Giải điền kinh VĐQG 2015: Khó có đột biến

Hôm nay 9-10, Giải điền kinh VĐQG 2015 chính thức khởi tranh. Sân đấu tại TPHCM là nơi tranh tài chính của giải đấu và tất cả kỳ vọng sẽ có những đột biến mới…

Khó thắng ngôi sao SEA Games

Giải chưa tranh tài nên cơ hội được chia đều cho các VĐV. Tuy nhiên, người trong giới biết rằng, các nội dung quan trọng sẽ có cuộc thống lĩnh của những VĐV đã có tên tuổi. Trên thực tế chuyên môn, giải năm nay có thể sẽ không tạo được sự cạnh tranh quyết liệt như cách đây 1 năm khi thành tích được tính vào Đại hội TDTT toàn quốc 7-2014 tổ chức ở Nam Định. Khi đó, chủ nhà Nam Định với 2 ngôi sao sáng là Nguyễn Thị Huyền, Dương Văn Thái đã lần lượt vô địch các nội dung tham dự để góp phần giúp điền kinh Nam Định đứng đầu trong thành tích chung.

Trải qua một năm, vẫn những VĐV, HLV như vậy của các đơn vị tiếp tục tranh tài nhưng sức “nóng” sẽ giảm nhiệt. Đơn cử trong nội dung 400m nữ và 400m rào Gương mặt được chờ đợi là Quách Thị Lan (Thanh Hóa) không thi đấu do bận tập huấn tại Mỹ. Rất may, nội dung này còn 2 cô gái từng giành những thành tích HCV tại SEA Games 28 sẽ thi đấu là Nguyễn Thị Huyền (Nam Định), Nguyễn Thị Oanh (Hà Nội). Huyền được trông chờ nhất nhưng không loại trừ cô sẽ giữ chân tránh chấn thương do nhiệm vụ Olympic 2016 là quan trọng hơn cả. Nguyễn Thị Huyền cũng là VĐV duy nhất có suất Olympic của điền kinh Việt Nam tham dự giải VĐQG năm nay.

VĐV Lê Trọng Hinh trong lần thi đấu tại SEA Games vừa qua. Ảnh: Nhật Anh

Về nam, cái tên Lê Trọng Hinh (Thanh Hóa) – người được mệnh danh chạy nhanh nhất Việt Nam nhờ đoạt HCV SEA Games 28 cự ly 200m – cũng thi đấu tại TPHCM kỳ này. Hinh đang là đương kim vô địch các cự ly 100m, 200m nên để chân chạy này thua cuộc sẽ rất khó. Ngoài họ, nhiều VĐV như Thanh Phúc (đi bộ), Thu Thảo (nhảy xa), Huệ Hoa (nhảy 3 bước), Nguyễn Văn Huệ (10 môn phối hợp)… chắc chắn khó xảy chân để tuột thành tích đứng đầu.

Mỗi lần giải VĐQG tranh tài, tất cả chờ đợi có VĐV trẻ xuất hiện. Điền kinh có đặc thù riêng đấy là nếu không vượt trội hẳn thì rất khó qua thành tích của những gương mặt cựu trào đã nắm giữ. Vì lẽ ấy, nếu các VĐV vốn là tuyển thủ quốc gia từng vô địch SEA Games vô địch ở giải năm nay cũng lầ điều rất bình thường.

Chỉ mong có khán giả

Điền kinh có một thực tế là môn thi đấu giải VĐQG đông đảo nhất nhưng khán giả tới SVĐV theo dõi chưa bao giờ đông. Trong những lần giải đã tranh tài tại Hà Nội, Đà Nẵng và nhiều lần tại TPHCM trước đây, khán đài luôn trống vắng. Người theo dõi cổ vũ chủ yếu là dân trong nghề hoặc VĐV, HLV của các đơn vị tranh tài cổ vũ lẫn nhau.

“Rất khó để chỉ ra nguyên nhân điều này nhưng tôi hiểu một trong những vấn đề nằm ở công tác truyền thông quảng bá. Đồng thời, điền kinh chỉ khi nào thi đấu tính chất cấp Đại hội thì mới thật sự có đông đảo người hâm mộ cổ vũ”, trưởng bộ môn điền kinh (Tổng cục TDTT) – ông Dương Đức Thủy cho biết. Khán giả làm nên thành công giải đấu. Thế nhưng, chưa khi nào điền kinh (cấp độ thi đấu giải VĐQG) có được sự cổ vũ đông đảo như bóng đá hay nhiều môn khác. Đấy cũng là điều mà những VĐV, HLV của điền kinh thấy buồn.

Trên phương diện thành tích cao, điền kinh là môn được quan tâm số 1 của thể thao Việt Nam. Mỗi kỳ giải VĐQG tổ chức thì giải đấu được lãnh đạo Tổng cục TDTT rất quan tâm. Tuy vậy, tính quảng bá chỉ hiệu quả nếu có nhiều khán giả tới theo dõi.

Trong danh sách thi đấu các đoàn năm nay, duy nhất trường hợp 2 anh em Quách Công Lịch, Quách Thị Lan (Thanh Hóa) vắng mặt do đang bận tập huấn tại Mỹ. Còn lại, các VĐV quan trọng nhất của các đoàn đều tham dự. Năm nay, giới chuyên môn nhận định cuộc cạnh tranh ngôi vị dẫn đầu sẽ không ngoài điền kinh các đơn vị như Thanh Hóa, Nam Định, Hà Nội, Quân đội… Chủ nhà TPHCM cũng kỳ vọng sẽ đạt thành tích vượt hơn 1 HCV như nhiều năm trước. Hiện tại, lực lượng trẻ của điền kinh TPHCM là đông đảo trên mặt bằng chung của điền kinh cả nước.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Mo Salah đang đòi tăng lương gấp đôi ở Anfield

Mo Salah có thể rời Liverpool với giá chỉ 60 triệu bảng

Sau khi chia tay Sadio Mane, Liverpool có thể cho phép ngôi sao Mohamed Salah của họ rời Anfield vào mùa hè này. The Kop sẽ phải bán ngôi sao người Ai Cập nếu không đáp ứng được mức lương quá cao mà tiền đạo này đòi hỏi.

Quần vợt

Lý Hoàng Nam tham dự trận đấu biểu diễn trước giải

Dàn sao quần vợt Việt Nam tranh tài ở giải Quảng Nam mở rộng có số tiền thưởng “hậu hĩnh”

Gần như tất cả các tay vợt hàng đầu Việt Nam hiện nay như Huy chương vàng SEA Games Lý Hoàng Nam, “vua lưới” Lê Quốc Khánh, Trịnh Linh Giang, Phạm Minh Tuấn, Nguyễn Văn Phương đều hội tụ về đất Quảng Nam để tham dự giải quần vợt Vô địch tỉnh Quảng Nam mở rộng năm 2022 – Cúp OB-LD có tổng tiền thưởng gần 1 tỷ đồng.

Tốc độ