công ty PVF có tân Tổng giám đốc

Như thông lệ sau mỗi nhiệm kỳ 3 năm, Công ty VPF tiến hành Đại hội Cổ đông để bầu chọn Hội đồng Quản trị (HĐQT) cho nhiệm kỳ 3 năm tiếp theo. 

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.