Giải bóng bàn quốc tế Cây vợt vàng lần thứ 22 – Cúp M-Kitech 2008: Nỗi lo về chất lượng

Việc thiếu vắng khá nhiều tay vợt mạnh của châu Á và Đông Nam Á khiến nhiều người tỏ ra lo lắng cho chất lượng chuyên môn của giải sẽ không còn cao như những giải đấu trước đây.

Đã bước sang tuổi 22, nhưng có vẻ như hình ảnh của sân chơi uy tín nhất Đông Nam Á này ngày càng tỏ ra sa sút. Có thể cho rằng do đang trong quá trình chuẩn bị cuối cùng để tham dự Olympic Bắc Kinh 2008, nên các tay vợt hàng đầu thế giới như Yang Zi, Gao Ning, Li Jiawei (Singapore), Li Chinh, Ko Lai Chak (Hồng Công)... không thể góp mặt.

Nhưng, việc nhiều tay vợt mạnh ở khu vực Đông Nam Á như Cai Xiao Li (Singapore), Anisara, Nanthana, Phakphoom, Phuchong (Thái Lan), Mardiyono Yon (Indonesia) cũng không đăng ký tham dự, chỉ ra thực tế khá buồn cho giải năm nay.

Cho dù, Phó ban tổ chức giải, ông Nguyễn Trọng Trúc, luôn khẳng định: “Giải sẽ rất hấp dẫn, dù thiếu vắng nhiều tay vợt mạnh vì đang chuẩn bị cho Olympic. Các tay vợt trẻ Nhật Bản, Hàn Quốc, Quảng Đông, Quảng Tây, Ấn Độ... sẽ chứng tỏ tài năng của mình ở lần đầu tiên góp mặt”, thì mối quan ngại vẫn rất lớn.

Trần Tuấn Quỳnh ở giải Cây vợt vàng 2007. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Trông vào danh sách đăng ký tham dự giải, chỉ có 3 tay vợt đáng chú ý thực sự: Tang Peng (Hồng Công, hạng 29 thế giới), Lee Jung Sam (Hàn Quốc, hạng 63 thế giới) và Cho Eon Rae (Hàn Quốc, hạng 86 thế giới).

Như vậy là chưa đủ để tạo nên một cuộc cạnh tranh quyết liệt ở một giải vốn có tiếng vang khá lớn ở châu Á này.

Ngay cả khi nhiều quốc gia mạnh chỉ đưa tới những tay vợt trẻ, cơ hội chiến thắng của chủ nhà Việt Nam cũng rất khó khăn.

Ở nội dung đồng đội nam, do có tới 13 đội đăng ký tham dự, BTC buộc phải chia thành 3 bảng, thi đấu vòng tròn chọn 3 đội xếp nhất vào vòng tranh chấp HCV, HCB và HCĐ. Nên, Việt Nam (vẫn đầy đủ các tay vợt tốt nhất Đoàn Kiến Quốc, Đinh Quang Linh, Nguyễn Nam Hải, Trần Tuấn Quỳnh) gần như không có cửa nếu đụng Hàn Quốc, Hồng Công, Ấn Độ hay 2 đội cấp tỉnh Quảng Đông và Quảng Tây (Trung Quốc) ngay từ vòng bảng.

Tương tự, ở nội dung nữ, khả năng tranh chấp của các tay vợt Việt Nam trước Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Ấn Độ, Nhật Bản, Quảng Đông và Quảng Tây (Trung Quốc) là không cao. Vì vậy, có lẽ, chủ nhà Việt Nam chỉ trông mong vào kết quả bốc thăm vào ngày 12-7 tới sẽ giúp họ tìm đến bảng đấu nhẹ ký, hoặc trông vào các nội dung đơn (Kiến Quốc, Quang Linh, Nam Hải) và đôi nam (Tuấn Quỳnh-Nam Hải).

Hiện nay đã có 113 tay vợt của 8 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký dự tranh 7 nội dung: đơn (nam, nữ), đôi (nam, nữ), đôi nam-nữ và đồng đội (nam, nữ). BTC cũng quyết định sẽ mở cửa tự do cho khán giả TPHCM vào xem các trận đấu tại Nhà thi đấu Phan Đình Phùng.

Ngày 17-7, giải sẽ chính thức khởi tranh với nội dung đồng đội. Giải sẽ kết thúc vào ngày 20-7. 

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Hậu vệ Trent Alexander-Arnold và tiền đạo Roberto Firmino là 2 sự trở lại quan trọng.

Liverpool rộn ràng chào đón sao trở lại

Liverpool đang có khởi đầu mùa giải đầy sự lạc quan, đoàn quân của HLV Jurgen Klopp không chỉ đang thành công về kết quả khi cùng Chelsea chia sẻ ngôi đầu Premier League mà còn liên tiếp đón nhận thông tin vui về nhân sự.

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Các môn khác