Giấc mộng đêm hè

Bóng chưa lăn, “bầu” Đức đã tuyên bố, HA Gia Lai sẽ vô địch. Cùng thời điểm đó, “bầu” Trường ở cố đô Hoa Lư ôm mộng V.Ninh Bình chí ít cũng phải vào tốp 3. Giờ, sau 11 vòng đấu, V.Ninh Bình và HA.Gia Lai đang ở vị thế nào?

Cuộc đối đầu giữa 2 đội bóng cùng đang khát điểm: V.Ninh Bình (phải)và HA.Gia Lai hứa hẹn nóng cả trên sân cỏ lẫn trên khán đài. Ảnh: Quang Thắng

1. Cả “bầu” Đức lẫn “bầu” Trường đều là những người táo bạo. Nói thể bởi trong bối cảnh mà hầu hết các ông “bầu” chọn cách núp gió bằng những mục tiêu khiêm tốn thì ông Trường và ông Đức sẵn sàng công khai mục tiêu. Còn nhớ cách đây 2 năm, “bầu” Đức từng chắc nịch rằng HA.Gia Lai có tới 99% vô địch V-League. Rốt cuộc năm đó SHB Đà Nẵng đăng quang còn HA.Gia Lai có thời điểm phải vật lộn với cuộc chiến trụ hạng. “Bầu” Trường ở cố đô Hoa Lư chỉ mới xuất hiện nhưng đã đình đám với những tuyên bố kiểu như có thể đưa cả đội tuyển Việt Nam về khoác áo V.Ninh Bình nếu muốn. Ông Trường cũng chẳng e dè tuyên bố, với V.Ninh Bình, đã chơi là phải nghĩ đến cái đích cao nhất. Dĩ nhiên với tầm cỡ của mình, ông Đức và ông Trường không tuyên bố suông. “Bầu” Đức bỏ cả đống tiền để nhập quốc tịch cho Đoàn Văn Sakda, tin dùng HLV Dusit. “Bầu” Trường có niềm tin ghê gớm rằng, dàn cầu thủ mà ông phải hao tiền tốn của thế nào cũng chứng tỏ được giá trị.

2. Hai năm trước, “bầu” Đức từng bị quê khi HA.Gia Lai không đủ năng lực để cạnh tranh ngôi vô địch - chỉ vị trí này mới được coi là thành công. Mùa này, “bầu” Đức vẫn bảo lưu quan điểm HA.Gia Lai sẽ vô địch nhưng sau 11 vòng đấu, các chàng trai phố núi Pleiku đang ở đâu? 4 thắng, 4 thua, 3 hòa, HA.Gia Lai có 15 điểm, kém đội dẫn đầu SLNA tới 11 điểm. Trên bảng tổng sắp, HA.Gia Lai thậm chí còn thua cả Thanh Hóa, CS.Đồng Tháp hay K.Khánh Hòa. Kết quả này thực ra rất tương xứng với năng lực của HA.Gia Lai. Nói thế bởi so bì về lực lượng, họ không có gì nổi trội. Cả đội hình của HA.Gia Lai, xét về “sao” chỉ mình Evaldo xứng đáng có mặt trong tốp những cầu thủ giỏi nhất V-League. Đoàn Văn Sakda thực ra không hơn được những cầu thủ bản địa chơi cùng vị trí. Với những cầu thủ như Văn Pho, Văn Nhiên, Văn Trương, Minh Thiện… có lẽ đã quên mất rằng, có thời họ là những cầu thủ triển vọng nhất Việt Nam. Trên băng ghế huấn luyện, Dusit chẳng được đánh giá cao bởi chưa bao giờ anh tạo được dấu ấn rõ rệt.

3. Công thức tiền và ngôi sao của “bầu” Trường thực ra đã thất bại thảm hại cách đây 1 năm - thời điểm mà rất nhọc nhằn họ mới trụ được hạng. Một năm sau, ông Trường vẫn tin rằng, mức thưởng lớn sẽ là thứ động lực để dàn cầu thủ tứ xứ liên kết, dốc lòng mà đá. Niềm tin của ông Trường còn lớn hơn bởi sự trở lại của Văn Sỹ trên băng ghế chỉ đạo. Ông tin rằng, Văn Sỹ có mối quan hệ tốt với các cầu thủ sẽ dễ dàng thâu họ về một mối. Nhưng tới giờ, Sỹ và học trò mới có 12 điểm, rất xa cái mục tiêu tốp 3. Đâu là lý do khiến V.Ninh Bình bết bát đến vậy? Văn Sỹ than thở rằng, anh không có được một cầu thủ có khả năng dẫn dắt lối chơi, không có một tiền đạo tầm cỡ. Không có cá nhân nổi bật, những cầu thủ được hy vọng nhiều nhất rốt cục chỉ đem đến sự thất vọng. Như Thành chỉ còn là cái bóng của chính mình trong khi Việt Thắng dù đã có 3 bàn thắng nhưng không hoàn thành sứ mệnh một “đầu tàu” trên hàng công. Hoàng Max, Hoàng La - hai cầu thủ gốc ngoại cũng sa sút thảm hại. Thế nên, loay hoay mãi, Văn Sỹ vẫn chưa tìm ra đội hình và công thức chiến thắng cho V.Ninh Bình.

Chiều nay, HA.Gia Lai và V.Ninh Bình sẽ gặp nhau. HA.Gia Lai quân chưa đủ mạnh, tướng chưa đủ tầm, V.Ninh Bình thì chưa tìm được chất keo kết dính. Ai thắng, ai thua ở cuộc gặp này? Có lẽ kết quả của nó cũng chẳng đem đến điều gì hứa hẹn cho các mục tiêu vô địch của HA.Gia Lai, lọt vào tốp 3 của V.Ninh Bình - giấc mộng mà cả hai đã ấp ủ từ đầu mùa…

Tường Khôi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất