Giải bóng bàn các đội mạnh toàn quốc mở rộng lần 4 - năm 2010: Kém cả tổ chức lẫn chất lượng

Màn ra mắt thất bại
Giải bóng bàn các đội mạnh toàn quốc mở rộng lần 4 - năm 2010: Kém cả tổ chức lẫn chất lượng

Giải đã kết thúc sau buổi chiều chung kết các nội dung đơn nam, đơn nữ diễn ra trong chiều qua 6-3 tại Nhà thi đấu Hoàng Mai (Hà Nội), và đã để lại nhiều điều đáng suy ngẫm cả về chất lượng chuyên môn lẫn khâu tổ chức…

Màn ra mắt thất bại

Đây là màn ra mắt thực sự của CLB Tập đoàn dầu khí sau thời gian chuẩn bị khá kỹ lưỡng, nhưng rốt cuộc lại là thất bại hoàn toàn của “anh nhà giàu”. Tâm điểm của giải chính là sự thất bại liên tiếp của tay vợt số 1 Việt Nam, Đoàn Kiến Quốc. Rời Khánh Hòa, Kiến Quốc lúc này đã đầu quân cho Tập đoàn dầu khí nhưng nếu nói anh xuống phong độ cũng đúng, mà bảo Nguyễn Thành Luân (Quân đội) có phong độ cao hẳn không sai. Có bề dày kinh nghiệm trận mạc lẫn ưu thế vượt trội kỹ thuật nhưng trước gương mặt trẻ của Quân đội, Quốc đã thua 2 trong 3 lần giáp mặt. Ở tứ kết đơn nam, dù được đánh giá cao hơn nhưng tay vượt gốc Khánh Hòa nhanh chóng gác vợt trước Thành Luân 1-4.

Đoàn Kiến Quốc và Tập đoàn dầu khí có màn ra mắt thiếu ấn tượng. Ảnh: Quang Thắng
Đoàn Kiến Quốc và Tập đoàn dầu khí có màn ra mắt thiếu ấn tượng. Ảnh: Quang Thắng

Đoàn Kiến Quốc đã mất vẻ linh hoạt thường thấy và bắt đầu thể hiện sự chậm chạp vì tuổi tác. Ở những pha đôi công, chưa khi nào Quốc giành ưu thế được trước Luân, rồi cả trước Đinh Quang Linh. Thất bại của tay vợt số 1 Việt Nam phần nào giúp HLV Nguyễn Phúc nhìn rõ hơn vào thực lực của đội nhà trước khi đặt ra tham vọng phía trước. Lúc này là tháng 3, có nghĩa các VĐV đã có gần 2 tháng tập luyện (không kể thời gian nghỉ tết), nên thật khó lý giải sự sa sút ấy như cách của trưởng đoàn: “Các VĐV bị áp lực tâm lý và căng cứng nên không thể thi đấu”.

Trong khi Quốc thi đấu sa sút thì 2 đồng đội Hồ Ngọc Thuận và Lý Tiểu Lân của anh cũng chẳng khá hơn. Khi gặp đối thủ của “lò” Quân đội và Hà Nội là y như rằng họ bị rối tâm lý, liên tiếp mắc lỗi đánh hụt bóng, hoặc đánh bóng không qua lưới…

Qua giải, nhiều HLV cũng nhìn nhận chuyên môn nhìn chung chưa cao. Sau khi bóng bàn TPHCM đang có những thay đổi nội bộ đã không tham dự thì cuộc cạnh tranh Bắc-Nam đã không cân sức. Những đội bóng phía Bắc như Quân đội, Hà Nội, Vietinbank (nam) hoàn toàn áp đảo trước Tiền Giang, Vĩnh Long. Còn ở phía nữ, Quân đội cùng ĐH TDTT Bắc Ninh không cho đối thủ nào cơ hội nhòm ngó các vị trí cao nhất ở nội dung đơn và đồng đội.

Tổ chức lộn xộn

Chưa khi nào người ta lại thấy giải được tổ chức lộn xộn đến thế. Đây là lần thứ 4 giải được tổ chức, nhưng nó vẫn diễn ra theo kiểu… làng, xã và thiếu quy củ. Chỉ có giải bóng bàn các đội mạnh toàn quốc mở rộng của Việt Nam mới có kiểu, sau trận chung kết đơn nữ vừa đấu xong, lập tức BTC liền “ngắt” sự hưng phấn của khán giả bằng cách gọi loa oang oang dẫn các đội từ giải chuyên nghiệp cho tới các giải phong trào, lãnh đạo lên bục nhận giải thưởng. Và thế là, đang hào hứng cổ vũ, khán giả có mặt ở nhà thi đấu phải chờ gần 30 phút mới được theo dõi trận chung kết đơn nam. BTC lý giải vì sợ sau khi thi đấu xong mà trao giải thì khán giả bỏ về, không ai nán lại theo dõi.

Còn đội ngũ bảo vệ thì quá dễ dãi. Họ mặc nhiên để các khán giả xuống ngồi quanh các bàn thi đấu mà không một chút phản ứng. Vậy mới có chuyện, trong một trận thi đấu, Đoàn Kiến Quốc đã phải nghe rất nhiều lời chỉ đạo từ các “HLV bất đắc dĩ” ngồi sát bên ngoài. Thật hết biết!

Dù là giải đấu không quá quan trọng, nhưng khi nhà tổ chức không nghiêm ngay từ đầu thì khó để phát triển theo một cách chuyên nghiệp.

MINH CHIẾN (SGGP Thể Thao)

Tin cùng chuyên mục