Giải Bóng chuyền Trẻ - Cúp các Câu lạc bộ toàn quốc năm 2013: Khởi đầu của quá trình xây dựng lực lượng!

Giải được tổ chức tại Nhà Thi đấu Trường Đại học TDTT Bắc Ninh, với sự tham dự của tất cả những đội trẻ thuộc các câu lạc bộ bóng chuyền nam, nữ đang thi đấu ở giải VĐQG PV Oil 2013.

Tuy nhiên, do đội nam Tập đoàn Dầu khí QGVN chính thức giải thể hồi tháng 6, đơn vị này cũng chẳng còn đội trẻ để tham dự giải. Thế nên, 11 đội nam và 12 đội nữ đã được BTC giải tiến hành bốc thăm, chia mỗi giải thành 2 bảng, thi đấu vòng tròn một lượt xếp hạng từ ngày 10 đến ngày 19/8. Sau đó sẽ tranh hạng 1 – 4 giữa nhóm hai đội đầu bảng, hạng 5 - 8 giữa nhóm đội xếp hạng 3 và 4 mỗi bảng theo thể thức đấu chéo từ ngày 20 đến ngày 23/8/2013. Các đội thứ 5 và thứ 6 mỗi bảng sẽ phải….ra về sớm.

Theo một quan chức có trách nhiệm của LĐBCVN có mặt tại giải, đây là một quá trình xây dựng lực lượng sau 4 năm thực hiện Nghị quyết ngày từ đầu nhiệm kỳ V (2009 - 2013) của LĐBCVN, cụ thể: “Đến năm 2013, đội nào không có đội trẻ dự giải Cúp các CLB toàn quốc thì đội lớn sẽ bị trừ 2 điểm (tương đương 1 trận thắng) trong tổng số điểm đạt được sau 2 vòng tại giải VĐQG; đến năm 2015, nếu điều tương tự xảy ra, đội lớn sẽ phải xuống thi đấu giải hạng A toàn quốc mùa sau”.

Tuy quy định độ tuổi của cầu thủ nam không quá 20, của nữ không quá 19 nhưng khác với giải vô địch Trẻ toàn quốc 2013 (tổ chức hồi tháng 6 tại Hậu Giang), giải Trẻ Cúp các CLB toàn quốc lại cho phép tăng cường tối đa 2 VĐV dưới 23 tuổi (đối với nam) và 2 VĐV dưới 22 tuổi (đối với nữ) nhằm tăng thêm chất lượng chuyên môn, đồng thời mỗi đội được phép chuyển nhượng 2 VĐV từ các đội thuộc địa phương khác (không có đội “lớn” dự giải VĐQG PV Oil 2013).

Theo đánh giá của giới chuyên môn, các đội nam Long An, Tràng An Ninh Bình (xếp nhất và nhì giải VĐ Trẻ 2013), Maseco TPHCM và các đội nữ VTV Bình Điền Long An, Thông tin Liên Việt Postbank (xếp nhất và nhì giải VĐ Trẻ 2013), Truyền hình Vĩnh Long v.v... nhiều khả năng sẽ lại gặp lại nhau ở những ngày cuối cùng để tranh các ngôi vị cao nhất giải.

Trong ngày thi đấu đầu tiên (10-8), nếu như nữ VTV Bình Điền Long An không khó để vượt qua Ngân hàng TMCP Công thương VN 3 - 0, thì nam Đức Long Gia Lai đã có trận thắng nhọc nhằn với tỷ số 3 - 2 trước Công an TPHCM.

ANH HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cầu thủ bóng chuyền nam Hà Nội có mức lương thấp nhưng vẫn nỗ lực thi đấu vì màu cờ sắc áo. Ảnh: T.THẢO

Bóng chuyền Hà Nội tìm nguồn lực dài hơi để vượt khó

Kết quả tại giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2022 đã là một kỷ niệm đẹp với bóng chuyền nam Hà Nội nói riêng và bóng chuyền thủ đô nói chung. Trước mắt, các nhà quản lý của môn này đang nỗ lực tìm được nguồn xã hội hóa đồng hành thì sẽ đỡ vất vả hơn.