“Giấc mơ con” của bóng đá TPHCM

Khi mà các đội bóng chuyên nghiệp khác rộn ràng chuyện mua sắm cầu thủ, khi mà các đội bóng hạng Nhất hớn hở tổ chức, tham gia các giải đấu tập huấn thì người Sài Gòn xem ra chẳng mảy may biết đội bóng của mình đang làm gì, có kế hoạch gì cho mùa giải mới? Và sau những lời hứa hoành tráng, bóng đá TPHCM có vẻ như đang… tắt tiếng.

Nóc không chắc

Bộ mặt của HFF, lẫn đội bóng TMN.CSG chưa lúc nào chán như bây giờ. Trước mùa bóng mới, dù nhiều cầu thủ đánh tiếng muốn tái ký hợp đồng nếu CLB Thép-Cảng bảo đảm được quyền lợi cho họ, nhưng điều họ nhận lại chỉ là sự thờ ờ đến phát lạ.

Chuyện tăng lương, tăng thưởng ngày càng trở thành chuyện “khó tin” với các cầu thủ Thép-Cảng. Bởi thế, lần lượt hết cầu thủ này đến cầu thủ khác ra đi, mới nhất là Cao Tùng A Vỹ, Ngọc Hùng đã giũ áo tìm đến chân trời mới...

Mùa bóng mới đang đến gần, nhưng đại biểu duy nhất của bóng đá TPHCM ở V-League vẫn chưa có phương hướng cụ thể? Ảnh: Hoàng Hùng

Dường như lãnh đạo CLB Thép-Cảng chưa bao giờ, hoặc chưa tính đến chuyện trở lại đường đua tranh ngôi vô địch. Cách làm bóng đá của họ khiến nhiều người có cảm giác, đơn giản chỉ là có sao dùng vậy và đừng xuống hạng là tốt rồi!?

Tất nhiên, hơn ai hết, các cầu thủ Thép-Cảng hiểu rất rõ điều này, nên có lúc họ chơi cực kỳ hưng phấn, nhưng đa phần khi đã “ổn”, lập tức đội sẽ có những trận thua kỳ quái và ở mùa bóng trước, không ít lần HLV Lư Đình Tuấn đã phải “cải chính” rằng đấy chỉ là chuyện phong độ trồi sụt.

Và khi chẳng còn bao lâu nữa mùa giải mới sẽ bắt đầu, người ta vẫn chưa thể “tìm hiểu” được đội bóng Thép-Cảng sẽ chơi thế nào, bổ sung quân số ra sao khi mà những cái tên trong đội hình chính cứ lần lượt ra đi.

Khi được hỏi, chính các cầu thủ Thép-Cảng cũng thừa nhận rằng, chẳng biết mục tiêu mùa bóng mới của họ là gì, ngoài chuyện “cố gắng trụ hạng thành công”!

Ở thời buổi giá chuyển nhượng được đẩy lên cao ngất, những trận thắng phải kèm với vài trăm triệu đồng tiền thưởng đã trở nên quá quen thuộc thì cái tên Thép-Cảng không còn là lực hút hấp dẫn nữa, dẫu lợi thế đóng quân ở TPHCM mà họ có vẫn còn nguyên. Những cái tên đang “hút” cầu thủ giờ đã ở tận Ninh Bình, Đà Nẵng hay Hải Phòng.

“Nóc” của bóng đá TPHCM thật mong manh trong cuộc chơi V-League.

Nền cũng chẳng vững

Mà cũng phải nói thật, giờ đây, rất nhiều người ở thành phố chẳng biết trụ sở của LĐBĐ TPHCM đang đặt ở đâu. Thậm chí, họ cũng chẳng biết ông Chủ tịch LĐBĐ của thành phố này là ai, có chăng nhắc đến ông “giám đốc vàng bạc” thì họ chợt đưa ra các thán từ đầy ngạc nhiên như kiểu “à” “ừ”, bởi lẽ “bộ mặt” của HFF chẳng để lại ấn tượng gì cả. Tuy nhiên, nói một cách công bằng thì ở nhiệm kỳ mới này, HFF đang hoạt động có vẻ hiệu quả hơn...

Đôi lúc trên sân Hoa Lư người ta thấy cảnh các cháu bé được chơi đùa với bóng dưới sự tài trợ của một nhãn hàng nào đó thay vì chơi bóng một cách tự phát. Nhưng làm thế nào để phát triển tiếp sau những “cuộc vui” ấy một khi vắng bóng nhà tài trợ thì chẳng ai có thể nói được.

Và cũng thẳng thắn nói với nhau rằng, chẳng ai có thể trông vào những buổi “chơi cùng bóng” năm thì mười họa ấy sẽ tạo nên tài năng. Nghĩa là khi Ninh Bình bắt đầu hoạt động các tuyến U11 và U15, khi mà ở Tuyên Sơn - Đà Nẵng các lứa trẻ của họ bắt đầu đi “giao chiến” được, khi mà Gia Lai có thể an tâm bởi ngoài tuyến trẻ của Sở còn có cả một học viện trong tay, thì bóng đá TPHCM vẫn chưa tìm ra cách đi, cách làm để gọi là “có cơ sở” cho việc gầy dựng lại thời vang bóng.

Sự thiếu hụt lực lượng kế thừa lần nào cũng được bàn, nhưng điều cốt yếu là ai sẽ làm công việc tuyển chọn và tuyển chọn thế nào vẫn chẳng được làm tốt hơn. Ngay như giải bóng đá Sinh viên toàn quốc đang được tổ chức trên sân Thống Nhất, nhưng chẳng mấy khi người ta thấy các tuyển trạch viên hoặc các quan chức có trách nhiệm của HFF xuất hiện.

Dường như bài toán đưa bóng đá TPHCM đi lên ngày càng nan giải, vì người ta vẫn chưa thể thoát khỏi vòng luẩn quẩn: dùng bóng đá đỉnh cao để kích thích sự hào hứng cũng chẳng được, mà cải tạo nền cũng không xong.

Có lẽ người hâm mộ TPHCM đành phải tự hài lòng và mơ cùng “giấc mơ con” mà HFF cũng đang mơ là góp mặt ở tất cả các mặt trận là chính, bởi bàn mãi những phương án mới với những con người cũ có lẽ cũng chẳng ích gì.

TUẤN LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Liệu Man.City có thể đưa Kylian Mbappe về dưới trướng của Pep? Ảnh: Getty Images

Cơn khát tiền đạo của Man.City và giải pháp Mbappe

HLV Pep Guardiola sau khi thừa nhận Man.City đang thiếu một tiền đạo đẳng cấp thế giới, đã được các ông chủ ở sân Etihad hứa chiêu mộ Kylian Mbappe “bằng bất kỳ giá nào” trong tháng Giêng tới.

Quần vợt

Bjorn Borg (áo xanh) và Đội trưởng John McEnroe của tuyển Thế giới

Laver Cup: Tương lai của quần vợt và tuyển châu Âu như… “tuyển Nga thu nhỏ”

Huyền thoại quần vợt người Thụy Điển - Bjorn Borg, người sẽ lĩnh vai Đội trưởng (HLV trưởng) của Đội tuyển châu Âu tại kỳ Laver Cup 2021, vừa có những lời lẽ tán dương Giải đấu vô địch đồng đội nam “5 năm tuổi này”. Theo ông, Laver Cup chính là “tương lai của quần vợt”. Tuy vậy, Laver Cup năm nay sẽ là thách thức để người ta đánh giá xem, không có “Big 3”, giải đấu này còn thu hút giới mộ điệu ở tần suất như thế nào?

Các môn khác