Giải bóng chuyền VĐQG năm 2010: Khổ thân Tân Bình

Đến nay, đánh 3 trận vòng bảng thì đội nữ Tân Bình (TPHCM) đều thua trắng cùng những điểm số khá nặng. Nhìn các cô gái Tân Bình thi đấu, nhiều khán giả Gia Lai đã không khỏi chép miệng thương cảm, bởi trông họ cứ như những đấu sĩ lần đầu bước ra chốn giang hồ với… trái tim quả cảm, nhưng tay không tấc sắc và thân chẳng chút tuyệt kỹ...

ĐỘI BÓNG... CHẮP VÁ!

Chẳng lấy làm ngạc nhiên khi chứng kiến các cô gái trẻ đến từ TPHCM luôn bị các đối thủ dùng làm “bàn đạp” để kiếm điểm. Các nữ tân binh vừa mon men lên chơi đội mạnh lại thêm một lần nữa nhìn thấy con đường trở về giải hạng Nhất của mình. Đây không là lần đầu tiên bóng chuyền nữ Tân Bình lâm vào tình cảnh này, bởi việc lên và xuống hạng của họ cứ đều như đi chợ khiến người ta có cảm giác, nếu họ trụ lại đội mạnh mới lạ, chứ rớt hạng là… bình thường.

Nữ Tân Bình chắp vá đội hình bằng nhiều cách, trong đó có cả việc điều Cẩm Hồng (6) từ BCBB vào thi đấu.Nguyễn Nhân

Nhìn vào ban huấn luyện thì chỉ HLV trưởng Hồ Thị Phương là “đúng chất”, còn HLV phó Trần Ngọc Linh hiện là Trưởng bộ môn bóng chuyền Tân Bình, đồng thời là trọng tài bóng chuyền quốc gia, trong khi săn sóc viên Huỳnh Thị Phụng Tiên đang là trọng tài bóng đá nữ - cả 2 nằm trong ban huấn luyện và đi cùng đội tại giải gần như là một giải pháp tình thế, vì chẳng còn ai khác. Chưa hết, lực lượng của đội thì người chơi tốt nhất là chủ công Cẩm Tú đã được ngành thể thao TPHCM cho Vĩnh Long mượn theo diện “trao đổi”, số còn lại quá non, thậm chí VĐV bóng chuyền bãi biển là Cẩm Hồng còn được triệu hồi vào đánh trong nhà thì đủ biết tình cảnh của đội thế nào.

Nhiều khán giả ở phố núi đã thắc mắc: “TPHCM không có đội bóng chuyền nữ nào hay sao mà lại để một đội bóng của quận đi thi đấu?”.

Khi được cho biết dù mang tên quận Tân Bình, nhưng đấy vẫn là đại diện của bóng chuyền TPHCM, những khán giả ấy lại hỏi tiếp: “Nếu là đội bóng của TPHCM thì ngành thể thao ở đây quan tâm đến đội thế nào mà trình độ bèo bọt như vậy?”.

Với câu hỏi này, người viết đành phải cậy đến anh Trần Ngọc Linh - Trưởng bộ môn bóng chuyền Tân Bình và cũng đang là HLV phó đội bóng, anh đã bày tỏ: “Nói ngành thể thao TPHCM không quan tâm gì đến đội nữ Tân Bình thì không chuẩn xác, vì các chế độ ăn và tập luyện của các em đều do ngành thể thao ở đây cấp. Tuy nhiên sự quan tâm chăm chút cho đội như một đứa con ruột đại diện cho bộ mặt của bóng chuyền thành phố thì lại chưa được như thế, bởi còn nhiều lấn cấn giữa quận và thành phố”.

BAO GIỜ HẾT LẤN CẤN?

Chính vì sự lấn cấn giữa quyền lợi giữa quận Tân Bình và ngành thể thao TPHCM mà bao lâu nay đội bóng chuyền nữ duy nhất của thành phố còn sót lại cứ trong tình trạng dở dở ương ương đến phát buồn.

Góp mặt tại giải đội mạnh năm nay, mục tiêu của đội Tân Bình chỉ là ước mơ trụ hạng, nhưng xem ra cái mơ ước ấy đang ngày càng xa tầm tay.

Anh Linh cho biết, cửa của đội đã khó lắm rồi, chỉ hy vọng giai đoạn 2 nếu có được 1 ngoại binh tốt làm đầu tàu, lẫn làm điểm tựa niềm tin cho toàn đội thì may ra. Tuy nhiên, để tìm được ngoại binh giỏi chẳng đơn giản, bởi quận Tân Bình không có mối quan hệ nên sẽ phải cậy nhờ đến Sở TT-VH-DL, đặc biệt là Liên đoàn bóng chuyền TPHCM…

Làm thế nào để đội nữ Tân Bình trụ hạng ở mùa giải năm nay, đó chỉ là chuyện trước mắt và mang tính cấp thời. Nhưng làm thế nào để đội bóng này thoát cảnh dập dờn của phận lục bình như hiện nay, có lẽ cần phải có sự ngồi lại và chung tay góp sức của cả ngành thể thao TPHCM lẫn đơn vị Tân Bình. Bởi cứ long đong thế này, e rằng các nữ cầu thủ dù có lửa nhiệt huyết nhiều đến bao nhiêu thì cũng có ngày lụi tàn, mà nếu thế thì tiếc lắm thay!

ĐỖ TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất