Giải bóng đá U.16 Đông Nam Á 2016 - Lần thứ 3 cho Việt Nam?

U.16 Việt Nam bước vào trận chung kết giải khu vực với U.16 Australia vào chiều nay mà nếu HLV Đinh Thế Nam và học trò giành Cúp sẽ còn kéo theo nhiều kỳ vọng khác.

Các cầu thủ trẻ U.16 Việt Nam tự tin bước vào trận chung kết trước Australia. Ảnh: EURO

Điều thú vị là đối thủ trong trận chốt giải từng là bại tướng tại vòng bảng với tỷ số 0-3. U.16 Việt Nam nếu đả bại đại diện xứ chuột túi thì đây là lần thứ 3 ta giành Cúp sau 2 lần đăng quang vào các năm 2006 và 2010.

Tất nhiên nó cho thấy câu nói của ông Nguyễn Hồng Thanh khi làm trưởng đoàn U.16 Việt Nam dự VCK châu Á hồi năm 2000 còn nguyên giá trị. Có nghĩa, xuất phát điểm của bóng đá trẻ Việt Nam không thua so với các nước khác. Thậm chí hai năm trước, ở mức tuổi cao hơn tại giải U.19 Đông Nam Á, U.19 Việt Nam cũng đã giành chiến thắng 1-0 trước U.19 Australia tại vòng bảng. Còn vào năm 2013 tại vòng loại U.19 châu Á, bóng đá Việt Nam từng thắng U.19 Australia 5-1… Nhưng có một điều dễ thấy là vẫn những cầu thủ đó khi càng lớn lên lại không nhiều người tỏa sáng.

14 năm trôi qua kể từ khi giải U.16 khu vực ra đời đến nay ngoài hai lần ta lên ngôi vào các năm 2006, 2010 còn có thêm một lần hạng ba (2007) và hạng tư (2013). Tuy vậy, đem hỏi ai thăng hoa ở đội tuyển quốc gia về sau, không nhiều người trả lời được. Nó thể hiện các nhà làm bóng đá chưa có giải pháp cho công cuộc phát triển tài năng trẻ bằng kế hoạch và lộ trình khoa học… Cái đấy rất quan trọng, chứ không phải chăm chăm vào những lứa trẻ đá hay ở vài giải rồi mê sảng là bóng đá trẻ Việt Nam xuất phát không thua ai hết.

Trở lại với cuộc so tài vào tối nay, niềm hy vọng chiến thắng đang rất rộng với Việt Nam khi chúng ta đang lên tinh thần sau chiến thắng ở trận bán kết trước đội chủ nhà. Đó mới là điều quan trọng, bởi Australia hẳn sẽ có nhiều điều chỉnh sau trận thua nặng ở vòng bảng, mà yếu thể lực, thể hình của họ nếu vận dụng tốt thì sẽ rất khó chịu.

 Lịch thi đấu (ngày 24-7)

15g30: Thái Lan – Campuchia

18g30: Việt Nam – Australia

KIM DUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Vua phủi" Capdevila và Showroom thể thao sắp khai trương của mình

“Vua phủi” Capdevila chuyển hướng mở showroom thể thao: Dự định ấp ủ 5 năm nay đã thành hiện thực

Suốt 2 tuần lễ vừa, dù đã hoàn toàn lành chấn thương sau pha vào bóng ác ý của một cầu phủi ngoài Đà Nẵng, người ta vẫn ít thấy “Vua phủi” Capdevila tái xuất hiện trên các sân phủi của Sài Gòn. Hỏi ra mới biết, Nguyễn Văn Cáp đang bận tối mắt tối mũi chuẩn bị cho một “dự án mới của đời người” - chuẩn bị khai trương Showroom thể thao “Capdevila Sport”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng