Giải điền kinh toàn quốc năm 2008: Phiên chợ “dở cười, dở khóc”

Không tính 2 kỷ lục tiếp sức 4x200m nam, nữ xác lập lần đầu, giải điền kinh toàn quốc năm nay khá hẻo với chỉ 4 kỷ lục quốc gia bị xô ngã. Thể thao Quân đội vẫn chiếm lĩnh môn thể thao nữ hoàng với 9 chiếc HCV và người ấn tượng mạnh nhất chính là Nguyễn Văn Huynh - kỷ lục gia mới cự ly 100m nam (10"52, đồng hồ điện tử).

Chiến thắng của Huynh càng đáng nói hơn khi trên đường chạy chung kết, Huynh để đối thủ cạnh tranh Hoàng Thanh Việt (TPHCM) dẫn từ đầu. Tuy nhiên, cú nước rút ngoạn mục của Văn Huynh ở những mét cuối đã giúp anh thắng giải, đồng thời xô ngã kỷ lục đã tồn tại 6 năm trời.

Thành công của Nguyễn Văn Huynh nói riêng và thể thao Quân đội nói chung xuất phát từ một cuộc đầu tư căn bản, có chiều sâu và được hoạch định rõ ràng. Trong khi đó, dù nhập thêm cả Hà Tây (cũ) vào để tạo thành một tập thể hùng hậu, nhưng điền kinh Hà Nội vẫn chịu về nhì (6 HCV) ở mùa thứ 5 liên tiếp.

Nếu Trương Thanh Hằng không xuất sắc đoạt trọn vẹn 3 chiếc HCV (800m, 1.500m và 5.000m nữ), “cựu cường quốc” TPHCM khó lòng chen chân vào tốp 5 đoàn mạnh nhất quốc gia.

Trong khi đó, “nữ hoàng tốc độ” Vũ Thị Hương dù bảo vệ được chiếc HCV 100m nữ, nhưng thành tích 11"59 tại giải còn kém xa thành tích cũ của cô (11"49). Và ngay cả khi Hương giúp đoàn An Giang vươn lên xếp hạng nhì toàn đoàn và trở thành thế lực mới ở làng điền kinh Việt Nam, thì giới chuyên môn cũng cảm thấy lo lắng khi nghĩ về SEA Games 25.

Một điều đáng lo nữa: sau khi Nguyễn Duy Bằng chia tay ĐTQG, sau lưng anh chẳng còn VĐV nào đủ sức vượt qua mức xà 2m10. Thậm chí không tập luyện nhiều, Duy Bằng vẫn dễ dàng thắng ở giải VĐQG năm nay với mức xà 2m09, bỏ người về nhì là Thanh Phong (BR-VT) tới 3cm.

Thực ra, chất lượng chuyên môn của giải năm nay được dự báo sẽ cao, nếu giải khởi tranh vào cuối tháng 11 như ban đầu. Thế nhưng, cách làm việc “tiền hậu bất nhất” của BTC được cho là nguyên nhân chính kéo chất lượng giảm sút.

Lịch thi đấu đổi liên miên, giải diễn ra giữa đợt mưa lũ lớn tại Hà Nội (phải ngưng trệ 2 ngày), các địa phương chuẩn bị lực lượng cập rập… đã biến giải điền kinh toàn quốc năm 2008 trở thành… phiên chợ “dở cười, dở khóc”!

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Lực lượng trong tay ông Park Hang-seo hiện tại có nhiều thay đổi so với 2 năm trước đây

Thế hệ mới, niềm tin mới

Xây dựng lực lượng của bóng đá trẻ cũng có những khó khăn không thua kém gì đội tuyển quốc gia. Đó là một sự đồng bộ từ các tuyến, cần sự bổ sung kịp thời hàng năm để tránh bị tụt lại phía sau. Bởi quy định về độ tuổi ở các giải đấu nên luôn cần có sự ổn định về chất lượng giữa các lứa tuổi.

Bóng đá quốc tế

Mason Mount đã có màn tỏa sáng rực rỡ cùng Chelsea. Ảnh: Getty Images

Mason Mount và “khoảnh khắc tuyệt vời”

Trải qua 15 trận liên tiếp không thể ghi bàn ở mọi cấp độ, rồi đột nhiên ghi liền 3 bàn trong một trận lần đầu tiên trong màu áo Chelsea. Tiền vệ Mason Mount đã gọi “đó là một khoảnh khắc tuyệt vời đối với tôi”.

Quần vợt

Các môn khác