Giải điền kinh quốc tế TP HCM bị ... xuống cấp

Điền kinh thành phố đang chuẩn bị cho giải quốc tế “truyền thống” được tổ chức vào tháng 7 hằng năm. Đáng buồn là dù bước sang tuổi 14, nhưng giải điền kinh quốc tế TPHCM năm nay đã phải “xuống cấp” thành giải điền kinh TPHCM mở rộng, bởi chỉ có các đội trong nước tham gia và Hàn Quốc là đội nước ngoài duy nhất. BTC cho biết có mời 3 đoàn nước ngoài, nhưng Thái Lan và Singapore đã từ chối.

  •  Hệ quả của lối làm ăn tắc trách  
Những năm đầu, giải điền kinh quốc tế TPHCM được nhiều nhà tài trợ ủng hộ.

Khi biết chuyện này, các chuyên gia điền kinh đã lắc đầu ngán ngẩm kèm lời cảm thán: “Đó là hệ quả của việc làm ăn tắc trách!”. Hệ quả đó là thế nào?

 Những năm đầu mới tổ chức, giải điền kinh quốc tế TPHCM là một giải rất có uy tín và thu hút đông đảo các nhà tài trợ cũng như các đoàn khách quốc tế tham dự. Càng về sau, giải đấu này càng lụn bại bởi những người có trách nhiệm của điền kinh TPHCM khiến các nhà tài trợ đã phải ngán ngẩm chạy dài, và đến năm ngoái thì những đơn vị gắn bó lâu dài với điền kinh thành phố như Bia Bến Thành, Công ty điện tử Tiến Đạt đã tuyên bố “nghỉ chơi” với điền kinh thành phố bởi tiền tài trợ họ bỏ ra thì nhiều nhưng giải thưởng đến tay các VĐV thì chẳng còn bao nhiêu.

Cũng chính vì những việc đó mà các đoàn quốc tế lẫn trong nước đều chẳng còn mặn mòi tham gia. Để rồi năm nay ở tuổi thứ 14, giải điền kinh quốc tế đã giáng cấp xuống thành giải thành phố mở rộng và diễn ra trong lặng lẽ khi không có họp báo hay thông tin gì trước giải. Chưa kể, do đường chạy của sân Thống Nhất đã xuống cấp trầm trọng nên giải sẽ chuyển lên thi đấu tại Trung tâm HLTTQG 2 (Thủ Đức) trong hai ngày 14 và 15-7.

Năm nay rất nhiều tỉnh, thành đã từ chối góp mặt với lý do “không có kinh phí” hoặc “đang tập trung chuẩn bị cho Đại hội TDTT toàn quốc”, vì thế chỉ còn 25 đơn vị trong nước cùng 1 đoàn Hàn Quốc tham dự, trong khi năm ngoái dù đã rất “bèo’ nhưng vẫn còn được 3 đội quốc tế. Thậm chí, đội tuyển Việt Nam (tập trung ở Nhổn) có gửi vào danh sách 19 tuyển thủ nhưng vẫn chưa biết bao nhiêu trong số đó sẽ chính thức tranh tài, còn nhóm tuyển thủ cự ly trung bình đang tập trung ở Trung tâm HLTTQG3 (Đà Nẵng) đã không thấy cho quân vào tham dự. Ngay cả các HLV của đoàn chủ nhà TPHCM cũng cho biết chỉ cho quân thi đấu ở một số nội dung, “đặc biệt là những VĐV trẻ để lấy chuẩn tham dự Đại hội TDTT sắp tới”...

  •  Môn điền kinh Đại hội TDTT sẽ chuyển ra Mỹ Đình?  

Cho đến nay, kế hoạch sửa chữa nâng cấp đường chạy của sân vận động Thống Nhất (nơi dự tính sẽ tổ chức thi đấu môn điền kinh ĐH TDTT toàn quốc 2006) vẫn chưa thấy nhúc nhích mà thời gian thì đã cận kề. Vừa qua, ngành thể thao TPHCM đã có ý kiến sẽ chuyển môn điền kinh của đại hội lên tranh tài tại Trung tâm HLTDTTQG 2 (Thủ Đức), nhưng kế hoạch này xem ra vẫn chưa được sự đồng thuận của các đoàn. Mới đây, lại có thông tin môn này sẽ được rút ra Hà Nội để tổ chức tại sân vận động Mỹ Đình. Chúng tôi đã liên lạc với Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao 1 Nguyễn Hồng Minh và ông cho biết: “UBTDTT đang xem xét vấn đề này và vẫn chưa có quyết định chính thức”.  

TUẤN THÀNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Kevin De Bruyne trở lại là bổ sung quan trọng với HLV Pep Guardiola. Ảnh: Getty Images

De Bruyne thật sự sẵn sàng cho tuần giông bão

Man.City chuẩn bị bước vào một tuần giông bão với 3 trận chiến lớn ở cả 2 đấu trường quan trọng nhất mùa giải, nhưng HLV Pep Guardiola có thể tự tin hơn khi chào đón nguồn cảm hứng số một Kevin De Bruyne đã sẵn sàng trình diễn.

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Các môn khác