Giải bóng chuyền quốc tế VTV - Bình Điền lần 4-2010 - Khách mời gỡ thể diện

Ở vào thế khó, các cô gái Đài Loan  đã có một ngày thi đấu xuất thần  trước đại diện của Việt Nam là Vietsov Petro tại bảng B. Đội Đài Loan đã thua Bộ Tư lệnh Thông tin ở lượt trước, nên nếu thua tiếp trận này, coi như thầy trò ông Sakakuchi bị loại khỏi giải. Thế nhưng, cách dùng người khá hợp lý, đặc biệt là tung cùng lúc 2 tay đập rất xuất sắc Wang Sin Ting (13) và Wen Zhu (11), HLV Sakakuchi đã giúp đội khách kiểm soát được tình hình.

Nhập cuộc khá tốt, chủ công Ira (12) và chuyên gia đánh nhanh Trà Giang (6) phát huy tối đa những pha lên lưới dứt điểm chính xác, đưa Vietsov Petro thắng ván đầu 25/22. Có vẻ như, khâu chuyền 1 của Đài Loan không vững, vì thế, cây chuyền 2 Yen Pei Ling (2) không thể tổ chức các miếng đánh chiến thuật hợp lý.

Các tay chắn của đội Đài Loan đã hóa giải rất nhiều những cú đập bóng tấn công của đội Vietsov Petro.

Tuy nhiên, kể từ ván thứ 2 trở đi, lối chơi của các cô gái Đài Loan trở nên mạch lạc, nhờ khả năng phòng thủ hàng sau rất tốt. Di chuyển khéo léo, các mũi nhọn Tsai Yin Peng (1), Chen Wan Ting (7), đặc biệt là Wang Sin Ting (13) tận dụng và kết thúc hoàn hảo những pha chuyền bóng của chuyền 2 Yen Pei Ling tạo ra, nên liên tục xé tan các tay chắn Vietsov Petro.

Sự hưng phấn của đội hình Đài Loan không chỉ mang tính thời điểm, mà kéo dài cho đến cuối trận. Vì thế, dù bị dẫn trước 1-0, nhưng họ đã lật ngược thế cờ để thắng chung cuộc 3-1. Chiến thắng này giúp đội bóng Đài Loan gỡ thể diện cho các vị khách mời, bởi trước đó, 3 đội tuyển trẻ Thái Lan, CLB Nam Kinh và Sơn Đông đã bị loại. Bên cạnh đó, Đài Loan vẫn còn cơ hội đi tiếp vào bán kết nếu thắng trận cuối cùng trước CLB Nam Kinh yếu nhất giải.

Chính điều này vô tình tạo cho cục diện tại bảng B trở nên khó lường, ngay cả khi Bộ TLTT vừa thắng trận thứ 2 trước CLB Nam Kinh, nhưng vẫn phải đợi đến lượt đấu cuối vào ngày 21-1 mới biết đích xác 2 đội bóng nào sẽ giành vé vào bán kết trong số 3 đội: Bộ TLTT, Đài Loan và Vietsov Petro.

Hôm nay (20-1), diễn ra 2 trận đấu cuối cùng của bảng A:
16 giờ: VTV BĐ.LA - PV Oil Thái Bình
18 giờ: Trẻ Thái Lan - CLB Sơn Đông (Trung Quốc).

THANH LÂM

Theo điều chỉnh mới của Liên đoàn bóng chuyền thế giới hồi đầu năm 2010, trong các trận đấu, lỗi chạm lưới (chạm tay, thân người…) ở mép trên mới bị tính là phạm lỗi, đồng thời tính cho đội đối phương 1 điểm thắng. Trong khi đó, động tác chạm chân, tay hay thân người ở mép lưới dưới được cho là hợp lệ, thay vì trước đây vẫn tính là mắc lỗi.

Bên cạnh đó, lỗi sang sân (chân, người tràn sang sân đối phương) cũng được cải tiến đôi chút. Theo đó, nếu nửa bàn chân VĐV chạm sang phần sân đối phương không bị tính là lỗi. Thêm vào đó, nếu thân người VĐV ngã sang sân đối đối phương, nhưng không gây ảnh hưởng đến các pha bóng tấn công của đội đối phương cũng được cho là không mắc lỗi.

Theo các nhà chuyên môn bóng chuyền Việt Nam, 2 sự cải tiến nói trên sẽ giúp các trận đấu không bị ngắt quãng giữa chừng, đồng thời tăng thêm tính hấp dẫn cho mọi giải đấu.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất