Giấc mơ Olympic: Tiên phong nữ quyền của thể thao Qatar

Ở Olympic London 2012 lần này, lần đầu tiên trong lịch sử Thế vận hội, làng thể thao Qatar sẽ cử 2 VĐV nữ tham gia thi đấu, đó là VĐV bơi lội Nada Arkaji và VĐV điền kinh chuyên các cự ly nước rút Noor al-Malki. Sự hiện diện của Arkaji và Al-Malki ở London lần này thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận quốc tế, và Arkaji đang hy vọng cô sẽ trở thành “tiên phong nữ quyền” của làng thể thao Qatar ở Olympic, bất chấp việc thành tích thi đấu của cô - hay hy vọng giành huy chương của cô - ở London không cao!

Nada Arkaji

Với 2 suất đặc cách do IOC trao tặng, thể thao Qatar sẽ có 2 nữ VĐV đại diện. Đó là một bước tiến lớn lao với làng thể thao nơi mà giới nữ vẫn luôn bị hạn chế, luôn đối mặt với định kiến. Arkaji sẽ tham gia thi đấu ở cự ly bơi 50 mét tự do tại Trung tâm thể thao dưới nước London, và mục tiêu của cô là rất khiêm tốn - phá kỷ lục bơi 30 giây của chính mình. Thành tích tốt nhất của Arkaji kém đến khoảng 6 giây so với thành tích của các ứng cử viên cho ngôi vô địch. Nghĩa là cuộc chiến của Arkaji ở London không nhằm vào bất kể một đối tượng nào, nó chỉ là cuộc chiến của chính cô trong mục tiêu nâng cao nữ quyền trong thể thao Qatar.

Sự hiện diện của Arkaji ở London sẽ không được tính đơn thuần bằng chiếc đồng hồ tính giờ mà bằng những giá trị trân quý khác. Arkaji hào hứng cho biết: “Gia đình, bạn bè, các HLV, các bạn học của tôi - tất cả mọi người đều rất ủng hộ tôi. Tôi cảm thấy thật sự tự hào và vinh dự khi trở thành nữ VĐV đầu tiên của Qatar thi đấu ở Olympic. Tôi cảm giác được rằng tất cả mọi người dân đều đang khuyến khích và động viên cho bản thân tôi”. Arkaji (lần đầu tiên nhảy xuống hồ bơi khi mới 4 tuổi và đã thi đấu cho CLB bơi lội Sóng thần Doha trong suốt thời niên thiếu) cho biết thêm: “Sau khi Olympic London kết thúc. Tôi hy vọng có thể mang đến sự cổ vũ để phụ nữ có thể theo đuổi thể thao nhiều hơn, đặc biệt là trong bơi lội”.

Sau Olympic London 2012, Arkaji sẽ rất bận rộn. Cô chỉ có khoảng 3 tuần lễ để chuẩn bị cho Đại hội thể thao khối Ả rập - sẽ khai diễn ngay tại quê nhà vào tháng 12 năm nay. Hiện tại, Arkaji đang kín lịch tập luyện, cô bơi mỗi ngày 2 giờ ở Trung tâm huấn luyện hỗn hợp Aspire Zone tại Doha, chủ yếu tập trung vào cự ly bơi tự do của mình. Arkaji cho phóng viên Reuters biết: “Giấc mơ của tôi là bơi dưới mức 30 giây. Tôi có cảm giác giống như là tôi bơi rất nhịp nhàng xuyên suốt hồ bơi với kiểu bơi tự do. Nhưng ở Đại hội thể thao khối Ả rập, tôi sẽ phải bơi tất cả các cự ly và kiểu bơi, sẽ không có sự nhịp nhàng như vậy, vì tôi là VĐV bơi lội duy nhất của Qatar bơi được như vậy. Áp lực ở Đại hội thể thao khối Ả rập rất lớn, tôi chỉ có 3 tuần lễ để chuẩn bị”.

HOÀNG DƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Các cầu thủ Napoli đều mặc áo số 10 để tưởng niệm Maradona

Thành Naples và CLB Napoli tiễn đưa Diego Maradona bằng sự kiện tưởng niệm đầy xúc động

Nếu có một nơi nào mà sự tiếc thương dành cho Diego Maradona không hề thua kém, thậm chí nhiều hơn của đất nước Argentina, thì chỉ có thể là thành Naples và CLB Napoli. Đêm qua, rạng sáng hôm nay, cả thành phố hơn 1 triệu dân đã tổ chức một sự kiện tưởng niệm trọng đại để tiễn đưa huyền thoại bóng đá Argentina về bên kia thế giới, kèm kết quả Napoli hạ Rijeka 2-0 ở Europa League.

Quần vợt

Các môn khác