Giấc mơ SEA Games

Thành công ở AFF Cup, giờ mọi người đang nuôi dưỡng giấc mơ vàng tại SEA Games 25.

SGGP Thể thao) Brazil 5 lần vô địch thế giới nhưng chưa bao giờ có được chiếc HCV Olympic, trong khi các tuyển thủ trẻ Argentina làm mưa làm gió từ giải U20 cho đến Olympic nhưng vẫn lỗi hẹn tại World Cup hơn 20 năm nay. Trên thế giới, luôn có sự khác biệt giữa 2 sân chơi này, và người ta cũng không còn cái khái niệm kiểu như “đã vô địch World Cup thì phải thành công tại Olympic, và ngược lại”. Giờ, nói chuyện Việt Nam...

Ở một nền bóng đá nằm trong “vùng trũng”, không nghĩ đến chiếc HCV SEA Games thì còn biết… nghĩ đến cái gì. Giải vô địch châu Á (Asian Cup) thực sự chưa phải là sân chơi cho làng cầu Đông Nam Á. SEA Games, AFF Cup là những mục tiêu gần nhất, cụ thể nhất và là điểm tựa tinh thần để mơ đến những giấc mơ xa hơn.

Một chiếc HCV SEA Games là nấc thang để nghĩ đến thành công tại AFF Cup, nhưng liệu đã đến lúc đặt câu hỏi ngược lại: có nên xem SEA Games là mục tiêu cần phải đạt được hay không?
Đứng ở góc độ của bóng đá Việt Nam, nếu thiếu động lực tại SEA Games thì đời sống bóng đá sẽ rất tẻ nhạt.

Như một thói quen, trước khi có chức vô địch AFF Cup, những năm có SEA Games, cả nền bóng đá của chúng ta gần như chỉ tập trung vào mục tiêu HCV ở sân chơi U23 cho dù trận địa này thậm chí còn không đi theo mô hình “U-23 + 3 cầu thủ quá tuổi” như Asiad và Olympic. Đấy rõ ràng là một thói quen… hợp lý trong bối cảnh mà chúng ta chưa thực sự có mật độ thi đấu đều đặn các trận được xếp hạng “A” của FIFA, theo chu kỳ mà phần lớn thế giới áp dụng hằng năm.

Nói cách khác, chúng ta “nuôi dưỡng” tình yêu bóng đá bằng kỳ vọng thành tích ở sân chơi vừa tầm như SEA Games, mặc dù ai cũng biết rằng, bóng đá trẻ không phải là đội tuyển quốc gia (nơi mà người ta thường thành công khi ở tuổi 26-28).
  
Và như thế, đã tồn tại một giấc mơ vàng cho SEA Games. Vì vậy, vừa vô địch AFF Cup thì lại càng thấy giấc mơ ấy rất gần với chúng ta. Chẳng ai có thể phán xét cái quyền được mơ mộng của giới mộ điệu. Hay nói đúng hơn, nếu vừa là số 1 Đông Nam Á mà vừa mạnh nhất ở bóng đá trẻ thì còn gì bằng!

***

Nhưng giữa giấc mơ và hiện thực bao giờ cũng có khoảng cách, bởi thế nên xác định khoảng cách để đỡ… hụt hẫng. Những lý giải của HLV Calisto về mục tiêu SEA Games cho thấy ông vừa khôn ngoan và cũng vừa tỉnh táo. Nó lý giải được tại sao ông Calisto dám nhận cùng lúc 2 đội tuyển! Trong khi đó, Hội đồng HLV quốc gia lại lo cho ông Calisto.

Họ lo cũng đúng! Vì mục tiêu vàng của SEA Games còn sờ sờ ra đấy, và họ, những người Việt Nam, cảm nhận rất rõ sự kỳ vọng của cộng đồng bóng đá. Họ lo cho Calisto vì sợ ông không biết được cái cảm giác nếu thất bại tại SEA Games sẽ tồi tệ như thế nào. Trong trường hợp này, có thể nói, Hội đồng HLV đang nghĩ tốt cho Calisto hơn là khe khắt với ông thầy người Bồ!

Nhưng liệu rằng, đây là thời điểm mà chúng ta nên lắng nghe và ủng hộ quan điểm của Calisto khi ông nói rằng, không thể dự báo được thành tích U23 và chỉ nên đặt áp lực lên đội tuyển quốc gia mà thôi. Điều đó có thể làm giảm đi sự hứng khởi của đại đa số người hâm mộ, nhưng không hề bất hợp lý với quá trình phát triển của một nền bóng đá.
 
Giấc mơ vàng tại SEA Games là điều hiển nhiên, nhưng nếu khắt khe mà nói, nó cũng đã làm “hại” không ít cho nền bóng đá. Từng có một thời gian dài, chúng ta khuyến khích việc sử dụng các cầu thủ trẻ từ đội tuyển cho đến cấp CLB, trong khi đó, chính tại các CLB có thành tích tốt ở V-League, độ tuổi trung bình luôn ở mức cao.

Càng có độ tuổi trung bình thấp, càng dễ bị xuống hạng. Sử dụng cầu thủ trẻ hiệu quả hoàn toàn khác với việc đốt cháy giai đoạn!
 
Calisto đã từng thành công suốt 7 năm tại ĐT.LA bằng một đội hình không hề trẻ, nhưng chẳng để lộ chút tuổi già nào.

Ông cũng chẳng bao giờ bỏ quên các tài năng trẻ qua trường hợp Tài Em, Văn Quyến… năm 2002, Ngọc Anh, Thành Lương... năm 2008. Vì thế, ông cần được những chuyên gia trong Hội đồng HLV quốc gia ủng hộ quan điểm của mình, dẫu biết rằng giấc mơ vàng SEA Games thực sự đáng trân trọng và không thể không quan tâm.

Nói đúng hơn, đừng dùng giấc mơ ấy để làm thước đo cho cả một quá trình gian khó sắp đến!

Việt Tâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác