“Giải cứu” V-League

Bầu Hiển lo rằng V-League đang ngày càng thiếu tính cạnh tranh khi quanh quẩn chỉ có 3-4 đội bóng có thể đua tranh chức vô địch. Nhà cầm quân Lê Thụy Hải thì cho rằng, đội tuyển Việt Nam chẳng thể khá hơn nếu V-League cứ ở trình độ thế này. Nhưng xem ra, các mối lo ấy lại không phải là chuyện mà VFF cần tập trung làm.

Gala tổng kết mùa giải 2014 sẽ không trễ như mùa giải 2013. Ảnh: Dũng Phương

Theo thông báo của Công ty VPF thì khác với mọi năm, mùa này họ sẽ tổ chức lễ tổng kết thật sớm, chỉ 3 ngày sau trận chung kết Cúp Quốc gia. VPF cũng sẽ tổ chức Gala thật hoành tráng tại Nhà hát, xem như đó là động thái ghi nhận nỗ lực thi đấu của các đội suốt mùa bóng. Nhưng nói cho cùng, đó cũng chỉ là những tiểu tiết.

Vì ngay bây giờ mà tổng kết V-League thì cũng chẳng phải quá sớm. Còn 1 vòng đấu nhưng không có nhiều ý nghĩa. Làm sao để V-League có tính đua tranh cao hơn mới là vấn đề chứ không phải tổng kết sớm mà chẳng đưa ra bất kỳ giải pháp nào để nâng chất. Còn việc tổ chức Gala, ngoài đội vô địch, 11 đội còn lại chẳng thấy mình liên quan gì thì hoành tráng để làm chi.

* * *

Liên quan đến V-League, đến nay chỉ nghe người ta nói rằng còn 6 đội vẫn sẽ tổ chức thi đấu nhưng tuyệt nhiên chẳng nghe ai đề cập đến thể thức thi đấu sao cho hấp dẫn. Trong 5 vòng đấu gần nhất, chỉ có 2 trận đấu lượng khán giả đến sân xấp xỉ 1 vạn, phần còn lại trung bình chưa đến 5.000 người, đấy là con số rất đáng lo bởi lẽ phải tăng hơn mới đúng khi phần cuối giải thường quyết liệt hơn. Chi tiết đó rất đáng để mổ xẻ. Không thể có một giải đấu chất lượng khi số trận vô thưởng vô phạt quá nhiều, khán giả lượt về kém hơn lượt đi. Trong bối cảnh đó, lấy đâu ra cầu thủ giỏi để HLV Miura tuyển chọn cho AFF Cup 2014?

Nói như HLV Lê Thụy Hải, muốn bóng đá Việt Nam vươn đến đẳng cấp mới, cần có thời gian dài để đào tạo lại cầu thủ. Nhưng trước mắt phải nâng cấp V-League trước đã. V-League mà hấp dẫn thì mới có nhiều nơi đào tạo cầu thủ, có nhiều em bé muốn làm cầu thủ chuyên nghiệp. Chứ như hiện nay, ông Hải “dự báo”, đến 50 năm nữa thì hãy hy vọng Việt Nam vươn tầm châu Á.

Khổ nỗi, ngoài việc đưa ra chỉ tiêu 14 CLB dự mùa bóng năm sau, chẳng thấy người ta nói gì về cách để V-League hấp dẫn hơn.

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Phan Tom đang là 1 trong những chân sút đáng xem ở SPL-S3

Phan Tom, sát thủ vòng cấm của BĐS Nam Dương ở SPL - S3

Nguyễn Phan Khải Nguyên hay còn được gọi với biệt danh “Phan Tom” là nỗi ám ảnh của bất kì hàng thủ phủi nào khi chạm trán. Không phải ngẫu nhiên mà anh được bầu Thông chiêu mộ từ quê nhà Quảng Trị vào thi đấu tại sân chơi SPL - S3, đó là cả một sự toan tính dài hơi của Ban huấn luyện câu lạc bộ BĐS Nam Dương. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng