Giải bóng đá hạng nhất quốc gia - Cuộc đua tay đôi

Chỉ mới qua 4 vòng đấu nhưng cuộc đua lên hạng của giải hạng nhất 2011 đã sớm lộ diện là sự cạnh tranh tay đôi giữa Sài Gòn Xuân Thành và SQC Bình Định. Sức mạnh của họ được thể hiện không chỉ là việc toàn thắng cả 4 trận, mà còn nằm ở chỗ những đối thủ họ dường như chấp nhận thua trước lúc bóng lăn.

Sự dè dặt của các đội bóng khi đối đầu với hai đối thủ này cũng là điều dễ hiểu, không chỉ đặt tham vọng lên hạng mà mục tiêu của Bình Định và Sài Gòn Xuân Thành còn được cụ thể hơn qua thực lực hùng mạnh và quỹ lương, thưởng được hoạch định sẵn khó có đối thủ nào bì kịp.

Với mức đầu tư cực lớn để có những ngôi sao như Huỳnh Kesley, Xuân Thành Sài Gòn không có đối thủ ở giải hạng nhất. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Để đầu tư dàn lực lượng như hiện nay, Sài Gòn Xuân Thành đã chi không kém Navibank Sài Gòn hay Bình Dương ở V-League. Chỉ riêng tiền lương và lót tay cho Kesley Huỳnh trong 1 mùa bóng cũng xấp xỉ bằng 2 năm mà nhà tài Berjaya từng bỏ ra để chống lưng cho đội Đồng Nai (1 triệu USD cho 3 năm).

Cứ mỗi trận thắng, thầy trò HLV Lư Đình Tuấn được thưởng nóng trung bình 400 triệu đồng và đến nay, tính luôn cả 2 trận thắng ở Cúp Quốc gia trước đó, đội đã có trong tay cỡ 2 tỷ đồng. Sài Gòn Xuân Thành xem như là một thành trì khó bị xuyên thủng trong cuộc đua đường dài hiện nay. Thậm chí người ta còn tính xem liệu họ sẽ thăng hạng trước bao nhiêu vòng đấu.

Đội bóng thứ hai là SQC Bình Định, chỉ đứng thứ nhì sau Sài Gòn Xuân Thành về sức mua sắm cầu thủ cũng như thay mới gần 1 nửa đội hình chính. Trước mùa bóng, lãnh đạo đội bóng này còn sẵn sàng chi đậm để giữ lại trung vệ Long Giang nhưng Navibank SG không đồng ý.

Mức thưởng thắng trận của Bình Định dao động từ 250-300 triệu đồng/trận và cứ như kinh nghiệm những mùa bóng trước, khung thưởng thắng trận sẽ được nâng dần khi giải gần kết thúc để giữ “lửa” cho cầu thủ. Đầu mùa bóng, đội bóng đất võ này đã công khai số tiền đầu tư lên đến hơn 50 tỷ đồng cả tiền chuyển nhượng, lương, thưởng để cụ thể cho mục tiêu lên hạng.

Có tiền nhiều, lực mạnh, Sài Gòn XT và SQC Bình Định đang biến sân chơi hạng nhất mùa này bằng cuộc chạy đua tay đôi mà khó có đối thủ nào bì kịp. Chỉ sau 4 vòng đấu, giải hạng nhất xem như không có đội bóng thứ 3 nào đủ sức để chen ngang vào cuộc đua này.

Sau lưng hai đội đầu bảng trên là Kiên Giang, An Giang và Than Quảng Ninh nhưng thực tế ngoài Kiên Giang không giấu ý đồ ráng gom điểm sớm để nhẹ sức cho việc giữ hạng, hai đội bóng còn lại chưa đủ cơ để có thể nghĩ đến chuyện lên hạng, nhất là An Giang chưa chuẩn bị thứ cơ bản nhất là công ty cổ phần để đủ tiêu chuẩn lên V-League.

Vậy là giải hạng nhất mùa này chỉ còn thú vị ở cuộc đua trụ hạng bởi có không ít đội bóng vào giải đã mặc định mục tiêu trụ hạng như TDC Bình Dương, Hà Nội khi ông chủ của hai đội này đã có CLB ở V-League hay nhiều đội khác còn án binh khi chưa lập công ty cổ phần bóng đá. 

QUỐC CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Môn bóng đá nam thuộc Đại hội Thể thao toàn quốc - lần thứ IX năm 2022 là sân chơi để các cầu thủ U21 cọ xát, tích lũy kinh nghiệm. ẢNH: KIM PHỤNG

Bóng đá nam Đại hội Thể thao toàn quốc 2022: Hà Nội hẹn Nghệ An ở chung kết?

Cùng đứng đầu 2 bảng đấu của mình, đương kim vô địch Hà Nội và á quân Nghệ An sẽ gặp 2 đối thủ “dưới cơ” ở vòng bán kết môn bóng đá nam thuộc Đại hội Thể thao toàn quốc - lần thứ IX năm 2022. Nếu thi đấu đúng sức, việc 2 đội thêm một lần gặp nhau ở trận chung kết không có gì bất ngờ.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Hà Nội FC sớm vô địch trước vòng đấu cuối

Bảng xếp hạng vòng 25 V-League 2022: Đầu đã xuôi

Sau vòng 25, trật tự ở nhóm đầu đã rõ ràng khi xác định được tân vô địch cũng như á quân, đội hạng ba. Tính quyết liệt vẫn còn ở khu vực cuối bảng với cuộc cạnh tranh trực tiếp giữa hai đội Hà Tĩnh và Sài Gòn FC.

Quả bóng vàng