Giấc mơ gần

Bầu không khí buồn tẻ tại Hà Nội khi mà AFF Cup 2014 chỉ còn có vài ngày phản ảnh một sự thật: Người hâm mộ Việt Nam thật khác biệt. Chưa từng có một giải đấu Đông Nam Á nào từ năm 1995 đến nay bị rơi vào tình trạng như thế này. Phải chăng đội bóng của ông Miura đang là “nạn nhân”của một sự lãng phí giấc mơ khủng khiếp?

Nói như vậy bởi AFF Cup là một đấu trường rất danh giá đối với làng cầu Đông Nam Á. Hoàn toàn không phải là lý thuyết. 

Không phải bỗng dưng mà AFF nỗ lực để duy trì giải vô địch khu vực gần 20 năm qua. Bóng đá Đông Nam Á dù có những bước phát triển nhất định nhưng thực tế là vẫn chưa tiếp cận được với tốp đầu châu Á. Minh chứng là VCK Asian Cup 2015 sắp đến không có một đại diện Đông Nam Á nào góp mặt. Nói cách khác, có “nói dóc, nói tướng” kiểu gì thì sân chơi lớn nhất mà bóng đá Đông Nam Á phải thể hiện toàn bộ năng lực của mình vẫn là AFF Cup. Thắng giải đấu này thì mới nói chuyện châu Á được.

Thực tế là sau 9 kỳ giải, chỉ mới có 4 đội bóng vô địch, trong đó Singapore 4 lần đăng quang. Mạnh như Thái Lan cũng đã phải trắng tay trong 5 kỳ giải gần nhất dù đã 3 lần vô địch trước đó. Việt Nam và Malaysia chia nhau 2 chức vô địch còn lại. Có thể thấy, chiến thắng AFF Cup đâu phải là chuyện dễ mà chưa gì đã vội xem nó là “sân chơi hạng 2”.

Cần phải thực tế: Vô địch AFF Cup là một “giấc mơ gần”. Với đội tuyển Việt Nam hiện nay, đặt chỉ tiêu vào chung kết thôi cũng phải vô cùng cân nhắc.

o 0 o

Vậy mà chả hiểu sao người hâm mộ lại thể hiện sự thờ ơ ra mặt thay vì sát cánh cùng đội tuyển trong một cuộc chinh phục không hề dễ dàng chút nào. Hơn bao giờ hết, các cầu thủ của ông Miura cần sự động viên của họ. Đợi đến bao giờ thì mới ủng hộ đội tuyển?

Chúng tôi cho rằng không phải người hâm mộ đã phai nhạt tình yêu với bóng đá bởi 2 tháng trước, sân Mỹ Đình còn tưng bừng ở sân chơi U19 Đông Nam Á kia mà. Tuy nhiên, chính cách tung hô quá đà đội U19 đã khiến cho tâm lý xem bóng đá của người hâm mộ thay đổi. Dường như người ta đang có cảm giác U19 sẽ làm nên những kỳ tích đặc biệt ở tầm châu Á mà quên mất chính đội U19 cũng chưa từng đăng quang tại giải Đông Nam Á trong 2 năm qua. Tóm lại, cái tâm lý “vươn đến đỉnh cao” đã khiến sân chơi tầm Đông Nam Á trở thành cái gì đó không còn thực tế.

Tai hại là ở chỗ này. Bây giờ, đội tuyển Việt Nam của ông Miura phải thắng, phải có thành tích thì mới hy vọng kéo được khán giả đến sân dù trên thực tế, các đối thủ của chúng ta tại bảng A không đơn giản một chút nào. Tự dưng từ một tập thể cần được động viên, vượt khó thì đội tuyển Việt Nam phải làm được nhiều hơn thế mới được ủng hộ dù chính người hâm mộ cũng biết rằng nhiều năm qua, bóng đá nội địa không sản sinh ra nhân tài.

Tất nhiên là chẳng ai ép được người hâm mộ phải làm gì. Chỉ tiếc là sự thờ ơ của khán giả tại AFF Cup 2014 lại một lần nữa cho thấy hình ảnh hết sức méo mó của làng cầu Việt.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất