Giấc mơ ngắn ngủi của sao châu Á

Năm 2004, Dong Fangzhuo đã trở thành cầu thủ Đông Á đầu tiên gia nhập Man.United. Thế nhưng, giấc mơ ngắn ngủi ấy vụt tắt và ngôi sao người Trung Quốc cũng trôi vào quên lãng. Hơn một thập niên sau, tiền đạo người Trung Quốc, giờ đã 31 tuổi, phải phẫu thuật thẩm mỹ gương mặt để không ai nhận ra anh khi xuất hiện trên chương trình truyền hình thực tế.

Suốt 4 năm mang danh nghĩa thuộc biên chế “Quỷ đỏ” thành Manchester, Dong Fangzhuo chỉ chơi một trận tại Premier League. Thời gian này, tiền đạo người Trung Quốc phải phiêu dạt sang Bỉ khoác áo Royal Antwerp. Sau khi rời Man.United vào năm 2008, Dong Fangzhuo chơi cho những CLB vô danh như Dalian Shide, Portimonense, Mika, Hunan Billows, Hebei Zhongji. Đội bóng tiếng tăm nhất mà mũi nhọn Trung Quốc thi đấu hơn một thập niên gần đây là Legia Warsaw, vừa cầm hòa Real Madrid 3-3 trong trận đấu thuộc vòng bảng Champions League. Nhiều người nhìn thấy một cái kết đắng với Dong Fangzhuo kể từ ngày đặt bút sang Man.United. “Nhà hát của những giấc mơ” đã chắp cánh cho nhiều tài năng trẻ, ngoại trừ Dong Fangzhuo. Đó như địa ngục chôn vùi một tài năng triển vọng của Trung Quốc. Thật ra, quyết định mua Dong Fangzhuo của Man.United chưa hẳn nằm ở vấn đề chuyên môn. Ban lãnh đạo “Quỷ đỏ” đã đi một nước cờ khôn ngoan trên thương trường là sử dụng hình ảnh của Dong để khuếch trương tên tuổi của họ ở châu Á nói chung và Trung Quốc - nơi có hơn 1 tỷ dân sinh sống nói riêng. Họ chi nửa triệu bảng để mua Dong Fangzhuo, người Trung Quốc nhìn con số đó bằng sự ngưỡng mộ. Với Man.United, chừng ấy chẳng là bao nhưng họ đã có được tiếng tăm rộng rãi ở quốc gia này. Một sự đầu tư đầy thông minh.

Dong Fangzhuo ngày ký hợp đồng với Man.United.

Những cố gắng gần đây vẫn không giúp gì cho Dong Fangzhuo khi mọi người đều nghĩ anh đã biến mất. Câu chuyện của Dong Fangzhuo chỉ ra sự suy giảm nhanh chóng về một tài năng được kỳ vọng nhưng được đưa lên ở mức độ quá cao. Giờ đây, Dong Fangzhuo phải tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ để thay đổi gương mặt. Tất cả chỉ để giúp anh tránh được sự soi mói từ những người ác ý cũng như quên đi những ngày tháng đáng buồn ở xứ sở sương mù.

QUANG MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất