Giải Cờ vua Quốc tế HDBank 2017: Lê Quang Liêm đăng quang

Bất chấp sự cạnh tranh gay gắt của các kỳ thủ Trung Quốc, kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm đã đăng quang khi giành chiến thắng ở ván 9- ván cuối diễn ra hôm qua.

Trước khi bước vào ván 9 quyết định, Quang Liêm dù cùng điểm với Wei Yi, Bu Xiangzhi (Trung Quốc) nhưng tạm thua 2 đối thủ này hệ số phụ. Do đó nếu Quang Liêm thắng mà Wei Yi hay Bu Xiangzhi thắng, kỳ thủ số 1 VN cũng không thể đăng quang. Khá may mắn cho Quang Liêm khi cuộc đối đầu nội bộ giữa Wei Yi và Bu Xiangzhi bất phân thắng bại. Kỳ thủ Trung Quốc còn lại đủ sức tranh ngôi vô địch là Wang Hao cũng chia điểm với Cheparinov Ivan (Bulgaria). Do đó nếu giành chiến thắng trước Bogdanovich Stanislav (Ukraina), Quang Liêm sẽ đoạt cúp vàng.

Dĩ nhiên Bogdanovich Stanislav (elo 2.602) không dễ bị bắt nạt, nhất là khi kỳ thủ Ukraina có lợi thế cầm quân trắng (đi trước). Thực tế, từ khai cuộc đến trung cuộc, Bogdanovich Stanislav luôn giữ được ưu thế so với Quang Liêm. Đó là thời điểm đầy khó khăn cho kỳ thủ chủ nhà và những người hâm mộ theo dõi trực tuyến ván cờ đều nghĩ đến một ván hòa- đồng nghĩa với việc Quang Liêm phải chia tiền thưởng với nhóm kỳ thủ dẫn đầu. Dù vậy, bất ngờ đã xảy ra khi Bogdanovich Stanislav mắc sai lầm ở nước 30 và Quang Liêm nhanh chóng khai thác sai lầm này bằng loạt nước đi chuẩn xác, từ đó gia tăng ưu thế trước khi buộc đối thủ ngậm ngùi chịu thua sau 79 nước.

Trận thắng này giúp Quang Liêm đoạt 7 điểm sau 9 ván đấu, trở thành tân vương Giải Cờ vua Quốc tế HDBank 2017 và nhận trọn phần thưởng 13.000. Có 7 kỳ thủ, trong đó có Trần Tuấn Minh của Việt Nam, cùng 6,5 điểm, chia đều phần thưởng từ hạng 2 đến hạng 8. Với 5,5 điểm, Saduakassova Dinara (Kazakhstan) đoạt ngôi vô địch nữ nhờ hơn nữ kỳ thủ hạng 10 Thế giới Stefanova Antoaneta (Bulgaria) hệ số phụ. Trong khi đó Nguyễn Anh Khôi (15 tuổi) là kỳ thủ trẻ nhất có thành tích tốt nhất với hạng 16 chung cuộc.

Ở bảng đấu thử thách, kỳ thủ 18 tuổi Nguyễn Huỳnh Tuấn Hải đăng quang khi đoạt 8 điểm sau 9 ván đấu. Anh chỉ hòa 2 ván trước người xếp hạng nhì Phạm Minh Hiếu và người xếp hạng ba Nguyễn Thị Thúy Triển.

MINH BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.