Giấc mơ World Cup

Chỉ còn vài ngày nữa, VCK bóng đá nữ châu Á 2014 sẽ khởi tranh tại SVĐ Thống Nhất với sự góp mặt của đội tuyển nữ Việt Nam. Giấc mơ góp mặt ở World Cup 2015 của bóng đá Việt Nam đang gần hơn bao giờ hết.

World Cup ở đây là World Cup bóng đá nữ, tất nhiên khó mà sánh bằng World Cup bóng đá nam. Vậy nhưng, World Cup thì vẫn là World Cup.

Khi bình đẳng giới đã và đang được cả thế giới thừa nhận thì bóng đá nữ ngày càng phát triển. Thế nên, việc được góp mặt ở World Cup bóng đá nữ là thành tích không dễ đạt được, nhất là với các nước Đông Nam Á như Việt Nam. Ngay như Thái Lan, dù bóng đá nữ của họ từng làm bá chủ ở khu vực nhưng vẫn chưa bao giờ hiện thực hóa được giấc mơ góp mặt ở World Cup.

Với bóng đá Việt Nam, giấc mơ World Cup đã rất nhiều lần được “vẽ” ra với bóng đá nam, nhưng chưa bao giờ, thậm chí không ít người còn khẳng định là không bao giờ trở thành hiện thực. Đến như đấu trường SEA Games, bóng đá nam của chúng ta cũng chưa bao giờ tái lập được thành tích giành HCV như thế hệ cha ông đã làm được năm 1959.

Việt Nam và Thái Lan (giữa) trong cuộc đua giành vé tham dự World Cup 2015 tại Canada. Ảnh: Dũng Phương

Không được chăm bẵm, lo lắng như các đồng nghiệp nam, song các cô gái Việt Nam đã không ít lần làm rạng danh cho Tổ quốc ở đấu trường SEA Games hay giải Vô địch Đông Nam Á. Lần này, với việc góp mặt tại VCK bóng đá nữ châu Á 2014, đứng trước cơ hội được góp mặt tại World Cup trên đất Canada vào năm sau, các cô gái vàng của bóng đá Việt Nam lại khiến các đồng nghiệp nam phải bẽ mặt.

Nói là gần nhưng thật ra, giấc mơ World Cup của bóng đá nữ Việt Nam không dễ để trở thành hiện thực. Tại VCK bóng đá nữ châu Á 2014, dù có lợi thế sân nhà nhưng trước mắt các cô gái vàng của chúng ta vẫn còn vô vàn khó khăn. Lọt vào bảng đấu có Australia, Nhật Bản và Jordan, đội tuyển nữ Việt Nam gần như không có “cửa” tranh vé trực tiếp.

Bóng đá nữ ở xứ mặt trời mọc đã vươn lên đến tầm cỡ thế giới với chức vô địch World Cup 2011. Australia là ĐKVĐ châu Á nên 2 vị trí dẫn đầu bảng A, đồng nghĩa với việc lấy vé đi thẳng sang Canada, khó thoát khỏi tay Nhật Bản và Australia. Cơ hội của các cô gái Việt Nam giờ chỉ còn trông chờ vào vị trí thứ 3 để tham dự trận play-off với đội xếp thứ 3 ở bảng B. Muốn vậy, tuyển nữ Việt Nam buộc phải thắng Jordan trong trận khai mạc

Thắng Jordan và vượt qua trận play-off, giấc mơ tham dự World Cup của bóng đá nữ Việt Nam sẽ trở thành hiện thực. Chỉ 2 trận đấu thôi, nhưng đó là 2 ngọn núi không dễ vượt đối với thầy trò HLV Trần Vân Phát.

Jordan, dù bị đánh giá yếu hơn so với đội chủ nhà nhưng một khi đã đứng trước “ngưỡng cửa thiên đường”, các cô gái đến từ vùng Vịnh chắc chắn sẽ không bỏ qua cơ hội. Đấy là chưa kể, nếu giành quyền tham dự trận play-off, tuyển nữ Việt Nam vẫn còn phải đối diện với Thái Lan hoặc Myanmar, những đối thủ quen thuộc ở đấu trường Đông Nam Á nhưng không hề nhẹ ký.

Giấc mơ góp mặt tại World Cup đang ở rất gần với thầy trò HLV Trần Vân Phát. Nếu hiện thực hóa được ước mơ ấy, bóng đá nữ Việt Nam sẽ viết nên 1 trang sử mới. Trong trường hợp xấu nhất, các cô gái vàng của chúng ta vẫn xứng đáng được ghi công, bởi những cống hiến âm thầm của họ suốt bao nhiêu năm qua.

Trong bóng đá vốn không thể nói trước được điều gì và giấc mơ World Cup của bóng đá Việt Nam, có thể thành, có thể không, nhưng hãy luôn dành cho các cô gái vàng sự ủng hộ nồng nhiệt nhất. Và chúng ta, không gì thiết thực hơn là hãy đến sân Thống Nhất để “tiếp lửa” cho họ!

HẢI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Phan Tom đang là 1 trong những chân sút đáng xem ở SPL-S3

Phan Tom, sát thủ vòng cấm của BĐS Nam Dương ở SPL - S3

Nguyễn Phan Khải Nguyên hay còn được gọi với biệt danh “Phan Tom” là nỗi ám ảnh của bất kì hàng thủ phủi nào khi chạm trán. Không phải ngẫu nhiên mà anh được bầu Thông chiêu mộ từ quê nhà Quảng Trị vào thi đấu tại sân chơi SPL - S3, đó là cả một sự toan tính dài hơi của Ban huấn luyện câu lạc bộ BĐS Nam Dương. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng