HTV Challenger – Romano Cup 2006:

Giải đấu quá tầm với của các tay vợt VN

Tay vợt số 3 Việt Nam Lê Quốc Khánh

Câu chuyện Challenger tại Việt Nam là một giải đấu quá tầm với các tay vợt chủ nhà lại một lần nữa được đặt ra! Trước đó, khi HTV và Romano chưa chính thức nhảy vào nắm giải, đã có những dư luận cho rằng không nên duy trì Challenger tại Việt Nam vì tính hiệu quả không cao (cùng với sự xuất hiện của Việt Nam Open vào tháng 10 trong ít nhất là 2 năm nữa), đồng thời giải đấu cũng là nơi mà các tay vợt Việt Nam… chẳng thể học hỏi được gì ngoại trừ việc ra sân và thua. Tất nhiên, với quan điểm giữ được cái gì có giá trị thì cứ giữ và tìm thêm những gì có giá trị mới, HTV Challenger – Romano Cup 2006 cuối cùng đã chính thức xuất hiện vào những ngày giữa tháng 3.

Ở đây, chúng tôi xin mạn phép chỉ bàn về khía cạnh nên hay không nên cho các tay vợt Việt Nam tham gia tranh tài với các tay vợt nước ngoài có cách biệt quá lớn về đẳng cấp, về thứ hạng, về kỹ thuật - chiến thuật và về cả thể lực!

Sau khi chứng kiến trận thua tan nát của tay vợt số 3 Việt Nam Lê Quốc Khánh (ảnh) trước Denis Istomin (Uzbekistan, đương kim vô địch châu Á, hạng 194 thế giới), một khán giả xem quần vợt trên khán đài C sân trung tâm tại Câu lạc bộ Lan Anh đã lắc đầu ngán ngẩm: “Chẳng thể học hỏi được gì nếu cứ mang các tay vợt Việt Nam còn quá non nớt vào đấu trường quá tầm này”.

Cũng theo ý kiến của vị khán giả này, có lẽ nên chỉ tập trung cho các tay vợt Việt Nam tham gia thi đấu ở vòng loại. Tại đó, họ sẽ chỉ phải gặp những tay vợt có đẳng cấp “gần gũi” với họ hơn (chẳng hạn sẽ có các tay vợt từ thứ hạng 300, 400 – 700, 800 thế giới) và do vậy, yếu tố cam chịu sẽ giảm đi rất nhiều, các tay vợt Việt Nam sẽ có thể thi đấu ngang ngửa hơn một chút... Nhưng rõ ràng, bất kỳ ai chứng kiến cái kiểu mà Lê Quang Huy (tay vợt số 3 Việt Nam) thua Chen Ti (Đài Loan, hạng 339 thế giới) ở vòng loại thứ 2 cũng cảm thấy rằng cách giải quyết như trên cũng không thể tạo ra được nhiều hiệu quả!

Thật sự, các tay vợt Việt Nam khi bước vào sân chơi Challenger đều cảm thấy rằng mình chắc chắn sẽ thất bại. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý thi đấu của họ và do vậy, các tay vợt Việt Nam đều không thể thể hiện được khả năng tốt nhất trên sân so với chính họ trước đây. Đó là điều khiến nhiều người hâm mộ cảm thấy phật lòng – vì tâm lý chưa đánh đã thua hơn là cái cách thua do cách biệt đẳng cấp, do quá tầm.

Vậy nên, trước khi các tay vợt Việt Nam ra sân, thiết nghĩ đã đến lúc nên “trang bị” lại cho họ một tâm lý tươi tỉnh hơn trước. Làm như thế nào, dùng biện pháp gì thì xin nhường lời lại cho các quan chức lãnh đạo Liên đoàn.

Khán giả đến sân không đòi hỏi các tay vợt Việt Nam phải chiến thắng. Họ chỉ đòi hỏi được xem các tay vợt nhà đánh hết sức mình, không tự ti, không run sợ. Tất nhiên, cho đến thời điểm này (sau 9 kỳ Challenger), chưa một tay vợt Việt Nam nào tạo cho khán giả cảm thấy không tiếc công đến sân.

Ngoài ra, theo ý kiến của nhiều người hâm mộ, có lẽ đến mùa Challenger lần sau, suất wild card dành cho Việt Nam từ hai nên chỉ còn là một (vì đằng nào thì cả hai cũng thua ngay từ đầu). Suất còn lại nên được liên đoàn bàn bạc và sử dụng một cách hợp lý để “ngoại giao”, hay làm những chuyện khác có lợi hơn cho quần vợt Việt Nam.

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch FIFA Ahmad Ahmad

FIFA tiếp tục “dọn dẹp” nội bộ

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Phi (CAF), đồng thời là Phó Chủ tịch FIFA Ahmad Ahmad đã bị Ủy ban Đạo đức FIFA cấm tham gia hoạt động bóng đá trong 5 năm vì các sai phạm tài chính được mô tả trong tuyên bố: “Vi phạm nghĩa vụ trung thành, tặng quà và các lợi ích khác, quản lý sai quỹ và lạm dụng vị trí Chủ tịch CAF”.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Tình hình tài chính của Tottenham trái ngược với thành tích trên sân. Ảnh: Getty Images

Tottenham thua lỗ nặng, nợ nần chồng chất

Tottenham vừa hoàn thành một tuần thi đấu ở ngôi đầu lần đầu tiên kể từ năm 2014 sau khi đánh bại Man.City 2-0, tuy nhiên, giữa nguồn cảm hứng lên cao trước cơ hội vô địch Anh lần đầu tiên kể từ năm 1961 thì còn đó nỗi lo tài chính đang bủa vây.

Quần vợt

Các môn khác

Golovkin sẽ đấu Szeremeta vào ngày 18-12

Gennady Golovkin: Sẽ thượng đài trước Canelo Alvarez 1 ngày, bảo vệ đai IBF và IBO hạng trung trước Kamil Szeremeta

Sau khi Canelo Alvarez tìm ra đối thủ của mình - đấu với Callum Smith để tranh đai WBA (Super) và The Ring hạng siêu trung, Gennady Golovkin cũng đã xác định được “kẻ địch” ngay trong năm 2020 đầy biến động. Ngày 18-12 tới đây, võ sĩ có biệt danh “Triple G” sẽ bảo vệ đai IBF và IBO hạng trung trước võ sĩ người Ba Lan Kamil Szeremeta. Trận đấu của “Triple G” diễn ra trước trận đấu của Canelo đúng 1 ngày…