Giải bóng bàn quốc tế Cây vợt vàng lần thứ 22 – Cúp M-Kitech 2008: Nỗi lo về chất lượng

Việc thiếu vắng khá nhiều tay vợt mạnh của châu Á và Đông Nam Á khiến nhiều người tỏ ra lo lắng cho chất lượng chuyên môn của giải sẽ không còn cao như những giải đấu trước đây.

Đã bước sang tuổi 22, nhưng có vẻ như hình ảnh của sân chơi uy tín nhất Đông Nam Á này ngày càng tỏ ra sa sút. Có thể cho rằng do đang trong quá trình chuẩn bị cuối cùng để tham dự Olympic Bắc Kinh 2008, nên các tay vợt hàng đầu thế giới như Yang Zi, Gao Ning, Li Jiawei (Singapore), Li Chinh, Ko Lai Chak (Hồng Công)... không thể góp mặt.

Nhưng, việc nhiều tay vợt mạnh ở khu vực Đông Nam Á như Cai Xiao Li (Singapore), Anisara, Nanthana, Phakphoom, Phuchong (Thái Lan), Mardiyono Yon (Indonesia) cũng không đăng ký tham dự, chỉ ra thực tế khá buồn cho giải năm nay.

Cho dù, Phó ban tổ chức giải, ông Nguyễn Trọng Trúc, luôn khẳng định: “Giải sẽ rất hấp dẫn, dù thiếu vắng nhiều tay vợt mạnh vì đang chuẩn bị cho Olympic. Các tay vợt trẻ Nhật Bản, Hàn Quốc, Quảng Đông, Quảng Tây, Ấn Độ... sẽ chứng tỏ tài năng của mình ở lần đầu tiên góp mặt”, thì mối quan ngại vẫn rất lớn.

Trần Tuấn Quỳnh ở giải Cây vợt vàng 2007. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Trông vào danh sách đăng ký tham dự giải, chỉ có 3 tay vợt đáng chú ý thực sự: Tang Peng (Hồng Công, hạng 29 thế giới), Lee Jung Sam (Hàn Quốc, hạng 63 thế giới) và Cho Eon Rae (Hàn Quốc, hạng 86 thế giới).

Như vậy là chưa đủ để tạo nên một cuộc cạnh tranh quyết liệt ở một giải vốn có tiếng vang khá lớn ở châu Á này.

Ngay cả khi nhiều quốc gia mạnh chỉ đưa tới những tay vợt trẻ, cơ hội chiến thắng của chủ nhà Việt Nam cũng rất khó khăn.

Ở nội dung đồng đội nam, do có tới 13 đội đăng ký tham dự, BTC buộc phải chia thành 3 bảng, thi đấu vòng tròn chọn 3 đội xếp nhất vào vòng tranh chấp HCV, HCB và HCĐ. Nên, Việt Nam (vẫn đầy đủ các tay vợt tốt nhất Đoàn Kiến Quốc, Đinh Quang Linh, Nguyễn Nam Hải, Trần Tuấn Quỳnh) gần như không có cửa nếu đụng Hàn Quốc, Hồng Công, Ấn Độ hay 2 đội cấp tỉnh Quảng Đông và Quảng Tây (Trung Quốc) ngay từ vòng bảng.

Tương tự, ở nội dung nữ, khả năng tranh chấp của các tay vợt Việt Nam trước Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Ấn Độ, Nhật Bản, Quảng Đông và Quảng Tây (Trung Quốc) là không cao. Vì vậy, có lẽ, chủ nhà Việt Nam chỉ trông mong vào kết quả bốc thăm vào ngày 12-7 tới sẽ giúp họ tìm đến bảng đấu nhẹ ký, hoặc trông vào các nội dung đơn (Kiến Quốc, Quang Linh, Nam Hải) và đôi nam (Tuấn Quỳnh-Nam Hải).

Hiện nay đã có 113 tay vợt của 8 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký dự tranh 7 nội dung: đơn (nam, nữ), đôi (nam, nữ), đôi nam-nữ và đồng đội (nam, nữ). BTC cũng quyết định sẽ mở cửa tự do cho khán giả TPHCM vào xem các trận đấu tại Nhà thi đấu Phan Đình Phùng.

Ngày 17-7, giải sẽ chính thức khởi tranh với nội dung đồng đội. Giải sẽ kết thúc vào ngày 20-7. 

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Sẽ không có trận Canelo vs Caleb

Trận “nhất thống giang hồ” hạng siêu trung Canelo Avalez vs Caleb Plant đổ bể: “Diệu thủ tiên sinh” cáo buộc “Đệ nhất quyền thủ”

Trận “nhất thống giang hồ hạng siêu trung” giữa Canelo Alvarez (võ sĩ người Mexico đang sở hữu 3 đai vô địch WBA - Super, WBC và WBO) và Caleb Plant (quyền thủ người Mỹ đang là chủ nhân của chiếc đai IBF) đã sụp đổ trong sự tiếc nuối của giới mộ điệu môn đánh quyền chuyên nghiệp thế giới, sau rất nhiều kỳ vọng, đồn đoán. Thực hư chuyện này ra sao??