Giải bơi mang tên Ánh Viên

Ngành TDTT thành phố Cần Thơ vừa tổ chức giải vô địch các nhóm tuổi truyền thống và mang tên của “siêu kình ngư” Nguyễn Thị Ánh Viên diễn ra trong ngày 25-9. Đấy là chuyện hy hữu trong làng thể thao Việt Nam…

Chưa có tiền lệ

Lần đầu trong lịch sử ngành TDTT, 1 VĐV trẻ tuổi và vẫn đang ở giai đoạn thi đấu như kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên được lấy tên cho 1 giải đấu. Dù rằng, giải chỉ ở cấp địa phương nhưng dễ thấy đấy là sự ghi nhận đáng kể dành cho thành tích của nữ kình ngư số 1 của Việt Nam và khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Giải bơi lội này là sân chơi cho VĐV đang theo học các cấp từ tiểu học tới THCS tại thành phố Cần Thơ. Đây cũng là dịp để bơi lội Cần Thơ tuyển chọn VĐV chuẩn bị lực lượng tham dự cho Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc năm 2016. Cả giải có 5 nhóm tuổi thi đấu, gồm: dưới 8 tuổi, 9-10 tuổi, 10-11 tuổi, 11-12 tuổi, 12-13 tuổi.

Một quy định rất rõ ràng đấy là đối tượng dự tranh hoàn toàn là người của Cần Thơ và không phải là VĐV đang được đào tạo ở các trường thể dục thể thao. Ánh Viên có được ngày hôm nay cũng từng là VĐV năng khiếu thi đấu và trưởng thành từ giải Hội khỏe Phù Đổng cấp thành phố tại Cần Thơ. Lấy gương một ngôi sao để làm tiền đề cho một giải đấu không phải hiếm.

Đặc biệt, Ánh Viên lúc này là VĐV có chuyên môn và được chú ý nhất làng bơi nước nhà. Vì thế, lựa chọn cái tên “Ánh Viên” gắn vào giải đấu là chấp nhận được. Còn nhớ sau khi thi đấu từ SEA Games 28-2015 trở về, trong buổi giao lưu trực tiếp trên hồ bơi tại Hà Nội, khi ra thị phạm, Viên được đông đảo khán giả nhí cổ vũ và mong muốn mình sẽ là “Ánh Viên thứ 2”, “Ánh Viên thứ 3” tiếp theo. Quan trọng hơn, từ gương mặt này, các bậc phụ huynh có cái nhìn khác về thi đấu bơi lội và dễ dàng chấp nhận cho con em mình đi tập bơi.

Trở lại với giải đấu mang tên Ánh Viên, phải khẳng định, gương mặt này là một thương hiệu của Trung tâm TDTT Quốc phòng 4 và Cần Thơ nên cô có ý nghĩa tác động lớn tới quyết định tổ chức thi đấu của giới chức quản lý. Cần Thơ nói riêng không thiếu các CLB bơi phong trào tốt như Phong Điền, Ninh Kiều, Bình Thủy. Nhưng bơi lội thường chỉ diễn ra theo niên hạn khi cho chương trình lớn như Hội khỏe Phù Đổng hay Đại hội TDTT. Bây giờ, giải được tổ chức làm tiền đề hàng năm đều có cuộc thi đấu tìm ra VĐV trẻ năng khiếu.

Ánh Viên sẽ tham dự một vòng giải World Cup bơi lội 2015 tổ chức tại Nhật Bản. Ảnh: T.L

Ánh Viên sẽ đến Nhật Bản tranh tà
i
Theo tìm hiểu, gần như chắc chắn Ánh Viên sẽ tham dự một vòng giải World Cup bơi lội 2015 tổ chức tại Nhật Bản. Để dự tranh cuộc đấu này, Ánh Viên sẽ tới Nhật Bản tập huấn trong thời gian ngắn. Trước đó, thông tin về tập huấn tại Nhật Bản không phù hợp đã được đưa nhiều ở trường hợp Hoàng Quý Phước. Có thể, mỗi VĐV sẽ phù hợp theo từng phương pháp khác nhau. Viên tập tại Nhật cũng là thay đổi môi trường và người được lợi tốt nhất phải là VĐV.

Hơi tiếc cho Hoàng Quý Phước khi việc tập huấn tại Nhật Bản bị đứt đoạn. Thành công hay không thành công trong tập huấn quốc tế có làn ranh rất mỏng và nằm ở sự tiếp nhận của từng người. Trước khi đi Nhật, Ánh Viên còn trổ tài tại giải các lứa tuổi trẻ châu Á 2015 rồi Đại hội Thể thao quân sự thế giới 2015 trong tháng 10. Bơi lội có phương pháp tập huấn, tập luyện đặc thù đấy là càng thi đấu quốc tế nhiều thì sự dày dạn trên đường đua xanh sẽ tốt hơn. Viên đang là kình ngư được dự nhiều giải quốc tế nhất cũng như tập huấn nước ngoài nhiều nhất của bơi Việt Nam.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác