Giải bóng chuyền quốc tế TPHCM - Sting Cup năm 2008: Bài học tinh thần

(SGGP Thể thao).- Tuyển Myanmar càng chơi càng máu lửa. Hoàng Long Long An và Nakhon Ratchasima đầy tinh thần kỷ luật. Hai đội bóng đến từ New Zealand và Sri Lanka nhiệt tình trong mọi trận đấu… Chỉ riêng ở đội chủ nhà Thép Việt TPHCM, không ai nhận thấy điều đó. Thậm chí đôi khi, người ta chẳng nhận ra đấy là một tập thể thực thụ nữa. Nếu đem so sánh thì quả là khập khiễng. Các vị khách mời chơi lăn xả và kỹ lưỡng trong từng đường bóng, còn Thép Việt TPHCM dễ buông xuôi tất cả khi rơi vào cảnh khó khăn.

Bài học về tinh thần chiến đấu từ HLLA và Myanmar (hàng chắn) đáng để Thép Việt TPHCM suy ngẫm. Ảnh: Nhật Anh

Một hình ảnh tương phản nữa: khán giả TPHCM ngày đầu còn mặn mà với Thép Việt và thực tế họ đã vẫn dành khá nhiều tình cảm cho các tay đập chủ nhà. Thế nhưng, càng về cuối giải, tinh thần chiến đấu của Thép Việt càng lơi lỏng, nhiều người bắt đầu quay sang ủng hộ các vị khách mời. Tối qua, khán đài Nhà thi đấu Phan Đình Phùng bỗng đông đúc hẳn trong trận bán kết giữa Hoàng Long Long An và tuyển Myanmar. Vậy mà chỉ trước đó 1 giờ, trận bán kết giữa Thép Việt TPHCM với CLB Nakhon Ratchasima diễn ra trong cảnh lác đác khán giả…

Không phải vì Thép Việt TPHCM không có quân tốt, mà ngược lại, đấy là đội bóng có nhiều cầu thủ ổn định về chuyên môn như Hoài Phương, Thành Công, Văn Toại, Hồng Huy… Chỉ có điều, tinh thần của họ quá yếu, ít nhất là ở giải đấu này. Tuyển Sri Lanka hay North Habour có thể thua sút Thép Việt TPHCM về trình độ, nhưng tinh thần chiến đấu đến cùng của 2 tập thể này khi nào cũng hiện hữu. Hai đội bóng ấy thua Thép Việt TPHCM về tỷ số, nhưng lại thắng thế về cách chứng tỏ mình trên sân bóng.

HLV trưởng Aphisak là người Thái Lan, được đánh giá cao về chuyên môn. Nhưng điều đó chưa đủ. Vị tướng cầm quân cần hiểu được binh sĩ của mình, khi nào phải xốc họ dậy và truyền vào từng cá nhân ngọn lửa nhiệt tình. Cũng có nhà chuyên môn cho rằng, lỗi không phải ở ông thầy, mà nằm ở trong suy nghĩ của học trò.

Qua các trận đấu mà Thép Việt TPHCM góp mặt, người ta chỉ thấy lác đác một vài cầu thủ chơi nỗ lực thực sự. Những người còn lại có vẻ như chỉ góp mặt… cho đủ tụ! Nếu đã không siết tay nhau bước vào trận, chẳng thể nào tạo nên một tập thể mạnh và đồng lòng.

Sting Cup 2008 chỉ là một giải giao hữu, nó không quá quan trọng về thành tích đối với Thép Việt TPHCM. Lãnh đạo Liên đoàn bóng chuyền TPHCM cũng như BHL chỉ muốn nhìn cho rõ cách thể hiện và khát khao chứng tỏ mình nơi các cầu thủ. Và qua đó để giải đáp thắc mắc: liệu tập thể ấy có đủ sức hoàn thành chỉ tiêu lọt vào tốp 3 đội hàng đầu Việt Nam ở vòng 2 giải đội mạnh toàn quốc tới đây hay không? Nếu cứ “xìu” như hiện nay, đấy là điều không tưởng, ngay cả khi Thép Việt đã “tậu” được chủ công hay nhất Đông Nam Á như Wanchai Tabwises (Thái Lan).

Kết quả hai trận bán kết diễn ra hôm qua (18-10):

-Nakhon Ratchasima - Thép Việt TPHCM 3-0 (25/20, 25/15 và 25/19)
-Hoàng Long Long An - Tuyển Myanmar 3-0 (25/21, 25/20 và 25/23)
Như vậy, HLLA sẽ tái ngộ N.Ratchasima ở trận chung kết. Thép Việt TPHCM tranh hạng ba cùng tuyển Myanmar vào chiều nay.

THANH LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất