Giải điền kinh quốc tế TP HCM bị ... xuống cấp

Điền kinh thành phố đang chuẩn bị cho giải quốc tế “truyền thống” được tổ chức vào tháng 7 hằng năm. Đáng buồn là dù bước sang tuổi 14, nhưng giải điền kinh quốc tế TPHCM năm nay đã phải “xuống cấp” thành giải điền kinh TPHCM mở rộng, bởi chỉ có các đội trong nước tham gia và Hàn Quốc là đội nước ngoài duy nhất. BTC cho biết có mời 3 đoàn nước ngoài, nhưng Thái Lan và Singapore đã từ chối.

  •  Hệ quả của lối làm ăn tắc trách  
Những năm đầu, giải điền kinh quốc tế TPHCM được nhiều nhà tài trợ ủng hộ.

Khi biết chuyện này, các chuyên gia điền kinh đã lắc đầu ngán ngẩm kèm lời cảm thán: “Đó là hệ quả của việc làm ăn tắc trách!”. Hệ quả đó là thế nào?

 Những năm đầu mới tổ chức, giải điền kinh quốc tế TPHCM là một giải rất có uy tín và thu hút đông đảo các nhà tài trợ cũng như các đoàn khách quốc tế tham dự. Càng về sau, giải đấu này càng lụn bại bởi những người có trách nhiệm của điền kinh TPHCM khiến các nhà tài trợ đã phải ngán ngẩm chạy dài, và đến năm ngoái thì những đơn vị gắn bó lâu dài với điền kinh thành phố như Bia Bến Thành, Công ty điện tử Tiến Đạt đã tuyên bố “nghỉ chơi” với điền kinh thành phố bởi tiền tài trợ họ bỏ ra thì nhiều nhưng giải thưởng đến tay các VĐV thì chẳng còn bao nhiêu.

Cũng chính vì những việc đó mà các đoàn quốc tế lẫn trong nước đều chẳng còn mặn mòi tham gia. Để rồi năm nay ở tuổi thứ 14, giải điền kinh quốc tế đã giáng cấp xuống thành giải thành phố mở rộng và diễn ra trong lặng lẽ khi không có họp báo hay thông tin gì trước giải. Chưa kể, do đường chạy của sân Thống Nhất đã xuống cấp trầm trọng nên giải sẽ chuyển lên thi đấu tại Trung tâm HLTTQG 2 (Thủ Đức) trong hai ngày 14 và 15-7.

Năm nay rất nhiều tỉnh, thành đã từ chối góp mặt với lý do “không có kinh phí” hoặc “đang tập trung chuẩn bị cho Đại hội TDTT toàn quốc”, vì thế chỉ còn 25 đơn vị trong nước cùng 1 đoàn Hàn Quốc tham dự, trong khi năm ngoái dù đã rất “bèo’ nhưng vẫn còn được 3 đội quốc tế. Thậm chí, đội tuyển Việt Nam (tập trung ở Nhổn) có gửi vào danh sách 19 tuyển thủ nhưng vẫn chưa biết bao nhiêu trong số đó sẽ chính thức tranh tài, còn nhóm tuyển thủ cự ly trung bình đang tập trung ở Trung tâm HLTTQG3 (Đà Nẵng) đã không thấy cho quân vào tham dự. Ngay cả các HLV của đoàn chủ nhà TPHCM cũng cho biết chỉ cho quân thi đấu ở một số nội dung, “đặc biệt là những VĐV trẻ để lấy chuẩn tham dự Đại hội TDTT sắp tới”...

  •  Môn điền kinh Đại hội TDTT sẽ chuyển ra Mỹ Đình?  

Cho đến nay, kế hoạch sửa chữa nâng cấp đường chạy của sân vận động Thống Nhất (nơi dự tính sẽ tổ chức thi đấu môn điền kinh ĐH TDTT toàn quốc 2006) vẫn chưa thấy nhúc nhích mà thời gian thì đã cận kề. Vừa qua, ngành thể thao TPHCM đã có ý kiến sẽ chuyển môn điền kinh của đại hội lên tranh tài tại Trung tâm HLTDTTQG 2 (Thủ Đức), nhưng kế hoạch này xem ra vẫn chưa được sự đồng thuận của các đoàn. Mới đây, lại có thông tin môn này sẽ được rút ra Hà Nội để tổ chức tại sân vận động Mỹ Đình. Chúng tôi đã liên lạc với Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao 1 Nguyễn Hồng Minh và ông cho biết: “UBTDTT đang xem xét vấn đề này và vẫn chưa có quyết định chính thức”.  

TUẤN THÀNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

GS-TS Dương Nghiệp Chí: Cả đời mơ cải thiện tầm vóc người Việt

GS-TS Dương Nghiệp Chí: Cả đời mơ cải thiện tầm vóc người Việt

Lúc sinh thời, dù ở bất cứ cương vị quản lý nào, từ vai trò Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Hiệu trưởng Trường Đại học TDTT TPHCM, đến lúc làm Viện trưởng Viện Khoa học TDTT Quốc gia, GS-TS Dương Nghiệp Chí vẫn dồn hết tâm sức cho Đề án “Nâng cao thể lực và tầm vóc con người Việt Nam từ 2011 đến 2030”, hay còn gọi là Đề án 641. Nay, người cha đẻ của đề án ấy đã về cõi thiên thai, nhưng chắc chắn giấc mơ mà ông một đời theo đuổi sẽ không dở dang, vì nhiều thế hệ sau đang và sẽ duy trì mạch khát vọng ấy…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Dimitrov (ngoài cùng bên trái) bị cha của Djokovic cáo buộc là "trường hợp siêu lây nhiễm"

Cha của Djokovic đổ thừa Dimitrov phải chịu trách nhiệm, nói anh này là “siêu lây nhiễm”

Trong khi Novak Djokovic đã đăng đàn xin lỗi, nói anh và BTC giải đấu giao hữu - biểu diễn Adria Tour hối tiếc sâu sắc vì những thiệt hại đã gây ra, rằng họ đã sai khi tổ chức giải đấu ngay vào thời điểm này, thì cha của anh, ông Srdjan Djokovic lại “đổ thêm dầu vào lửa” vì trút mọi trách nhiệm sang cho… Grigor Dimitrov, “bệnh nhân đầu tiên”, thậm chí còn cho rằng tay vợt người Bulgraria là “một trường hợp siêu lây nhiễm”!

Các môn khác

Ban đầu, quan hệ giữa Redkach và Gervonta (phải) rất tốt...

“Cỗ xe tăng” Gervonta Davis và quyền thủ Ivan Redkach: Cãi nhau inh ỏi chỉ vì một buổi tập… nửa chừng

Võ sĩ người Mỹ năm nay mới 25 tuổi Gervonta Davis (biệt danh là “Cỗ xe tăng”, là nhà vô địch thế giới ở các hạng cân siêu lông và hạng nhẹ của IBF và WBA, hiện đang sở hữu thành tích 23 trận thắng tuyệt đối) vừa có màn tranh cãi “mất hết thân phận” với quyền thủ kém tiếng người Ukraine - Ivan Redkach. Vụ cãi nhau xung quanh một buổi tập dang dở nửa chừng…